Gừng trị nhiều loại bệnh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Từ xa xưa, người dân ta thường biết đến mấy câu Nhà nhà đều có bụi gừng/Đau bụng tiêu chảy thì đừng có lo/Gừng cay mứt ngọt trị ho/Gió sương cảm cúm, nên cho người dùng. Gừng được y học cổ truyền xem là vị thuốc dễ kiếm, dễ dùng, lành tính và trị được rất nhiều loại bệnh thường gặp. Chẳng hạn như theo hướng dẫn của lương y Như Tá, chúng ta có thể dùng gừng để chữa những chứng bệnh dưới đây:

- Khi dự tiệc, ăn uống nhiều món khiến bụng đầy trướng, khó tiêu thì cắt vài lát gừng tươi chấm với tí muối để ăn, sẽ có công dụng rất hiệu nghiệm.

- Người lớn và trẻ em bị rối loạn tiêu hóa, đi tiêu lỏng thì giã mấy lát gừng tươi ép lấy nước uống.

- Mỗi khi bị cảm cúm do thời tiết, có thể giã nhuyễn vài lát gừng tươi đem ngâm với một ít rượu trắng để uống trị cảm cúm rất hay.

- Phụ nữ mang thai mà bị thai hành, ốm nghén hay bị nôn ói, thì có thể nấu cháo cho vào mấy lát gừng để ăn cũng rất hay. Món cháo này dùng nóng còn giúp ra mồ hôi để giải cảm phong hàn; hoặc cảm lạnh gây đau đầu.

- Những người bị đau khớp, có thể đập dập gừng ngâm với rượu rồi dùng hỗn hợp này xoa bóp sẽ giúp giảm cơn đau.

- Khi ăn những món sống và lạnh, hoặc bị cảm lạnh gây nôn ói, thì lấy củ gừng đem nướng để ăn, hoặc củ gừng đem nấu nước uống cũng giúp ấm bụng, cầm nôn ói.

- Trường hợp ho do cảm lạnh thì lấy củ gừng đập dập, ép lấy nước uống cũng trị ho rất tốt (lúc này nước gừng làm ấm phổi, giảm ho).

- Những lúc thời tiết thất thường, dễ bị cúm, thì trong mỗi bữa ăn chúng ta nên dùng gừng làm gia vị.

Thanh Tùng

Liên kết đến đây