Lấy một chiếc thẻ xanh

Từ Thư viện Khoa học VLOS
(đổi hướng từ Lấy một chiếc Thẻ Xanh)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Có thẻ xanh, hay thường trú nhân có nghĩa là bạn sẽ được sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Và đó là một bước tiến lớn trong việc trở thành công dân Mỹ. Bạn có thể xin cấp thẻ xanh qua người thân, công việc hoặc các lý do đặc biệt khác. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, nhưng những gì bạn nhận được thì rất xứng đáng. Hãy đọc để biết bạn cần làm những gì để có thể có được một chiếc thẻ xanh.

Các bước

Xác định Hạng mục Phù hợp với Bạn

  1. Xác định xem liệu bạn có thể được cấp thẻ xanh nhờ gia đình hay không. Đây là một trong nhiều cách phổ biến nhất để có được thẻ xanh, và là cách đơn giản nhất. Nếu bạn có mối quan hệ trực tiếp với một công dân Mỹ, thì bộ luật di trú Mỹ sẽ cho phép người thân của bạn xin phép cho bạn được sống ở Mỹ.
    • Rất nhiều người có được thẻ xanh nhờ mối quan hệ thân cận với một công dân Mỹ. Nếu bạn là vợ/chồng, con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi, hay bố mẹ của một công dân Mỹ lớn hơn 21 tuổi, người thân của bạn có thể gửi Mẫu I-130, Đơn xin Nhập cư cho Người thân ở Nước ngoài.[1] Sau đó có thể bạn sẽ bám theo quá trình “Điều chỉnh Trạng thái Cư trú” để trở thành người cư trú dài hạn tại Mỹ. [2] Quá trình này hơi khác đối với những người chưa đến Mỹ từ trước, và họ sẽ được gọi chung là những “ngoại kiều chờ xử lý”; lúc này thị thực vẫn sẽ được quản lý bởi Bộ ngoại giao Mỹ, và người đó sẽ trở thành người cư trú dài hạn khi được nhận vào nước Mỹ.
    • Quá trình tương tự, nhưng chậm hơn, nếu bạn đang cố xin thẻ xanh thông qua người thân mà người đó mới chỉ là người cư trú dài hạn chứ chưa phải là công dân Mỹ.
    • Nếu bạn lớn hơn 21 tuổi hoặc đã lập gia đình, trạng thái của bạn và người thân trong gia đình sẽ thay đổi, điều này có thể khiến việc xin cấp thẻ xanh dưới trường hợp “gia đình” của bạn bị trì hoãn.
    • Bạn cũng có thể được cấp thẻ xanh thông qua những tình trạng quan hệ đặc biệt, ví dụ như người vợ/chồng và con cái bị bỏ rơi, người vợ góa/chồng góa của một công dân Mỹ, hoặc con cái của một nhà ngoại giao nước ngoài được sinh ra ở Mỹ.
  2. Xác định xem liệu bạn có hội đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh nhờ công việc hay không. Trường hợp này được chia làm nhiều phân loại nhỏ hơn, nhưng về cơ bản luật sẽ đòi hỏi tất cả những trường hợp xin cấp thẻ xanh phải có lí do liên quan tới một lời mời làm việc, đầu tư hoặc có một công việc chuyên môn. Xác định xem tình huống nào dưới đây phù hợp với bạn:
    • Bạn nhận được một lời mời làm việc lâu dài tại Mỹ. Trong trường hợp này, người thuê bạn làm việc cần phải xin giấy chứng nhận lao động.[3] Và điền vào Mẫu I-140, Đơn xin Nhập cư cho Người lao động Nước ngoài.[4]
    • Bạn muốn được cấp thẻ xanh thông qua việc đầu tư. Nếu bạn là một doanh nhân và đã đầu tư một khoản tiền từ 1,000,000 đô-la hoặc $500,000 đô-la vào một lĩnh vực kinh doanh nhất định, mà có thể tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Mỹ, thì bạn có thể xin được cấp thẻ xanh thông qua việc đầu tư.[5] Bạn sẽ phải điền vào Mẫu I-526, Đơn xin Nhập cư cho Nhà đầu tư Nước ngoài.
    • Bạn có một tài năng phi thường và muốn tự đứng ra đề nghị được cấp thẻ xanh. Những người cực kỳ tài năng hoặc có tài khác biệt được công nhận là người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ (người đoạt giải Nobel, vận động viên xuất sắc v.v…) có thể tự đứng ra xin cấp thẻ xanh. Những trường hợp này thì cực kỳ hiếm.[6]
    • Bạn rơi vào trường hợp có công việc đặc biệt. Nếu bạn là một người phiên dịch tiếng Ap-ga-ni-xtăng hay I-rắc, một người Ap-ga-ni-xtăng hoặc I-rắc đã hỗ trợ chính phủ Mỹ, một thành viên của các lực lượng vũ trang, hoặc những trường hợp đặc biệt khác, bạn cũng có thể được cấp thẻ xanh.[7]
  3. Xác định xem bạn có phải là một người tị nạn hoặc tị nạn chính trị không. Nếu bạn đến Mỹ với danh nghĩa một người tị nạn hoặc tị nạn chính trị, hoặc thành viên thân cận trong gia đình của người tị nạn chính trị, bạn có thể xin cấp thẻ xanh sau khi đến Mỹ 1 năm.
    • Nếu bạn là một người tị nạn, thì việc đăng ký cư trú lâu dài sau khi đến Mỹ 1 năm là việc bắt buộc.[8]
    • Nếu bạn là một người tị nạn chính trị thì việc đăng ký cư trú lâu dài là không bắt buộc.

Nộp Đơn và Kiểm tra Tình trạng Thị thực

  1. Soạn đúng mẫu đơn. Khi bạn đã tìm ra trường hợp nhập cư của mình, bạn cần phải được người thân hoặc người sử dụng lao động của mình soạn và nộp đơn giúp. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn sẽ tự nộp đơn cho mình.
    • Nếu bạn xin cấp thẻ xanh dưới dạng người thân của công dân Mỹ, người thân của bạn phải soạn đơn theo Mẫu I-130, Đơn xin Nhập cư cho Người thân ở Nước ngoài.
    • Nếu bạn xin cấp thẻ xanh qua dạng lao động, người sử dụng lao động thuê bạn phải soạn đơn theo Mẫu I-140, Đơn xin Nhập cư cho Người lao động Nước ngoài.
    • Nếu bạn xin cấp thẻ xanh qua dạng nhà đầu tư, bạn cần soạn đơn theo Mẫu I-526, Đơn xin Nhập cư cho Nhà đầu tư Nước ngoài.
    • Nếu bạn thuộc trường hợp đặc biệt như vợ góa/chồng góa của công dân Mỹ, soạn đơn theo Mẫu I-360.[9]
    • Nếu bạn là người tị nạn hoặc tị nạn chính trị, có thể bạn sẽ không cần phải nộp đơn nếu bạn đủ tiêu chuẩn xem xét thay đổi hình thức cư trú.[10]
  2. Kiểm tra trạng thái thị thực (visa) trong trường hợp của bạn. Sau khi người thân, người sử dụng lao động hoặc chính bạn đã nộp đơn, bạn cần kiểm tra xem có thị thực để cấp cho bạn không trước khi bạn nộp những mẫu đơn còn lại. Số thị thực còn hiệu lực tùy thuộc vào kiểu nhập cư của bạn và quốc gia mà bạn ở trước đó.
    • Không có hạn mức đối với thị thực cho những người xin cấp thẻ xanh thông qua người thân.[11]
    • Chỉ có một số lượng hạn chế thị thực có sẵn dành cho những người xin cấp thẻ xanh thông qua họ hàng và lý do lao động. Bạn sẽ nhận được một ngày nộp đơn và được đưa vào danh sách chờ đợi cho tới khi có thị thực có hiệu lực.[12]
    • Bạn sẽ nhận được một “Danh sách Chờ Thị thực” để có thể kiểm tra thứ tự của mình trong danh sách chờ.
  3. Soạn đơn theo mẫu I-485, Đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh quyền pháp nhân. Bạn cần phải chờ cho đến khi có sẵn thị thực thì mới nộp đơn này. Đọc hướng dẫn trong mẫu đơn và nhớ phải nộp tất cả những tài liệu và thông tin đơn yên cầu. Hãy chắc chắn là bạn gửi đơn đến đúng địa chỉ.
    • Nếu bạn xin cấp thẻ xanh nhờ người thân trong gia đình, bạn có thể nộp Mẫu I-485 cùng lúc người thân bạn nộp đơn xin cấp thẻ xanh vì số lượng thị thực có sẵn trong trường hợp của bạn là không hạn chế.
    • Chi phí cho việc nộp đơn là $1070 (~ 24 triệu VND).[13]

Hoàn thành Quá trình và Lấy Thẻ xanh

  1. Lấy đặc điểm nhận dạng của bạn. Bạn sẽ nhận được thông báo gọi đến một trung tâm hỗ trợ đăng ký cư trú để cung cấp dấu vân tay, ảnh và chữ ký của bạn. Trung tâm sẽ lấy thông tin để làm hồ sơ cá nhân. Cuối cùng những đặc điểm nhận dạng của bạn sẽ được dùng để hoàn thành thẻ xanh của bạn.
  2. Thực hiện phỏng vấn. Trong một số trường hợp bạn sẽ được gọi đến phỏng vấn tại cơ quan USCIS (Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ) để trả lời những câu hỏi về việc nộp đơn của bạn. Nếu bạn nhận được thông báo, hãy nhớ đi đến cuộc hẹn. Trong thông báo sẽ có ngày, giờ và địa điểm của cuộc phỏng vấn.
    • Trong một số trường hợp thì người thân đã nộp đơn giúp bạn cũng sẽ được gọi đi phỏng vấn cùng.
    • Mang theo giấy tờ, hộ chiếu và tất cả những tài liệu liên quan đến cuộc phỏng vấn.
  3. Chờ đợi quyết định cuối cùng và đến nhận thẻ xanh của bạn. Cơ quan USCIS sẽ xem xét tất cả giấy tờ của bạn, đánh giá cuộc phỏng vấn nếu cần, và kiểm tra xem bạn có đáp ứng đủ những yêu cầu để trở thành hường trú nhân không. Sau khi họ đưa ra quyết định, bạn sẽ nhận được thông báo qua thư.
    • Nếu đơn của bạn bị từ chối, bạn được phép nộp đơn phúc thẩm.[14]
    • Nếu đơn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được hướng dẫn về các bước tiếp theo để lấy được thẻ xanh của mình, gồm cả thông tin về thời gian gia hạn thẻ.

Lời khuyên

  • Luôn đọc nhiều hết mức có thể trước khi bạn có bước tiến quan trọng. Nếu có điều gì có thể ngăn bạn khỏi việc trở thành công dân hoặc thường trú nhân, ví dụ như việc bạn ủng hộ một hoạt động chính trị hay tội phạm, hãy chắc chắn là bạn có sẵn lời giải thích và sẵn sàng chối bỏ nếu như việc đó bị nhìn nhận là tiêu cực.
  • Đừng bao giờ bị lừa khi có người yêu cầu bạn trả một khoản tiền khổng lồ để chắc chắn có quyền công dân. Không ai có thể đảm bảo là bạn sẽ trở thành công dân Mỹ nếu họ nộp đơn giúp bạn.
  • Đọc tất cả mọi thứ. Nếu bạn không đọc được, hay nhờ ai đó bạn tin tưởng đọc cho bạn.

Nguồn và Trích dẫn

  1. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=f63da6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=f63da6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  2. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=f63da6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=f63da6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  3. http://www.foreignlaborcert.doleta.gov/perm.cfm
  4. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.5af9bb95919f35e66f614176543f6d1a/?vgnextoid=4a5a4154d7b3d010VgnVCM10000048f3d6a1RCRD&vgnextchannel=db029c7755cb9010VgnVCM10000045f3d6a1RCRD
  5. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=cf54a6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=cf54a6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  6. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=4505a6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=4505a6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  7. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=a695a6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=a695a6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  8. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=4886a6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=4886a6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  9. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=2da73a4107083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=2da73a4107083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  10. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=194b901bf9873210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=194b901bf9873210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  11. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=aa290a5659083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=aa290a5659083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  12. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=aa290a5659083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=aa290a5659083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
  13. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.5af9bb95919f35e66f614176543f6d1a/?vgnextoid=3faf2c1a6855d010VgnVCM10000048f3d6a1RCRD&vgnextchannel=db029c7755cb9010VgnVCM10000045f3d6a1RCRD
  14. http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.5af9bb95919f35e66f614176543f6d1a/?vgnextoid=343df95c93228210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=db029c7755cb9010VgnVCM10000045f3d6a1RCRD

Liên kết đến đây