Ghi đĩa CD

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Bạn muốn ghi một đĩa CD nhưng không biết nên làm thế nào? Đừng lo lắng, nó không hề phức tạp chút nào cho dù bạn có đang sử dụng một máy tính PC hay một chiếc Mac. Hãy xem các bước sau.

Ảnh minh họa

Các bước

Ghi đĩa trên PC

 1. Mở ổ đĩa quang. Trên mặt trước của máy tính (hoặc mặt bên của máy tính xách tay), sẽ có một "ổ đĩa" nhỏ đi kèm với nút hình chữ nhật ở phía dưới bên phải. Đây chính là bộ phận được dùng để ghi đĩa CD hoặc DVD hoặc là cả hai. Nếu bạn không nhìn thấy bộ phận này, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn không có chức năng ghi đĩa CD trực tiếp. Thay vào đó, một ổ đĩa ghi CD hoặc DVD gắn ngoài, kết nối với máy tính thông qua cổng USB sẽ có thể giúp bạn ghi đĩa.
 2. Chuẩn bị đĩa CD để ghi. Có hai loại đĩa CD mà bạn có thể sử dụng.
  • Đĩa CD-R (Compact Disc-Recordable – Đĩa Quang Có thể Ghi một lần) chỉ có thể ghi được một lần và không thể xóa. Nó thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, như: CD nhạc, CD hình ảnh hoặc các dữ liệu khác mà bạn muốn lưu trữ mãi mãi.
  • Đĩa CD-RW (Compact Disc Re-Writable – Đĩa Quang Có thể Ghi nhiều lần). Loại đĩa này có thể ghi, xóa và ghi lại nhiều lần và thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời.
 3. Chọn loại đĩa CD để ghi. Tùy theo mục đích sử dụng và dữ liệu sẽ ghi, có nhiều loại đĩa CD khác nhau:
  • Đĩa nhạc. Đây là loại đĩa CD được ghi thông thường để sử dụng cho máy nghe nhạc CD tại nhà hoặc trên xe ô tô.
  • Đĩa dữ liệu. Đây là loại đĩa được sử dụng để lưu trữ các tập tin có thể sử dụng trên máy tính và nó tương tự như một đĩa cứng. Nó có thể được dùng để lưu trữ văn bản, bảng tính, cơ sở dữ liệu và bất kỳ loại tập tin nào khác. Lưu ý: khi lưu trữ các tập tin nhạc trên đĩa CD dưới dạng dữ liệu, bạn không thể sử dụng nó trong máy nghe nhạc CD tiêu chuẩn ở nhà hoặc trên xe ô tô.
  • MP3. Đây là CD chỉ chứa các tập tin nhạc nén .mp3. Nó là một đĩa CD dữ liệu, chỉ có máy nghe đĩa CD hỗ trợ phát .mp3 mới chơi được nhạc trên đĩa này. Ưu điểm là bạn có thể lưu số lượng tập tin nhạc .mp3 trên đĩa dữ liệu gấp năm lần so với trên đĩa CD nhạc.
  • Ảnh đĩa. Tập tin ảnh đĩa là bản sao chính xác của một đĩa. Loại phổ biến nhất của ảnh đĩa là tập tin ảnh .ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế), đơn giản là một bản sao chính xác của đĩa gốc, được lưu trữ trên ổ cứng. Bạn có thể ghi một đĩa CD từ ảnh .ISO và tạo ra một đĩa CD như đĩa gốc.
 4. Chọn phần mềm để ghi đĩa CD. Có rất nhiều chương trình khác nhau, một số được tích hợp trong hệ điều hành của máy tính, một số của các nhà phát triển khác. Các chương trình này khá đa dạng từ đơn giản đến phức tạp. Một số là miễn phí, trong khi những chương trình khác là trả phí. Do sự đa dạng này tùy theo nhà sản xuất, tốt nhất bạn nên xem hướng dẫn sử dụng đi kèm để có được thông tin chi tiết về phần mềm.
 5. Ghi CD. Sau khi chuẩn bị được đĩa CD để ghi và phần mềm ghi đĩa, bạn có thể bắt tay vào ghi đĩa. Các bước thực tế thay đổi tùy theo phần mềm, nhưng quy trình chung là như sau:
  • Mở khay ổ đĩa CD. Trên mặt trước của máy tính, nhấn nút hình chữ nhật nhỏ phía dưới bên phải của ổ đĩa.
  • Đặt đĩa CD-R vào khay, mặt đĩa hướng lên trên.
  • Đẩy khay vào để đóng ổ đĩa.
  • Chạy phần mềm ghi CD.
  • Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để thêm nội dung vào phần mềm ghi CD.
  • Nhấn nút "burn" (ghi) và chờ máy tính ghi CD.

Ghi đĩa CD Nhạc bằng ứng dụng iTunes (Mac và PC)

 1. Tạo danh sách nhạc. Từ trình đơn File (Tập tin), chọn New (Mới)> Playlist (Danh sách nhạc) hoặc gõ Command-N (đối với Mac) hoặc Control-N (đối với PC).
 2. Đặt tên cho danh sách nhạc, kéo thả các bài hát bạn muốn ghi lên đĩa CD vào ô Playlist.
 3. Sắp xếp danh sách nhạc. Từ trình đơn Sort (Sắp xếp) ở trên cùng của danh sách các bài hát, chọn kiểu sắp xếp danh sách nhạc mà bạn muốn. Bạn có thể chọn sắp xếp tự động hoặc sắp xếp thủ công.
  • Khi hoàn tất sắp xếp danh sách nhạc, nhấn nút màu xanh Done (Hoàn thành) ở góc trên bên phải của cửa sổ Playlist.
 4. Nhập một đĩa trắng vào ổ đĩa. Nhấn vào biểu tượng bánh răng ở phía dưới bên trái của danh sách nhạc và chọn "Burn Playlist to Disc" (Ghi Danh sách nhạc lên Đĩa).
  • Cách khác, bạn có thể chọn "Burn Playlist to Disc" từ trình đơn File.
 5. Điều chỉnh các thiết lập. Trong cửa sổ hiện ra, bạn sẽ thiết lập tốc độ ghi và định dạng đĩa.
  • Tốc độ mong muốn (Preferred speed): theo mặc định, iTunes sẽ sử dụng tốc độ ghi nhanh nhất có thể để xử lý. Hãy thử chọn một tốc độ chậm hơn nếu bạn có vấn đề với việc ghi đĩa.
  • Định dạng đĩa (Disc format): Chọn Audio CD (CD Âm thanh), MP3 CD, DVD hoặc Data CD (CD Dữ liệu).
  • Khoảng cách giữa các bài hát (Gap between songs): chọn thời gian để thiết lập khoảng cách giữa mỗi bài hát.
  • Sử dụng Kiểm tra Âm thanh (Use Sound Check ). Tính năng này sẽ phân tích các bài hát bạn chọn và điều chỉnh âm lượng của mỗi ca khúc để tất cả đều như nhau. Nó rất hữu ích khi ghi đĩa cho xe ô tô.
  • Bao gồm ký tự CD (Include CD Text): Kích hoạt tính năng này nếu máy nghe nhạc CD của bạn có thể hiển thị thông tin bài hát.
 6. Nhấn nút "Burn" (Ghi). Danh sách bài hát sẽ được ghi vào đĩa CD. Khi có thông báo hoàn thành, lấy CD ra và thưởng thức nó!

Ghi CD Dữ liệu trên PC

 1. Nhập một đĩa CD trắng vào ổ đĩa CD/DVD. Khi hộp thoại hiện ra, nhấn "Burn files to data disc" (Ghi các tập tin vào đĩa dữ liệu).
  • Đặt tên cho đĩa trong hộp thoại "Burn a Disc" (Ghi một Đĩa).
  • Nếu bạn cần một đĩa có thể chạy với máy tính cài phiên bản Windows cũ hoặc các thiết bị đa phương tiện (như đầu đĩa CD và DVD) mà có thể đọc các tập tin nhạc và phim kỹ thuật số, click vào "Show formatting options" (Hiển thị các tùy chọn định dạng).
  • Nhấn nut "Next" (Tiếp theo).
  • Đĩa của bạn sẽ được định dạng để ghi bằng chuẩn định dạng mặc định LFS (Live File System –Hệ thống Tập tin Động ). Khi định dạng xong, một thư mục đĩa trống sẽ mở ra.
 2. Thêm nội dung. Kéo các tập tin muốn ghi vào thư mục đĩa trống.
  • Có thể kéo các tập tin vào biểu tượng đĩa hoặc vào thư mục đĩa. Các tập tin sẽ được sao chép khi bạn kéo và thả chúng.
 3. Nhấn Close Session (Đóng Phiên). Thao tác này sẽ ghi đĩa để có thể sử dụng đĩa này trên máy tính khác.

Ghi CD Dữ liệu trên máy Mac

 1. Xem xét nếu bạn có một ổ đĩa quang trên máy Mac. Nhiều mẫu máy mới có ổ đĩa quang gắn ngoài kết nối qua cổng Lightning (Cổng kết nối của Apple). Nếu bạn đang sử dụng một máy Mac PC, bấm phím CD Open/Close (Mở/Đóng) trên bàn phím (phía trên phím Delete, phím mũi tên chỉ lên với một đường mỏng dưới nó) để mở khay ổ đĩa. Các ổ đĩa quang của máy Mac đều có thể ghi đĩa CD.
  • Nếu bạn vẫn không chắc chắn? Từ trình đơn Apple, bạn hãy chọn About This Mac (Thông tin về Mac). Nhấn More Info (Thông tin Khác) để mở System Profiler (Hồ sơ Hệ thống), sau đó nhấn System Report (Báo cáo Hệ thống).
  • Dưới danh sách Hardware (Phần cứng), nhấn Disc Burning (Ghi đĩa). Nếu bạn thấy một ổ đĩa CD-Write có hàng –R hoặc -RW, thì nó có thể ghi đĩa CD.
 2. Tạo đĩa CD dữ liệu. Cho đĩa trắng vào khay, ấn vào khay hoặc nhấn nút Open/Close (Mở/Đóng) để đóng ổ đĩa. Nếu một hộp thoại hiện ra, chọn Open Finder (Mở Tìm kiếm) từ trình đơn đó và chọn "Make this action the default" (Đặt hành động này là mặc định) nếu bạn thường sử dụng cách này để ghi đĩa CD.
  • Đĩa sẽ xuất hiện trên màn hình chính của bạn.
 3. Nhấn đúp vào biểu tượng đĩa. Nó sẽ mở ra một cửa sổ mà bạn có thể kéo các tập tin và thư mục vào. Các tập tin sẽ được sao chép vào đĩa mà không bị xóa trên máy tính.
 4. Sắp xếp các tập tin trên CD. Sắp xếp và đổi tên các tập tin trước khi ghi chúng vào CD. Một khi đã ghi lên đĩa, vị trí và tên của chúng sẽ không thay đổi được nữa.
 5. Ghi đĩa. Từ trình đơn File (Tập tin), chọn Burn [Tên ổ đĩa], sau đó làm theo hướng dẫn.

Lời khuyên

 • Không sử dụng các ứng dụng khác trong khi đang ghi đĩa để tránh quá tải cho CPU.
 • Hãy chắc chắn đĩa CD trắng không bị trầy xước hoặc bẩn. Một đĩa CD trắng nhưng kém chất lượng sẽ cho ra chất lượng xấu hoặc không sử dụng được.
 • Một số máy nghe đĩa đời cũ không thể đọc đĩa CD-R hay CD-RW.
 • Hãy sử dụng đĩa chất lượng tốt, các đĩa có chất lượng thấp sẽ cho kết quả kém.

Cảnh báo

 • Tải về, ghi và phân phối các nội dung vi phạm bản quyền là trái pháp luật, nó có thể khiến bạn bị phạt tiền hoặc thậm chí phạt tù.

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này