Lan hồ điệp thơm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Rất ít những người bắt đầu yêu thích phong lan nhận ra rằng một số dòng lan hồ điệp (phalaenopsis) có mùi hương quý phái, ngọt ngào tuyệt vời. Một số loài lan hồ điệp tự nhiên có đặc tính này (Phalaenopsis violacea -hình 1), tuy nhiên việc lai tạo đã cho ra dòng lai có hương thơm vượt trội hơn (hình 2-8). Trong bài này, chúng tôi cung cấp cho bạn danh sách của một số giống cụ thể dễ dàng tìm thấy ở châu Âu.

Hình 1- Phalaenopsis violacea là một loài phong lan đặc hữu của quần đảo Andaman, quần đảo Nicobar và tây bắc Sumatra. Hoa rộng khoảng 3,5 cm, có mùi thơm và chủ yếu là màu tím, hồng tím pha trắng, thơm rất quyến rũ.

Hồ điệp thơm cao trung bình từ 25-30cm. Lá hồ điệp thơm to, phiến dày, màu xanh thẫm. Mỗi cây thường có từ 2 đến 6 hoa, đường kính hoa trung bình từ 6-8,5cm. Hoa có màu sắc phong phú, từ trắng, hồng đến vàng pha những đốm màu cánh sen trông rất đẹp mắt và hấp dẫn. Đặc biệt, hoa hồ điệp có mùi thơm dịu, khi nhiệt độ môi trường càng cao hoa càng tỏa hương thơm mạnh cộng với màu sắc sắc đẹp, cánh hoa dày, thời gian chơi hoa lâu. Điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất cho hồ điệp thơm là từ 15-30oC. Kỹ thuật trồng, chăm sóc hồ điệp thơm cũng giống như các giống hồ điệp khác nhưng điều quan trọng nhất là phải đảm bảo được các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, giá thể… phù hợp với đặc tính của cây.

Hình 2: Một trong những phổ biến nhất của hoa lan thơm là Phalaenopsis Orchid World 'Bonnie Vasquez' AM / AOS (Malibu Imp x denventeriana). Có rất nhiều hình dáng khác nhau của loại hoa lan này tuy nhiên hầu hết cánh dày, hoa lâu tàn, hoa màu vàng bóng sáng được điểm xuyết với những đốm màu đỏ hoặc màu nâu sẫm hoặc sọc.
Hình 3: Phalaenopsis Ambo Buddha ‘SW’: Đây là một đóng góp từ các nhà lai tạo của Đài Loan.
Hình 4: Phalaenopsis Caribbean Sunset ‘Sweet Fragrance’: Hoa nhỏ (5cm) cực kỳ thú vị với màu hồng đỏ, hoa có mùi thơm hoa hồng. Các lá đạt chiều dài khoảng 15 cm.
Hình 5: Phalaenopsis Dottie Woodson: Phalaenopsis Dottie Woodson: hoa màu đỏ, bóng và sáng, thơm ngọt rộng khoảng 5 cm. Nhiều hoa được nở trên 1 cành, lá màu xanh bóng.
Hình 6: Phalaenopsis Ember 'Blumen Insel' : Hoa rộng khoảng 6 cm, hoa màu đỏ sẫm cánh dày. Hoa này thường nở nhiều lần một năm.
Hình 7: Phalaenopsis Kilby Cassviola ‘Sweet Fragrance’: Loài này có thơm từ cha mẹ của nó, Phalaenopsis violacea. Hoa nhỏ xinh, sáng lấp lánh trắng khoảng 6 cm, với một chút màu nâu chặn trên phần dưới của hoa.
Hình 8: Phalaenopsis Perfection is 'Chen': Hoa khoảng 6 cm màu đỏ vàng rất rực rỡ với những đốm màu đỏ burgundy và có hương thơm của đinh hương hoặc cẩm chướng thơm cực kỳ lãng mạn.Đây là danh sách các giống lan hồ điệp thơm lai tạo khác mà các bạn có thể tìm mua :

 • Phalaenopsis Sweet Memory
 • Phalaenopsis George Vasquez ‘Eureka’ FCC/AOS
 • Phalaenopsis Luedde-violacea ‘Anna Red’ HCC/AOS
 • Phalaenopsis Peach State
 • Phalaenopsis Penang Girl
 • Phalaenopsis Princess Kaiulani
 • Phalaenopsis Rare Vintage
 • Phalaenopsis Tabasco Tex
 • Phalaenopsis Valentinii
 • Phalaenopsis Wes Addison
 • Phalaenopsis Zuma Aussie Delight ‘Zuma Canyon’ AM/AOS
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này