Loại bỏ mụn thịt dư của chó

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Mụn thịt dư là u da lành tính mà bất kỳ giống chó nào về già thường mắc phải.[1] Chúng có thể xuất hiện ở mọi nơi, nhưng thường nằm ở đầu gối, hai bên hông, nách và hai bên chân trước của chó. Mụn thịt dư tuy vô hại, nhưng có thể gây mất thẩm mỹ, hoặc trầy xước khi bị mắc kẹt và nhiễm trùng. Dù khả năng biến chứng của mụn là rất thấp, bạn có thể tự loại bỏ chúng tại nhà nhưng tốt nhất nên để yên và nhờ đến bác sĩ thú ý.

Các bước

Chuẩn bị Loại bỏ Mụn thịt dư

 1. Nhận biết mụn thịt dư. Mụn này ở chó thường bị nhầm lẫn với mụn cóc, một loại mụn nguy hiểm hơn, vì chúng có thể phát triển thành u ác tính. Khác với mụn cóc, mụn thịt dư có một cuống nhỏ, gắn lủng lẳng vào da.[2] Chúng có hình dẹp hoặc giọt nước, lòng thòng và cùng màu với da chó.[3]
 2. Làm sạch khu vực xung quanh mụn. Xén lông khu vực quanh mụn nếu có. Cạo cả những sợi lông còn sót lại để chắc chắn vùng da hoàn toàn sạch sẽ.[4]
 3. Sát trùng. Sát trùng khu vực quanh mụn với dung dịch cồn isopropyl 70%, và iốt povidone 10%. Tẩm bông gòn với ít nhất 5 ml (một thìa đầy) mỗi dung dịch, sau đó lau sạch mụn và vùng da xung quanh[5]
 4. Nhờ ai đó giữ và giúp chó bình tĩnh. Phải giữ yên chú cún để có thể cắt mụn một cách an toàn. Tìm người mà chó thân quen để có thể giữ nó bình tĩnh một cách hiệu quả.
 5. Chuẩn bị khay khử trùng. Khử trùng chiếc kéo Mayo cong nếu bạn định cắt bỏ mụn thịt dư, hoặc khử trùng một đoạn dây hay sợi chỉ nếu bạn định thắt bỏ mụn. Bạn có thể dùng một cái khay nhựa nông (thậm chí là hộp đựng thức ăn) để làm việc này. Đầu tiên cho khoảng 250 ml nước vào, sau đó thêm 10 ml Iốt povidone, rồi ngâm kéo trong dung dịch khoảng một phút để khử trùng.
  • Việc sử dụng kéo cong rất quan trọng, vì nó giúp bạn cắt mụn thịt sát cuống nhất có thể.

Loại bỏ Mụn thịt dư

 1. Cắt cuống mụn nếu bạn muốn loại bỏ nó ngay lập tức. Sử dụng kéo mayo cong cắt tại gốc cuống, sát da nhất có thể. Bạn nên chuẩn bị băng gạc để thấm máu.
 2. Thắt bỏ mụn thịt dư nếu bạn muốn nó tự rụng ra. Hãy sử dụng đoạn dây sạch, sợi chỉ, hoặc chỉ nha khoa, thắt chặt và sát nhất có thể, quanh gốc cuống của mụn. Lúc đầu chó của bạn sẽ cảm thấy hơi đau, nhưng sẽ hết sau vài phút.
  • Kiểm tra chỗ thắt hàng ngày. Mụn thịt sẽ sưng lên trong khoảng ba ngày, sau đó bắt đầu xẹp đi. Trong vòng một tuần, nó sẽ dần sẫm màu và rụng ra.
 3. Ấn băng gạc trực tiếp vào vết thương. Tại phòng khám, các bác sĩ thú y có thể đốt vết thương để tránh nhiễm trùng, nhưng việc này khó có thể làm tại nhà. Thay vào đó, ấn chặt băng gạc vào vết thương trong một vài phút, cho đến khi bạn chắc là đã cầm được máu. Cách này có khi hiệu quả hơn cả cách đốt.[6]
 4. Băng vết thương một cách chắc chắn. Cố định miếng băng gạc cầm máu, sau đó dùng một miếng khác để băng lên vết thương. Nó sẽ lành lại trong năm ngày, nhưng chú ý đừng để chó của bạn liếm vào hoặc làm động đến vết thương.
 5. Theo dõi vết thương. Hãy chắc chắn là nó không bị nhiễm trùng. Nếu có, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để điều trị.
 6. Sử dụng vòng hình nón. Bạn có thể đeo cho chó của bạn một chiếc vòng hình nón nếu nó liên tục liếm vào vết thương. Loại vòng này ngăn không cho chó cắn hoặc liếm vào chỗ bị cắt hoặc thắt của mụn.

Lời khuyên

 • Hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi loại bỏ mụn thịt dư cho chó. Lưu ý rằng nếu mụn quá to hoặc nằm trên mặt hoặc miệng chó, bạn nên nhờ bác sĩ thú y loại bỏ mụn thay vì tự làm.

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây