Dọn dẹp máy tính chạy chậm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng khi máy tính bắt đầu chạy chậm là lúc cần mua máy mới. Máy tính của bạn mỗi lần đều bị treo vài phút? Máy có tải tập tin hoặc phần mềm chậm, và khởi động khá lâu? Ngay cả khi đã rất cẩn thận trong việc sử dụng máy tính và không bao giờ tải tập tin đáng ngờ, theo thời gian bạn không thể tránh được việc hệ thống sẽ tích lũy các mục đăng ký, lỗi, rác và mảnh vụn không cần đến. Điều quan trọng là bạn cần dọn dẹp máy tính và làm cho máy chạy nhanh trở lại.

Các bước[sửa]

 1. Cập nhật phần mềm diệt virus và thực hiện quét toàn bộ. Phần mềm diệt virus giúp bảo vệ máy tính khỏi virus và các tập tin đáng ngờ khác có thể lan rộng bằng cách chỉ cần mở thư điện tử. Phần mềm kiểm tra hệ thống thường xuyên và phát hiện tập tin lạ đang thâm nhập vào máy tính của bạn.
  • Norton và Kaspersky là hai phần mềm chống virus phổ biến, và thường có giá khoảng 500 ngàn đồng.
  • Không sử dụng Registry Optimizers hoặc cái gọi là Clean Reg Tools. Hầu hết những phần mềm này gây hại nhiều hơn là mang lại lợi ích cho máy tính sau này.
 2. Dọn dẹp dung lượng ổ cứng. Xóa tập tin không cần thiết lưu trữ trong máy là cách dễ dàng và đơn giản trong việc giải phóng bộ nhớ và cải thiện hiệu suất chung. Để làm điều này, truy cập Disk Cleanup trong Windows và xóa Temporary Files (Tập tin tạm) trên Mac.
  • Đối với Windows XP, Windows 7, và Vista: Nhấp Start, nhấp All Programs, nhấp Accessories, nhấp System Tools, và sau đó nhấp Disk Cleanup. Nếu có nhiều ổ cứng khả dụng, bạn có thể được yêu cầu xác định ổ cứng cần dọn dẹp.
  • Đối với Mac: Truy cập Applications, nhấp Utilities, và nhấp Command Prompt. Trong Command Prompt, gõ "sudo rm -fr /tmp/*" và nhấn Enter. Tập tin tạm lưu trữ trong máy tính sẽ được xóa.
 3. Gỡ cài đặt chương trình không hữu ích hoặc hiếm khi sử dụng. Chúng có thể bao gồm trò chơi hoặc tập tin đa phương tiện mà bạn hoặc con cái không bao giờ sử dụng, cũng như những chương trình dư thừa hoặc không dùng được nữa.
  • Đối với Windows: Nhấp Start Menu sau đó truy cập Settings Control Panel. Từ đây nhấp vào Add/remove programs hoặc Uninstall a program và gỡ cài đặt chương trình không cần dùng đến.
  • Đối với Mac: Xóa chương trình không cần đến hoặc dư thừa bằng cách kéo tập tin chương trình thả vào Recycle Bin.
  • Ghi nhớ phải xóa rỗng Recycle Bin sau khi xóa những tập tin này vì chúng vẫn còn trong ổ cứng và chiếm một lượng không gian; chỉ cần kích phải vào biểu tượng và điều hướng đến “Empty Bin.”
 4. Tải về và cài đặt chương trình xóa phần mềm gián điệp. Đây là một loại phần mềm độc cài trong máy tính để theo dõi thông tin cụ thể nhưng người dùng không hề biết đến. Để duy trì tính bảo mật và sức khỏe máy tính, tốt nhất nên xóa phần mềm gián điệp và "phần mềm độc hại" khác.
  • Bạn có thể tải chương trình chống phần mềm gián điệp trên máy tính miễn phí. Sau khi tải về, cài đặt và chạy chương trình; nếu chưa thành thạo sử dụng máy tính, bạn có thể làm theo hướng dẫn.
 5. Chống phân mảnh ổ cứng. Sự phân mảnh về cơ bản là khi tập tin máy tính trở nên thiếu trật tự, ảnh hưởng đến khả năng sắp đặt dữ liệu tuần tự của máy tính. Chống phân mảnh có chức năng sửa chữa quy trình này.
  • Đối với Windows: nhấp vào My Computer, sau đó nhấp Properties, tiếp theo nhấp vào thẻ Tools. Từ thẻ này chỉ cần nhấp vào nút Defragment và sau đó chạy chương trình. Bạn có thể cài đặt máy tính tự động chống phân mảnh trong khoảng thời gian cố định.
  • Đối với Mac: Hệ điều hành Mac hiếm và hầu như không cần phải chống phân mảnh dung lượng ổ đĩa.
 6. Kiểm tra RAM. RAM là cụm từ viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Chúng là vi mạch bộ nhớ máy tính hoặc cách thức lưu trữ thông tin. Nếu không đủ dung lượng máy tính sẽ dùng ổ cứng để lưu trữ kết quả trung gian, nhưng đây là quá trình chậm hơn nhiều. Khi trường hợp này xảy ra, máy tính sẽ bận và chậm ghi cũng như đọc dữ liệu từ ổ cứng. Bạn có thể nghe thấy âm thanh này, và đèn LED máy tính sẽ sáng lên.
  • Kích phải vào biểu tượng My Computer, chọn properties, sau đó đọc thông tin ghi trên thẻ 'General'. RAM của Windows XP thường là 256 MB hoặc hơn. Nếu ít hơn 1024 MB thì máy tính có thể gặp vấn đề.
  • Nếu RAM là nguyên nhân chính, máy tính sẽ chạy chậm mỗi khi bạn kích hoạt chương trình mới. Nếu máy tính chỉ chạy chậm khi bật hoặc khởi động lại máy tính, vấn đề có thể xuất phát từ nguyên nhân khác.
  • Trước khi vội vàng đến cửa hàng máy tính mua thêm RAM, bạn cần xác định loại tương thích với máy tính, và chắc chắn rằng máy tính vẫn còn khe cắm RAM.
  • Đối với hầu hết mọi người tốt nhất nên mang máy đến tiệm sửa máy tính.

Lời khuyên[sửa]

 • Cẩn trọng khi cài đặt chương trình; hầu hết các phầm mềm miễn phí trên một số trang web có thể là phần mềm gián điệp/phần mềm độc hại/phần mềm gây phiền toái cho máy tính hoặc cũng có thể là virus. Chỉ truy cập trang web mà bạn tin tưởng. Sử dụng google để được khuyến cáo.
 • Không cài đặt phần mềm không sử dụng thường xuyên.
 • Nhằm đảm bảo duyệt internet băng thông rộng an toàn, cài đặt phần mềm bức tường lửa (Microsoft có chương trình tích hợp sẵn trong tất cả máy tính windows) hoặc mua bộ định tuyến bức tường lửa ngoài.
 • Chống phân mảnh máy tính hàng tháng. Việc chống phân mảnh máy tính quá thường xuyên sẽ giảm đáng kể tuổi thọ ổ cứng vì phải ghi, xóa, và ghi lại "tập tin" thường xuyên. Sau khi ổ cứng "bị cháy", bạn không còn cách nào để lấy lại dữ liệu, do đó bạn nên lưu ý cẩn thận.
 • Sử dụng CCleaner
 • Luôn tiến hành quét phần mềm gián điệp và virus hàng tuần nếu bạn ít khi tải tập tin/chương trình. Nếu tải nhiều hàng tuần, bạn nên quét hằng ngày.

Cảnh báo[sửa]

 • Khi gỡ cài đặt chương trình, bạn cần xác định không dùng đến chúng; một số chương trình cần được sử dụng để máy tính có thể hoạt động.
 • Không được chống phân mảnh máy tính nếu có Solid State Drive. Nếu không các tập tin có thể bị phá hủy
 • Khi sử dụng chương trình xóa phần mềm gián điệp, bạn nên làm theo hướng dẫn kỹ lưỡng. Vì chương trình này làm thay đổi đăng ký, trên thực tế bạn có thể khiến cho máy tính chạy chậm hơn trước. Nếu không sử dụng máy tính thành thạo, bạn chỉ nên xóa những mục bị phát hiện có màu đỏ, hoặc nhờ bạn bè am hiểu về máy tính tư vấn giúp.