Cách ngăn mỏi mắt khi nhìn lâu vào máy tính

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Phương pháp ngăn ngừa mỏi mắt khi nhìn vào máy tính là giữ tần suất chớp mắt phù hợp, giữ độ ẩm cho mắt và không để màn hình quá sáng.

Chúng ta thường bị mỏi mắt khi nhìn chăm chú vào màn hình máy tính quá lâu. Ảnh: Dean Drobot.

Nếu bạn là người thường xuyên phải nhìn vào màn hình máy tính khi làm việc, đôi mắt bạn có thể bị khô, ngứa, mờ, khó chịu đi kèm với cảm giác đau đầu, theo Business Insider. Hiện tượng này được gọi là chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

"Đây là một vấn đề nghiêm trọng, khiến nhiều người sử dụng máy tính trong thời gian dài cảm thấy khó chịu. Nhưng không có bằng chứng về việc nhìn vào máy tính gây ra những tổn thương vĩnh viễn như mất thị lực", Rahul Khurana, phát ngôn viên của Viện Nhãn khoa Mỹ, cho biết.

Theo Khurana, chỉ cần làm theo một số hướng dẫn sau bạn có thể tránh hầu hết các tác động tiêu cực gây mỏi mắt.

Giữ tần suất chớp mắt phù hợp[sửa]

Chúng ta chớp mắt ít hơn khi chăm chú nhìn vào một thứ gì đó, ví dụ màn hình máy tính. Thay vì chớp mắt 15 lần/phút, chúng ta chỉ chớp mắt từ 10 đến 12 lần/phút, khiến mắt bị khô. Nếu tập trung đọc một cuốn sách hay tạp chí, bạn cũng gặp phải vấn đề tương tự.

"Trong một ngày, nếu các tế bào giác mạc bị khô tới một ngưỡng nào đó thì chúng không thể phục hồi. Khi những tế bào này được thay thế vào ban đêm, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn", Richard Rosen, chuyên gia nhãn khoa tại Đại học Y khoa Icahn, Mỹ, nói.

Giữ độ ẩm cho mắt[sửa]

Bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo, hoặc thuốc nhỏ mắt, để giữ đôi mắt cảm thấy thoải mái suốt cả ngày. Nếu bạn ở trong môi trường đặc biệt khô, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm cho không khí.

Áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20[sửa]

Sau khoảng 20 phút làm việc, bạn nên nhìn vào một thứ gì đó ở cách xa 20 feet (6 m) trong thời gian 20 giây. Điều này sẽ cho phép đôi mắt nghỉ ngơi và bạn có một khoảng thời gian để chớp mắt bình thường.

Không để màn hình máy tính quá sáng[sửa]

Ánh sáng chói từ màn hình máy tính khiến bạn nhanh mỏi mắt hơn. Do đó, hãy đảm bảo độ sáng trên màn hình máy tính tương tự độ sáng mà phòng bạn đang ở.

Hạn chế sử dụng kính áp tròng[sửa]

Việc sử dụng kính áp tròng có thể khiến mắt bạn nhanh khô hơn và dễ bị kích thích. Bạn cũng không nên mang kính áp trong khi đi ngủ.

Nguồn[sửa]

  • Lê Hùng - VnExpress

Xem thêm[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này