Mẹ ngủ sai tư thế, thai nhi dễ chết yểu

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Theo một nghiên cứu của của trường đại học Auckland (New Zealand), trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ đang mang bầu ngủ sai tư thế, thai nhi sẽ rất dễ bị chết yểu. Ngược lại, ngủ nghiêng sang bên trái có thể giúp phụ nữ giảm đáng kể nguy cơ thai bị chết yểu so với những tư thế ngủ khác.

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 155 phụ nữ ở thành phố Auckland có thai bị chết yểu đã mang thai được ít nhất 28 tuần trong thời gian từ tháng 7/2006 đến tháng 6/2009. Các câu hỏi được đưa ra nhằm tìm hiểu tư thế và thói quen ngủ của những người phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Kết quả chỉ ra những phụ nữ ngủ nghiêng sang trái có tỉ lệ thai bị chết yểu thấp hơn so với những phụ nữ ngủ ở tư thế ngửa hoặc nghiêng sang phải.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện có một mối liên hệ mật thiết giữa việc ngủ nhiều trong ngày hoặc ngủ nhiều hơn mức trung bình vào buổi tối với các trường hợp thai chết yểu.

Theo giải thích của trưởng nhóm nghiên cứu Tomasina Stacey thuộc Khoa sản và phụ khoa của trường đại học Auckland, người mẹ ngủ ở tư thế ngửa hoặc nghiêng sang phía phải trong thời gian dài có thể đã gây cản trở lượng máu truyền cho thai nhi và khiến thai bị chết yểu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm những bằng chứng khoa học thuyết phục hơn nữa trước khi đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào cho công chúng.

Hơn nữa, phụ nữ mang thai cũng không nên quá lo lắng về điều này bởi dù sao nguy cơ thai bị chết yểu khi họ ngủ ở các tư thế trên vẫn là rất nhỏ. Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thai chết yểu là 1,96/1000 trường hợp ở những người phụ nữ ngủ nghiêng sang trái; so với 3,93/1000 trường hợp ở những bà mẹ không ngủ ở tư thế này.

“Đây là một giả thuyết mới và thực sự là điểm khởi đầu cho những nghiên cứu khác trong tương lai”, trưởng nhóm nghiên cứu Stacey nhận định.

Nếu phát hiện trên được chứng minh là đúng đắn với nhiều bằng chứng hơn nữa, chúng ta có thể đưa ra những lời khuyên đơn giản, dễ thực hành cho những phụ nữ đang mang thai để giúp họ giảm thiểu nguy cơ thai bị chết yểu. Tất nhiên, họ sẽ không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào hay lo lắng về các tác dụng phụ khi ngủ nghiêng sang trái.

Các báo cáo công bố đầu năm 2011 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy hàng năm có hơn 2,6 triệu trường hợp thai bị chết yểu trên thế giới, tương đương với 7.200 trẻ bị tước đi sự sống mỗi ngày và thực trạng này chủ yếu xảy ra ở các nước đang phát triển.

Phan Khôi (Theo Guardian)

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này