Học tập một cách hiệu quả

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Sinh viên không hoàn thành xuất sắc bài thi thường được dán nhãn với danh hiệu lười biếng hoặc lơ đễnh. Nếu bạn không học tốt ở trường, hoặc đang gặp khó khăn, bạn không nên xem bản thân như kẻ ngốc nghếch, hoặc xem thầy cô như người vô dụng – có nhiều nguyên nhân tinh tế khác nhau khiến bạn không chú tâm vào việc học.

Biến mọi yếu tố trở nên thú vị và bạn sẽ bắt đầu học tập một cách hiệu quả hơn. Những hành động đơn giản, chẳng hạn như học cách lắng nghe, ghi chú, và trở nên ngăn nắp hơn có thể tối ưu hóa khả năng học tập của bạn hơn bạn nghĩ.

Các bước[sửa]

 1. Xác định phong cách học tập phù hợp nhất đối với bạn. Nguyên tắc cơ bản là học bằng cách trông thấy, thực hành, và lắng nghe. Bạn nên suy nghĩ về bất kỳ điều gì mà bạn ghi nhớ nhiều nhất trong lớp học; có phải là hoạt động thực tiễn? Có phải giáo viên đã giao bài luận chi tiết cho bạn? Có phải là bạn đã được cung cấp tài liệu nào đó? Một khi bạn biết rõ cách học tập của mình, bạn sẽ học tốt hơn. Bạn cũng có thể tiến hành thực hiện một vài bài kiểm tra trực tuyến để xác định phong cách học tập của bản thân.
 2. Tận hưởng lợi ích của quá trình thực hành. Hoạt động thực tiễn khá tuyệt vời vì chúng sẽ ăn sâu vào trí nhớ của bạn và giúp ích cho bạn nhiều hơn:
  • Khi bạn làm thí nghiệm trong lớp, bạn nên nhớ tập trung.
  • Viết ra ghi chú một cách kỹ lưỡng, ngay cả khi không cần thiết. Bạn càng mở mang tâm trí bao nhiêu, bạn sẽ ghi nhớ thông tin nhiều bấy nhiêu.
  • Ngoài ra, thay vì ghi chú, bạn có thể ghi âm bài giảng bằng máy thu âm bỏ túi và chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài, sử dụng bản thu âm để ghi chép lại ghi chú sau giờ học. Bước này sẽ tốn thời gian, nhưng bạn nên nhớ tận dụng yếu tố được các nhà tâm lý học gọi là "giả thuyết mã kép" (dual-coding hypothesis), giả thuyết này cho rằng bạn sẽ dễ dàng học một thông tin nào đó nếu bạn trải nghiệm nó theo hai cách khác nhau (ví dụ, trong trường hợp này nó chính là lắng nghe và viết).
 3. Loại bỏ tác nhân xao nhãng trong quá trình học tập. Điện thoại di động, âm nhạc, và người bạn ưa nói sẽ khiến bạn không thể chú ý đến người hướng dẫn. Bạn nên ngồi tại vị trí phù hợp, vì lớp học là nơi dành riêng cho sự tập trung chứ không phải là để trò chuyện với bạn bè. Cất vật dụng có giá trị trong túi xách, hoặc cách xa khỏi bạn đủ để bạn không bị phân tâm.
 4. Thiết lập mối quan hệ tốt với thầy cô. Nếu bạn không thích giáo viên của mình, bạn sẽ gặp khó khăn trong học tập. Bạn nên có thái độ lịch sự, bộc lộ sự kính trọng, và nỗ lực học tập, như vậy, thầy cô sẽ yêu mến bạn và từ đó, lớp học sẽ trở thành nơi vui vẻ hơn.
 5. Đặt mục tiêu nhỏ cho bản thân. Ví dụ, ghi chú trong lớp, và vào ngày cuối tuần, bạn nên cân nhắc xem liệu bạn có thể viết một bài luận ngắn dựa trên tài liệu mà bạn đã học hay không. Trước khi bắt đầu bài học mới, hãy viết ra một vài câu hỏi về chủ đề đó, và vào cuối buổi học, bạn nên kiểm tra xem bạn có thể trả lời bao nhiêu câu hỏi. Mỗi khi hoàn thành mục tiêu, bạn có thể tự thưởng cho bản thân bằng cách mua đĩa CD hoặc quần áo, đi chơi và vui vẻ, hoặc chỉ cần nghỉ ngơi.
 6. Biến mọi việc trở nên thú vị hơn bằng cách xác định phương pháp để xây dựng không khí vui vẻ hơn cho lớp học. Bạn nên tìm cách để tạo động lực cho bản thân:
  • Tìm kiếm thông tin thú vị về chủ đề mà bạn đang học và tập trung học hỏi về nó càng nhiều càng tốt. Bạn càng muốn học nhiều bao nhiêu, bạn sẽ học được nhiều hơn bấy nhiêu.
  • Tìm "đôi bạn học tập" – có nghĩa là người cùng học với bạn, họ có thể là bạn bè thông thường hoặc bạn học trên lớp. Hình thành bài kiểm tra/trắc nghiệm nhỏ cho nhau, thảo luận vấn đề mà bạn không hiểu hoặc quan tâm, hoặc cùng nhau viết ghi chú. Sự hiện diện của người khác sẽ giúp tăng cường động lực cho bạn.
 7. Suy nghĩ xem liệu bạn có thể tóm tắt lại mọi kiến thức mà bạn đã học trong một quyển sổ nhỏ sau giờ học. Bạn nên ghi chép lại một hoặc hai câu văn có thể giúp bạn xem xét cũng như nhớ lại bài học trong ngày.
 8. Nhờ người khác giúp đỡ nếu bạn đang gặp khó khăn. Nhiều người không thích thực hiện điều này. Nếu bạn gặp khó khăn, bạn nên nhớ rằng thầy cô luôn muốn giúp bạn theo kịp bài vở. Bạn nên tìm hiểu xem trường của bạn có phòng học tiềm năng mà bạn có thể sử dụng trong giờ tự học hay không hoặc bạn có thể trực tiếp nhờ thầy cô giúp đỡ. Đừng ngần ngại khi phải nhờ trợ giúp.

Lời khuyên[sửa]

 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiếp thu thông tin của khóa học, bạn nên nhờ giáo viên, cha mẹ, hoặc bạn bè nắm vững kiến thức hỗ trợ bạn. Không nên xấu hổ, hoặc cảm thấy ngốc nghếch bởi vì việc học của bạn rất quan trọng, và bất kỳ vấn đề nào mà bạn đang gặp phải cũng đều xứng đáng để bạn giải quyết.
 • Cố gắng quan sát kỹ càng hơn. Trong hoặc ngoài giờ học, bạn nên luyện tập cách lắng nghe và ghi nhớ chi tiết. Suy nghĩ về lớp học theo cách khác biệt sẽ giúp mài giũa kỹ năng quan sát của bạn.
 • Thiết lập phần tưởng to lớn để thúc đẩy chính mình. Ví dụ, bạn có thể cho phép bản thân mua một vật dụng đắt tiền hoặc thực hiện một hành động xa xỉ nào đó nếu điểm số tổng thể của bạn được cải thiện một cách đáng kể.
 • Nếu trường của bạn cung cấp lớp dạy kèm hoặc bất kỳ một sự giúp đỡ đặc biệt nào đó, bạn nên cân nhắc tham gia.

Cảnh báo[sửa]

 • Mối quan hệ xấu với thầy cô có nghĩa là họ sẽ trở nên nghiêm khắc hơn khi chấm bài thi, hoặc không khoan dung cho bạn nếu bạn quên làm bài tập về nhà hoặc gặp rắc rối. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ không xảy ra một cách thường xuyên, và bạn cũng không nên khúm núm trước bất kỳ ai, nhưng bạn nên nhớ rằng thầy cô cũng có thể có ác cảm với bạn.
 • Điểm số/việc học hành đang tuột dốc hoặc rất tệ sẽ đòi hỏi bạn phải cung cấp nhiều thời gian cũng như sự quyết tâm để có thể cải thiện nó. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì, và mọi vấn đề đều sẽ được xử lý.

Liên kết đến đây