Lần đầu phát triển thành công tinh trùng nhân tạo

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các nhà khoa học Pháp tuyên bố lần đầu tiên phát triển thành công tinh trùng người với "đầy đủ chức năng".

Đây là lần đầu tiên tinh trùng của con người được tạo thành công trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Alamy

Năm 2014, phòng thí nghiệm tư nhân Kallistem tại Lyon, Pháp, tạo ra tế bào tinh trùng bằng cách sử dụng sinh thiết tinh hoàn chỉ chứa các tế bào mầm chưa trưởng thành hay nguyên bào tinh spermatogonia. Quá trình tế bào mầm phát triển thành tinh trùng rất phức tạp. Trong cơ thể người, một tế bào tinh trùng mới hình thành hoàn chỉnh trong 72 ngày.

Trong thông báo, Kallistem nhận định kết quả trên "mở ra hướng đi cho những liệu pháp tiên tiến nhằm duy trì và khôi phục khả năng sinh sản cho nam giới". Tinh trùng sau khi phát triển trong phòng thí nghiệm sẽ được trữ lạnh cho tới khi người đàn ông có nguyện vọng làm cha.

Theo Telegraph, kết quả chưa được đăng trên tạp chí khoa học, nhưng giới chuyên gia nhận định khi được công nhận chính thức, đây sẽ là một bước đột phá lớn.

Giáo sư Israel Nisand, đồng sáng lập Diễn đàn Đạo đức sinh học châu Âu (EBF) cho rằng, phương pháp này thích hợp hơn sinh sản vô tính đối với người vô sinh do không sản xuất được tinh trùng hay sinh tinh bất thường.

Giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng dự kiến kéo dài đến năm 2016 trước khi cho thử nghiệm lâm sàng vào năm tiếp theo. Trước đây, tinh trùng được tạo ra trong phòng thí nghiệm chỉ thành công ở chuột.

Nguồn[sửa]

  • Thu Hiền, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này