Hành Trang Khoa Học/Cảm tạ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Có lẽ vì thích theo truyền thống khai phóng của Phật giáo nên xin phép có những lời cảm tạ không theo lệ thường.

Trước tiên xin kính lời cảm bái đến chư Phật, chư Pháp, chư Tăng đã cứu mạng cho con trong nhiều lần thập tử nhất sinh; trong những lần như vậy việc nhất tâm trì tụng danh Quán Thế Âm đã lôi con ra được khỏi cõi chết thấy được. Cảm tạ các tổ các thầy vì chính những lời giảng chí tâm đã khai sáng đầu óc cho con trong những phát minh những sáng kiến mà thiếu các sự chỉ dẫn sáng tạo của Thiền Tông chắc con không bao giờ làm nổi. Cho dù rằng con đã rõ không có ai nghe và nhận lời cảm tạ của con ở đây
Thứ đến con xin cảm tạ cha mẹ, gia đình, bạn bè, và tất cả mọi người quanh con đã cho con được hôm nay bằng tình yêu thương và bằng cả những liên hệ thân hữu. Con tin rằng che mẹ và mọi người cũng không hề chấp nhất và mặc cả gì trong những sai sót của con trong quá khứ
Cuối cùng là một danh sách dài các ghi ơn mà con xin ghi ra lần lượt như sau:
Trân trọng cảm ơn mọi thầy cô đã giáo dục bảo ban cho con kiến thức hôm nay, đặc biệt
 • Cô giáo dạy lớp 3 đã tặng cho con điểm 0 cho môn toán đầu tiên trong đời, nhờ vậy con mới hiểu ra số không có ý nghĩa gì khi mà con bị roi vào mông vì tội học bết.
 • Cô giáo AM. môn toán lớp 7,8 thường xuyên trừ điểm toán vì con không có "tập sạch chữ đẹp", và chắc cô không còn nhớ nổi có lần cô dùng tay điểm thẳng vào cái mụt ruồi to trên mặt con để mắng; nhờ vậy, con mới quyết tâm học toán đầu lớp (xin báo cáo với cô cái mụt ruồi đó con đã dùng xà bông trộn muối phá tiệt nọc đến nay muốn tìm lại cái xẹo làm kỉ niệm cũng khó và trông giờ đẹp trai hơn nhiều -- cảm ơn cô lần nữa :+^)
 • Cảm ơn nhiều thầy cô trong năm lớp 9 vì thấy con nghèo mà lại hiếu học các bộ môn khoa học tự nhiên đã "thiên vị" để nâng con lên vị trí đại điện duy nhất của trường để nhận phần thưởng học sinh giỏi của sở giáo dục, mặc dù trong lớp vẫn còn có một bạn gái khác có điểm trung bình trội hơn con một tí. Bạn đó chắc giờ đã quên chuyện này nhưng con thì chưa.
 • Vô cùng cảm tạ cô giáo TL dạy sử năm lớp 10 khi biết rằng con chỉ có đúng 1 bộ quần áo mặc đi học đã tìm mọi cách "ép" tặng cho con 1 cái áo sơ mi mới, mặc dù nhà cô vừa bị "đánh tư sản mại bản" xong, nhà cô cũng chẳng còn gì.
 • Cảm ơn khoa toán trong những năm con học ĐH ở VN đã bắt buộc chúng sinh đi lao động XHCN, nhờ có những đợt LĐ như vậy con mới biết thế nào là nỗi thống khổ của những người phải đi kinh tế mới theo cơ chế "Kinh điển" XHCN và cũng nhờ đó con hiểu được nghĩa một cụm từ lóng "ôm tủ lạnh" nghĩa là lãnh cơn sốt rét. Nhân đây, cùng cảm ơn một vị y-bác sĩ bệnh viện quận Z chẩn cho con cái bệnh cấp tính do kí sinh trùng "plasmodium Falciparum" và được ông diễn dịch ra Việt ngữ là "cúm", cũng may mà ba con có kinh nghiệm về y đưa con sớm vào "Chợ Quán" điều trị không thì con giờ thành ma sốt rét rồi.
 • Cảm tạ thầy giáo hình sơ cấp CQ , trong năm thứ 4 ở đại học,(thầy cũng là người đứng dạy lớp chuyên toán cho con trong năm lớp 11) dù rằng thầy cấm thi con môn này chỉ vì con "ngồi học mà giống như ngồi xem ti vi", nhưng cho đến giờ con vẫn bảo lưu ý kiến của con rằng: "Thưa thầy, nếu như bài giảng của thầy y hệt từng chữ như trong cái cuốn sách mà thầy đã xuất bản để bán cho SV thì tại sao con lại phải tốn thêm giấy mực để ghi lại những gì đã có sẵn trong tủ?" Cũng nhờ thầy mà con quyết tâm làm khóa luận bộ môn đại số thay thế cho môn bị cấm và nhờ đó con mới hiểu thế nào là bảo vệ luận án!
 • Xin dâng lên 1 nén hương lòng thành kính tới thầy TVT, người chưa bao giờ đứng giảng cho con dù 1 chữ bẻ đôi, nhưng thầy lại người duy nhất công tâm mạnh dạn bênh vực cho một SV không quen biết về khả năng hiểu biết của nó, không có thầy chắc chắn con khó lòng lấy được điểm 10 của buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp hôm đó trước con mắt chứa đầy tư tưởng chính trị giáo điều của thầy trưởng khoa trong thời bao cấp. Dẫu sao cũng nhờ có những người như thầy trưởng khoa đây thì mấy SV thiếu khả năng học vấn nhưng dư khả năng cung cấp một tờ lý lịch diện ưu tiên được vào học thoải mái điểm thi 3 hay 4 gì không thành vấn đề vẫn lên lớp đều đều.
 • Cảm ơn trời đất cho tôi quen dược 1 anh bạn LKV, học thật xuất chúng, anh đã làm luận văn tốt nghiệp hạng tối ưu nhưng nhà trường lại không cấp bằng tốt nghiệp cho anh khi ra trường chỉ vì Bố của anh còn đi học tập cải tạo chưa về. Có như như vậy, con mới thông cảm được có những thiên tài đã có thể bị vùi dập bằng cách nào. Cũng may, anh ấy giờ cũng đã là một GS ĐH Hoa Kì.
 • Tôi vẫn còn nhớ như in cảnh tượng một HS hệ B đã dõng dạc tuyên bố sau khi nghe lời giảng "moral" của tôi về việc cố gắng học để khỏi phụ lòng cha mẹ như sau: "Thưa thầy, nếu em có ráng học thì cùng lắm em được bằng thầy, nhưng nếu như vậy thì lương của em không đủ muôi miệng em, trong khi hiện tại, em lơ là chuyện học mỗi ngày để chạy đi bán hàng rong, em lại kiếm về đủ tiền nuôi cái miệng em và còn dư chút đỉnh phụ cha mẹ. Theo em như vậy không phải là bất hiếu!" Cảm ơn em HS đó đã tặng cho tôi 1 gáo nước lạnh khiến tôi có cái nhìn khách quan hơn về nghề bán cháo phổi. Xa hơn tí, tôi vẫn nhớ có một hôm đang đứng lớp dạy kèm thì mấy em HS làm ồn quá, tôi nổi nóng và la các em, thì có một em (không biết ai đã dạy cho em "kiến thức" này) đứng lên và trả treo với tôi : "Thưa thầy tụi em đã đóng tiền học rồi mà, nhiệm vụ của thầy bây giờ là cho điểm cao trong bài kiểm tra của tụi em ở lớp!" Kết quả là tôi đem tiền học của nhóm HS tháng đó trả lại cho khỏi nợ lương tâm. Đây chắc cũng là cái duyên khiến thầy từ bỏ cái nghề cao quí này quách dứt khổ về cả tinh thần lẫn vật chất.
 • Tôi sẽ không bao giờ quên những tấm lòng rộng mở của các SV quốc tế đã giúp tôi tìm việc với đồng lương khá cao trong khi tôi còn đi du học khó khăn về ngoại ngữ. Tiện đây, cũng xin nhắc nhở các bạn nào có ý dịnh đi du học rằng: Biết nói tiếng ở vùng sở tại là việc tối cần thiết cho sự tồn tại vững vàng, không có nó thì mệt lắm. Việc rộng mở trái tim của mình với bè bạn khắp nơi cũng đem lại nhiều hậu quả tốt. Hãy sẵng sàng giúp những người bạn đồng môn trong học tập và sinh hoạt dù rằng bản thân bạn cũng đang gặp nhiều khó khăn vì đó cũng là chìa khóa của sự thành công.
 • Cuối cùng, trân trọng cảm ơn tất cả các tác giả đã tạo ra những tuyệt phẩm về khoa học nhất là trong các ngành toán, lý, hóa, sinh,... Nhờ đó, nghiệp say mê khoa học mới được nuôi dưỡng và tồn tại trong lòng Làng Đậu. Nhưng dĩ nhiên, LĐ cũng không quên ơn nhiều quyển sách đã trình bày không chính xác hay quá khó hiểu về mặt thuật ngữ, nhờ vậy LĐ mới hiểu rằng đừng nên quá tin vào bất kì loại giáo điều nào kể cả sách giáo khoa, nhất là các sách giáo khoa luyện thi Đại Học.

Trở về Mục Lục

Liên kết đến đây