Chức năng của tuyến tinh nang

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Những nghiên cứu về mặt giải phẫu trước kia cho rằng nang tuyến hay tuyến tinh nang có chức năng dự trữ tinh trùng nên được đặt tên là các túi chứa tinh (en: seminal vesicles). Tuy nhiên nó lại có chức năng tiết.

Tuyến tinh nang và đường đi của tinh dịch, tinh trùng (đường đánh dấu màu đỏ)

Mỗi nang tuyến có hình dạng uốn khúc và chia thành nhiều ngăn được lát bởi các tế bào biểu mô tiết. Dịch tiêt của tuyến chứa nhiều fructose và các chát dinh dưỡng khác cùng một lượng lớn prostaglandinsfibrinogen. Ngay sau khi ống dẫn tinh đẩy tinh trùng vào ống phóng tinh là đến lượt nang tuyến đẩy dịch tiết vào đó.

Quá trình này một mặt làm tăng lượng tinh dịch tiết ra khi phóng tinh mặt khác các chất dinh dưỡng trong dịch tiết của tuyến sẽ cung cấp dinh dưỡng cho tinh trùng đến khi một tinh trùng gặp và thụ tinh được với trứng.

Prostagladin được cho là có tác dụng hỗ trợ quá trình thụ tinh bằng cách phản ứng với chất nhầy ở cổ tử cung làm tăng độ tiếp nhận của nó đối với tinh trùng đồng thời có khả năng tạo ra nhu động ngược của tử cung và ống dẫn trứng để giúp tinh trừng vận động đến gặp tế bào trứng (thực tế chỉ có vài tinh trúng đến được đầu trên của ống dẫn trứng trong vòng 5 phút sau khi được phóng ra khỏi dương vật).

Quay lại: Hormon sinh dục và sinh lý sinh sản của nam

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này