Mang thai và bệnh ung thư vú

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

(Dân trí) - Vợ tôi phát hiện có nổi cục ở vùng ngực. Đi khám được kết luận là bị u vú. Vậy bệnh này có ảnh hưởng tới ý định có con của vợ chồng tôi không? Chúng tôi nên sinh con vào thời điểm nào? Xin cảm ơn.

Ảnh minh họa

Trả lời:

Điều đáng mừng là vợ chồng bạn đã kịp thời phát hiện ra bệnh u vú khi chưa quá muộn.

Cũng xin nói luôn với bạn rằng: những đứa bé được sinh ra từ những bà mẹ bị u vú hay thậm chí mắc ung thư vú (ung thư vú đã được điều trị dứt điểm) đa phần đều có sức khỏe hoàn toàn bình thường như những trẻ sơ sinh khác.

Chính bởi vậy, bạn có thể yên tâm ngay cả khi đang mang thai hay phải trải qua kỳ "vượt cạn" cùng với thời điểm phát hiện có khối u ở ngực.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng việc áp dụng các liệu pháp trị bệnh bằng tia xạ hay hóa chất cũng có những ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của bào thai nếu như việc điều trị diễn ra trong suốt cả thời kỳ mang thai.

Theo các chuyên gia, nếu phát hiện sớm và điều trị nhanh chóng kịp thời cho những phụ nữ mắc u vú hay ung thư vú trong giai đoạn đầu của thai kỳ (thời kỳ 3 tháng đầu) sẽ giảm tối đa những nguy cơ gây hại cho bé.

Trong trường hợp phát hiện ra u vú hay ung thư vú trước khi có ý định mang thai thì tốt nhất là bạn chỉ nên thụ thai sau khoảng 2 năm điều trị dứt điểm. Cũng không thể loại trừ những tình huống xấu, ví như tế bào ung thư có thể sẽ lại tái xuất trở lại sau khi bạn đã được điều trị thì lúc đó thời gian chờ đợi sẽ phải lâu hơn. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh thêm rằng, điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố như thể trạng sức khỏe, tuổi tác...

Tuổi tác được xem như một nhân tố quan trọng nhất để quyết định việc có nên mang thai trong giai đoạn xuất hiện u hay ung thư vú. Trên thực tế, có đến khoảng 50% những phụ nữ gần đến tuổi trung niên (khoảng từ 30 - 40 tuổi), do phải trải qua những đợt điều trị hóa chất với cường độ lớn nên tác động tới cơ quan sinh sản (như việc rụng trứng, độ nhờn của âm đạo...) là không thể tránh khỏi. Vì thế, trước khi điều trị, bạn có thể thực hiện bảo quản trứng tại các bệnh viện.

Ngay cả khi không phải điều trị bằng hóa chất, bạn cũng nên áp dụng cách “gửi trứng” này vì cần phải lường trước những ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng thụ thai.

Bên cạnh đó, việc cho con bú đối với những phụ nữ đang hoặc đã mắc ung thư vú cũng là mối quan tâm hàng đầu của những bà mẹ. Theo kết quả nghiên cứu và điều tra, ở một số phụ nữ mắc ung thư vú thường được các chuyên gia khuyên nên áp dụng phẫu thuật để trị tận gốc căn bệnh. Nếu tình trạng bệnh của bạn chưa đến mức phải dùng đến phẫu thuật thì bạn vẫn có khả năng cho con bú sau khi sinh. Tuy nhiên, lượng sữa có thể sẽ thiếu hụt do tác động của điều trị bằng tia xạ và tốt nhất trong trường hợp này là không nên cho con bú ngay thời điểm đó.


Về mục lục

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này