Nâng cao kỹ năng chơi bóng rổ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bạn có muốn trở thành một cầu thủ bóng rổ giỏi? Cho dù bạn là người mới tập chơi hay chỉ đang dự định rời hàng ghế khán giả để tham gia vào trận đấu, luôn luôn có những cách để cải thiện kỹ năng bóng rổ của bạn. Ngay cả cầu thủ bóng rổ giỏi nhất vẫn phải luyện tập chăm chỉ mỗi ngày! Cố gắng phát triển tư thế đứng và học cách nhồi bóng tốt hơn, cuối cùng thì giải đấu NBA sẽ chào đón bạn.

Các bước[sửa]

Tập nhồi bóng (cơ bản)[sửa]

 1. Nhồi bóng đúng tư thế. Hai đầu gối mở rộng ngang vai và luôn sẵn sàng di chuyển trên hai chân. Không khóa cứng hai đầu gối. Khi nhồi bạn không được bật bóng cao hơn eo. Để tránh mất bóng bạn không nên bật bóng cao hơn điểm giữa đùi.
 2. Học cách nhồi. Khi mới học chơi bóng rổ bạn phải tập nhồi càng nhiều càng tốt, để có cảm giác bóng và dùng lực phù hợp khi nhồi. Tốt hơn bạn nên tập với từng tay để dễ dàng đi bóng qua phải rồi qua trái. Luân phiên vỗ bóng với lực thật mạnh và thật nhẹ.
  • Một bài tập nhồi bóng tốt sẽ bắt đầu với hai mươi lần nhồi liên tục bằng tay phải, rồi đổi sang tay trái nhồi liên tục hai mươi lần. Tập ba lần như vậy vào đầu buổi tập và ba lần vào cuối buổi.
  • Ban đầu bạn đứng yên nhồi bóng nhưng cong đầu gối và bật người trên các ngón chân để cơ thể luôn chuyển động. Khi đã quen với động tác đứng yên nhồi bóng, bạn chuyển sang vừa nhồi vừa bước đi. Sau khi vừa đi vừa nhồi bóng thành thạo, bạn bắt đầu chạy.
 3. Thay đổi tay nhồi bóng khi đang di chuyển. Đây được gọi là nhồi chuyển hướng bóng. Bắt đầu nhồi bóng từ đầu này đến đầu kia sân theo hình chữ chi: tiến về trước hướng sang phải hai bước, sau đó bật bóng qua tay trái và tiến về trước hướng qua trái hai bước. Sau khi đi hết sân bạn tập tượng tự cho chiều ngược lại.
  • Xếp một hàng cone tập chiến thuật theo đường thẳng, mỗi cái cách nhau 4m để nhồi bóng qua lại.
 4. Nhìn thẳng về trước. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi mới tập nhồi bóng là phải nhồi mà không cần nhìn quả bóng. Đâu tiên hơi khó nhưng cuối cùng bạn sẽ có cảm giác bóng mà không cần nhìn. Chọn một điểm (như vành rổ bóng) để nhìn cố định vào đó khi bạn đang nhồi và thực hiện xuyên suốt bài tập.
 5. Nhồi bóng liên tục. Học cách 'cảm nhận' vị trí bóng tại mọi thời điểm, kiểm soát bóng và có thể làm bất kì điều gì với nó.
  • Cố gắng không để bóng chạm lòng bàn tay. Nhồi bóng đúng cách phải thực hiện bằng các ngón tay.
  • Dành tất cả thời gian rảnh tập nhồi bóng. Nhồi bóng lên và xuống sân hoặc bất kì nơi đâu có thể tập. Nhồi bóng khi đi đến trường hoặc sang nhà bạn chơi. Tập thật nhiều là yếu tốt rất quan trọng.

Tập nhồi bóng (nâng cao)[sửa]

 1. Phát triển kỹ thuật nhồi bóng nhanh. Nhồi bóng nhanh giống như giai đoạn "chạy" trong quá trình phát triển bò-đi-chạy. Khi mới tập thì mối quan tâm lớn nhất là bóng phải bật trở về đúng vị trí tay, nhưng mục đích cuối cùng là bạn phải đảm bảo bóng bật về tay thật nhanh, với lực mạnh và kiểm soát tốt tối đa có thể.
  • Mấu chốt nằm ở cổ tay. Để phát triển kỹ thuật nhồi bóng nhanh, luân phiên nhồi bóng như bình thường với nhồi bóng mạnh hơn vài cấp độ. Không vỗ bóng quá mạnh đến mức mất kiểm soát: vỗ bóng chắc tay liên tục nhiều lần mà không để tay phải nâng cao khi nhồi xuống lại, sau đó chuyển sang nhồi bóng bình thường.
  • Tập nhồi bóng trên mặt nền cát. Bạn phải vỗ bóng mạnh hơn để nó bật trở lại với cùng vận tốc như lúc tập trên mặt nền cứng. Khi đã quen bạn có thể di chuyển lại vào sân để tập như bình thường.
 2. Tập nhồi chuyển hướng bóng nhanh. Nhồi chuyển hướng bóng là kỹ thuật nhồi bóng qua lại giữa hai bàn tay. Nhồi chuyển hướng bóng nhanh khiến hậu vệ khó có thể cướp bóng hoặc giúp bạn qua người. Cuối thập niên 90 Allen Iverson nổi tiếng là người có thể nhồi chuyển hướng bóng cực nhanh và mạnh.
  • Bắt đầu nhồi bóng nhanh bốn lần bằng tay phải và lần thứ năm là nhồi mạnh chuyển hướng bóng qua tay trái. Lập lại tương tự cho tay trái. Sau đó nhồi ba lần trước khi chuyển hướng bóng, giảm xuống hai lần, cuối cùng nhồi bóng qua lại giữa hai tay vài lần với lực mạnh, rồi tăng dần số lần nhồi.
 3. Nhồi bóng nước rút. Vừa chạy nhanh trên sân vừa nhồi bóng nhanh. Nhồi bóng từ đường biên đến vạch ném phạt và quay trở lại, sau đó nhồi bóng đến vạch ba điểm và quay trở lại, tiếp tục nhồi đến giữa sân và quay lại, cuối cùng nhồi suốt chiều dài sân. Chạm vào vạch mỗi khi đạt tới một điểm.
 4. Nhồi hai bóng. Khi đã thật sự tự tin với khả năng nhồi bóng nhanh, bạn cố gắng tập nhồi hai bóng cùng lúc. Bài tập giúp bạn có cảm giác nhồi bóng tốt hơn và có thể thực hiện một cách vô thức. Nếu có thể nhồi nhanh hai bóng cùng lúc suốt chiều dài sân nghĩa là bạn đã có kỹ thuật nhồi điêu luyện.

Tập ném bóng vào rổ (Cơ học)[sửa]

 1. Nhớ công thức CMKR+T khi ném. Công thức này giúp bạn nhớ những điều căn bản của kỹ thuật ném bóng:
  • C = Cân bằng. Nhớ giữ thăng bằng trước khi ném bóng. Hai bàn chân đặt rộng ngang vai, cong đầu gối và vào tư thế sẵn sàng nhảy.
  • M = Mắt nhìn. Mắt nhìn vào rổ khi ném. Tưởng tượng có một quả chanh nằm cân bằng ngay trước vành rổ và nhiệm vụ của bạn là ném bóng trúng nó.
  • K = Khuỷu tay. Thu khuỷu tay ném bóng vào người khi chuẩn bị ném.
  • R = Rướn người. Bạn phải rướn người theo cú ném; tay ném bóng trông giống như bạn đang vươn tay vào hộp bánh quy trên giá cao.
  • T = Tập trung. Đây là phần quan trọng nhất của kỹ thuật ném. Tập trung vào vị trí bóng hướng đến. Một khi quyết định ném bạn phải dồn hết tâm trí vào cú ném đó.
 2. Tập ném bóng "một tay". Thao tác ném bóng chủ yếu nằm ở tay thuận, vì vậy bạn nên luyện tập ở tay này. Nếu bạn thuận tay phải, mục đích của tay trái là ổn định bóng khi chuẩn bị ném. Tay trái chỉ có nhiệm vụ đảm bảo quả bóng không trượt khỏi tay phải. Mặc dù bạn không được sử dụng kỹ thuật này khi trận đấu đang diễn ra, nhưng khi được hưởng ném phạt thì nó giúp bạn tăng xác suất ném trúng đích.
  • Sử dụng mặt trong các ngón tay giữ bóng sao cho nhìn thấy ánh sáng đi xuyên qua các ngón tay. Khi ném bóng, bạn đẩy bóng hướng đến mục tiêu trong khi lăn nó ngược về phía bạn. Đó gọi là "xoay bóng".
  • Luyện ném bóng khi đang nằm. Ném bóng thẳng lên không trung và hứng bóng rơi trở lại. Bạn có thể luyện tập hàng giờ trong khi nghe nhạc, hoặc khi bạn khó ngủ. Luyện tập nhiều bạn sẽ cảm thấy như quả bóng là một phần của cánh tay đang duỗi dài vào vành rổ.
 3. Tập lên rổ từ hai bên.[1] Kỹ thuật lên rổ chủ yếu xoay quanh nhồi bóng, cơ học và cách tiếp cận. Áp dụng đúng tư thế bạn sẽ luôn lên rổ thành công. Tập lên rổ với tay không thuận là cách tuyệt vời để biến bạn thành một cầu thủ khó bị đối phương bắt bài.
  • Nhồi bóng đến gần rổ từ vạch ba điểm theo đường xiên. Khi đến vạch giới hạn bạn sẽ chỉ còn hai bước nữa là đến rổ. Nếu bạn đang cầm bóng ở bên phải, nhồi bóng một lần cuối khi bước chân phải lên vạch giới hạn, sau đó lấy đà và nhảy lên bằng chân trái. Nếu bạn đang cầm bóng ở bên trái thì làm ngược lại.
  • Khi đang cầm bóng ở bên phải, đưa tay phải lên cao cùng với bóng và đồng thời nâng đầu gối phải lên. Tưởng tượng khuỷu tay và đầu gối được gắn với nhau bằng một sợi dây. Thả bóng vào rổ bằng cách nhắm vào góc phải bên trên của bảng gắn phía sau vành rổ. Đừng cố bật mạnh bóng xuống vì quán tính nhảy vào và hướng lên đã đủ để hoàn thành tất cả công việc đưa bóng vào rổ.

Tập ném bóng vào rổ (Chính xác)[sửa]

 1. Đi vòng quanh thế giới. Sau khi đã hiểu được nguyên lý cơ học của cú ném, bạn bắt đầu tập ném từ các vị trí khác nhau trên sân. Để tập ném bóng bạn nên tìm một người bạn để chụp lấy bóng bật xuống và chuyền lại cho bạn. Bài tập này được thực hiện ở ít nhất 7 vị trí, nhưng bạn có thể điều chỉnh theo nhu cầu của mình. Bạn phải tập ném trúng rổ ở từng vị trí trước khi chuyển sang vị trí mới trên sân. Cố gắng ném nhanh và chính xác nhất có thể.
  • Bắt đầu với động tác lên rổ ném bóng. Ngay lập tức chạy đến đường biên tại điểm giữa của vạch giới hạn và vạch ba điểm. Nhờ bạn chuyền bóng cho mình và tiếp tục ném bóng từ vị trí đó cho đến khi ném lọt rổ. Từ đó chạy đến một điểm nằm giữa góc của vạch giới hạn và đường biên, tiếm tục ném bóng. Sau đó di chuyển đến góc, rồi đến đường ném phạt. Tiếp tục di chuyển quanh vạch giới hạn cho đến khi đi hết toàn bộ các vị trí xung quanh đó.
  • Mở rộng diện tích tập đến các điểm tương tự trên vạch ba điểm, sau khi đã liên tục ném lọt rổ ở vị trí quanh vạch giới hạn. Giống như Brennan Idor.
 2. Ném bóng từ vạch ném phạt cho đến khi bạn có thể thực hiện khi nhắm mắt. Ném phạt là pha ném bóng không bị truy cản, thể hiện rõ nhất nguyên lý cơ học của cú ném. Bạn không được để chân rời mặt đất, vì vậy bạn phải rèn luyện hoàn hảo động tác chuyển động và độ chính xác.
  • Xem bạn có thể ném phạt lọt rổ bao nhiêu quả liên tục.
  • Tập ném phạt khi người bạn lạnh toát và khi mệt thở không ra hơi. Nếu bạn có thể ném phạt lọt rổ sau khi đã mệt lả vì tập ném quanh các vạch hoặc tập nhồi bóng, sức khỏe của bạn đã phù hợp cho trận đấu.
 3. Tập nhảy lùi ném bóng, móc bóng và các kỹ thuật ném bóng cự ly gần trong khi bị truy cản. Ném bóng lọt rổ khi bị truy cản không bao giờ đơn giản. Nếu chỉ mới tập một mình và thực hiện ném bóng từ tất cả các cự ly, bạn sẽ bị sốc khi vào cuộc chơi và sẽ không thể ném lọt rổ. Hậu vệ sẽ rượt theo bạn, cản trước mặt và cố gắng cướp hay chặn bóng.
  • Một cú xoay mặt nhanh hoặc lùi lại ném bóng đòi hỏi bạn phải giật cánh tay lùi về sau. Sức mạnh cú ném từ động tác đẩy chân sẽ bị mất đi.
 4. Trò chơi "Horse" trong bóng rổ. Trò chơi này rất tốt để phát triển độ chính xác của cú ném từ mọi vị trí trên sân. Khi đến lượt bạn ném bóng, dĩ nhiên bạn sẽ muốn ném ở tư thế dễ dàng, nhưng khi có ai đó buộc phải thực hiện cú ném theo nguyên tắc và vị trí giống với cú ném của bạn, mọi việc sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Tập phòng ngự[sửa]

 1. Tập tư thế phòng thủ.[2] Để trở thành một cầu thủ bóng rổ hoàn chỉnh, bạn không chỉ cần kỹ thuật ném bóng từ vạch ba điểm mà còn phải biết lui về phòng thủ và ngăn chặn cú ném. Bước đầu tiên khi muốn chơi phòng thủ là phải nắm về tư thế đứng.
  • Đứng rộng chân với khối lượng cơ thể đè lên đầu bàn chân. Hạ thấp mông và hông đẩy ra sau.
  • Hai cánh tay luôn luôn giơ cao hướng về trước. Đừng vươn tới hay chạm vào đối thủ quá nhiều vì khi đó bạn sẽ phạm lỗi. Sử dụng cánh tay để gây xao nhãng đối phương và cố gắng chặn đường chuyền hay cú ném.
  • Tập trung nhìn vào eo và ngực đối thủ chứ không phải nhìn vào bóng. Như vậy bạn sẽ nhận ra ý định di chuyển của anh ta.
  • Nhớ không tập trung nhìn vào bụng hay bàn chân đối phương. Họ sẽ đánh bại bạn và ghi bàn mỗi khi bạn làm như vậy.
 2. Tập bước ngang. Bước ngang (di chuyển nhanh qua một bên) là một kỹ thuật bóng rổ cơ bản giúp bạn di chuyển lên xuống sân. Tập chuyển hướng bằng cách nhờ đồng đội nhồi bóng qua trái và phải. Di chuyển tới lui ở tư thế phòng thủ trong khi bắt chước các chuyển động của đối phương.
 3. Cản đường đối phương bằng bàn chân. Đẩy đối phương đến đường biên dọc bằng cách đặt bàn chân trước của bạn vào giữa lối anh ta đang tiến tới rổ. Vì vậy nếu anh ta phải lùi về giữa sân, bạn dùng bàn chân phải dẫn anh ta qua trái. Nhiệm vụ của bạn là chặn kín đường tiếp cận vào khu vực giới hạn và rổ, do đó việc cố gắng đẩy đối phương sang một bên sẽ phá hỏng kế hoạch tấn công của họ.
  • Nhờ một đồng đội nhồi bóng từ bên này qua bên kia sân. Chơi phòng thủ với hai tay để sau lưng, buộc người nhồi bóng phải đổi hướng theo bàn chân của bạn. Bạn phải bước ngang thật nhanh dọc theo sân để đón đầu và định hướng người cầm bóng.
 4. Không nhảy lên. Một sai lầm phổ biến của người chơi là thường xuyên nhảy lên để cố chặn cú ném. Khi chân rời khỏi đất bạn không thể phòng thủ hiệu quả. Nếu bạn nghĩ đối phương chuẩn bị ném bóng thì giờ hai tay lên cao nhưng không nhảy. Cản tầm nhìn đến rổ cũng có hiệu quả làm trật đường ném tương tự như ngăn chặn.
 5. Cản đối phương đón bóng bật bảng. Khi bóng bật bảng ra ngoài, bạn phải tiến đến trước mặt đối phương để ngăn cản và không cho đón bóng.

Tăng cường lối chơi đồng đội[sửa]

 1. Học cách chuyền bóng. Nghe đơn giản nhưng khả năng chuyền nhanh và chính xác tạo nên sự khác biệt giữa một đội hình gắn kết và tập hợp các cầu thủ chơi cá nhân. Cho dù tất cả đều là cầu thủ giỏi nhưng các bạn cần phải học cách chơi đồng đội để có thể chiến thắng trên sân. Các bài tập nhóm sẽ giúp đội của bạn chuyền bóng hiệu quả hơn:
  • Chuyền bóng nhanh. Chơi với nhóm 5 người, chuyền bóng nhanh dọc theo sân mà không nhồi bóng, không để bóng chạm sàn hoặc không di chuyển chân khi bóng nằm trong tay.
  • Chuyền bóng theo nhạc. Nhờ một người điều khiển nhạc nền và bất ngờ dừng nhạc. Bất kì ai đang giữ bóng khi khạc dừng sẽ bị loại ra. Bạn nên chuyền bóng nhanh và chính xác mà không nhồi bóng. Khi nhận được bóng bạn phải tìm người chuyền bóng đi ngay.
 2. Tìm hiểu vai trò của bạn trong đội hình.[3] Nếu chơi trong một đội thì bạn sẽ có nhiệm vụ cụ thể của mình. Có thể bạn muốn chơi lùi lại để ném bóng giành ba điểm mỗi khi nhận được bóng, nhưng thông thường đó không phải là nhiệm vụ của trung phong. Trao đổi với đồng đội và huấn luyện viên để biết mình cần chơi ở đâu trong từng trận đấu.
  • Hậu vệ phối bóng là người điều phối trên sân. Ở vị trí này bạn phải quan sát trận đấu và xây dựng đội hình phòng thủ. Bạn phải chuyền bóng vì đồng đội và là một cầu thủ dứt điểm giỏi. Bạn cần có khả năng xử lý bóng tốt và biết nhìn trận đấu.
  • Hậu vệ ghi điểm là người hỗ trợ cho hậu vệ phối bóng. Thường thì đây là cầu thủ dứt điểm giỏi nhất hoặc biết cách phòng thủ tốt nhất trong đội.
  • Tiền đạo phụ có vai trò bất định nhất. Anh ta cần phải biết ghi điểm giỏi với khả năng đón bóng bật bảng khi tấn công và phòng thủ, có khả năng quan sát tốt để ném bóng về hậu vệ để mở đợt tấn công khác.
  • Tiền đạo chính là một cầu thủ phòng thủ giỏi, chặn ném bóng và chơi xuất sắc trong vùng giới hạn. Có lẽ đây là vị trí cần có sức khỏe tốt nhất trong đội.
  • Trung phong có lẽ là cầu thủ cao nhất trong đội. Bạn cũng phải là người biết đón bóng bật bảng và chuyền bóng giỏi, với khả năng kiểm soát khu vực giới hạn khi tấn công.
  • Sử dụng các cầu thủ khác để lấy cảm hứng. Khi xem một trận đấu trong giải NBA hoặc ở trường học, bạn nên quan sát cầu thủ chơi cùng vị trí với mình. Tiền đạo chính đứng ở đâu khi hậu vệ ghi điểm thực hiện cú ném từ vạch ba điểm? Hậu vệ làm gì khi trung phong chạy lên đón bóng bật bảng trong đợt tấn công?
 3. Học cách cản người không phạm lỗi. Khi đang tấn công, bạn cần dùng cơ thể mình cản đường cầu thủ phòng vệ của đội kia và tạo lối đi thông thoáng cho đồng đội đang giữ bóng. Bạn phải biết cách đặt chân và giữ yên người sao cho không phạm lỗi, nếu không đội của bạn sẽ bị phạt. Việc này đòi hỏi có sự giao tiếp tốt giữa bạn và đồng đội, người này phải biết cách đẩy cầu thủ phòng vệ vào khu vực ngăn cản của bạn, chứ bạn không phải chạy đến cản họ.
  • Đứng yên và thẳng người, hai bàn tay giữ chặt ở eo phía trước mặt và hai bàn chân đặt bằng trên sàn. Để đồng đội di chuyển vòng quanh bạn. Giữ vững cơ thể và chuẩn bị chịu lực xô đẩy.
 4. Xây dựng lối chơi sáng tạo để tận dụng điểm mạnh của đội. [4] Mục tiêu của cuộc chơi là phá xuyên hàng phòng thủ và giành bóng cho một cầu thủ ở vị trí thoáng để ghi điểm. Chỉ định một số cầu thủ làm nhiệm vụ truy cản và để hậu vệ phối bóng vượt qua họ khi tấn công. Luyện tập cùng với cone chiến thuật thay cho hậu vệ và tính thời gian vượt qua.
  • Một trong những cách chơi cơ bản nhất là để một trong các tiền đạo tiến lên và cản trở hậu vệ. Sau đó hậu vệ chạy vào vùng giới hạn và ném bóng cho tiền đạo, người này sẽ mở đường hoặc kết hợp với một hậu vệ thấp hơn là người ban đầu đã cản trở hậu vệ của đối phương.

Phát triển sức mạnh thể chất và tinh thần[sửa]

 1. Chạy thường xuyên. Một trận đấu bóng rổ trên toàn sân yêu cầu cầu thủ phải chạy rất nhiều. Cầu thủ không quen chạy nhiều sẽ nhanh chóng mệt lả. Bạn không nhất thiết phải sở hữu kỹ năng phòng thủ hay ghi điểm giỏi nhất nếu có sức mạnh vượt trội các đối thủ khác trên sân. Sau đây là một số bài tập chạy để tăng cường sức mạnh của bạn:
  • Bài tập Superman: Bắt đầu tại một đường biên ngang và chạy đến vạch ném phạt gần nhất. Thả người và thực hiện 5 cú chống đẩy trên các đầu ngón tay, sau đó đứng dậy chạy về đường biên ban đầu, rồi chạy đến vạch ba điểm, thả người thực hiện 10 cú chống đẩy và tiếp tục làm tương tự như vậy cho từng vạch trên sân, tới và lui cho đến khi quay trở về vạch đầu tiên. Ném tối thiểu mười quả lọt rổ từ vạch ném phạt sau khi thực hiện bài tập này và vẫn còn đang mệt.
  • "Bài tập Kill": đây là bài tập chạy qua lại trên toàn sân có tính thời gian. Nếu chưa đủ sức khỏe thì bạn bắt đầu với 4-6 lần "chạy qua lại" trong 1 phút 8 giây (bắt đầu ở một đường biên ngang, chạy đến đường biên kia và quay trở lại). Nghe dường như có rất nhiều thời gian để chạy, nhưng bạn sẽ biết kết quả khi chạy được 50 m. Sau khi sức khỏe tốt hơn, bạn thử chạy 13 lần qua lại trong 68 giây. Sau đó cố gắng ném lọt rổ 10 lần từ vạch ném phạt khi đang mệt.
 2. Tìm hiểu mọi thứ về trận đấu.[5] Chơi thông minh cũng quan trọng như chơi giỏi. Các nguyên tắc của giải NBA chính thức có sẵn trên mạng, bạn cũng nên đọc qua chúng trước khi chơi. Bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề gì đó mà trước đây hiểu nhầm.
  • Trao đổi với các cầu thủ khác, kiểm tra trực tuyến và nhờ huấn luyện viên cho lời khuyên. Biết về các nguyên tắc chơi trước kia cũng có ích. Xem các trận đấu ngày xưa, bóng rổ đường phố, và đọc về quá trình phát triển bóng rổ.
 3. Luôn luôn chọn lối chơi đồng đội. Tìm một cầu thủ ở vị trí trống trải để chuyền bóng. Đừng khư khư giữ bóng khi nhận được và cố gắng ném rổ mặc dù xác suất trúng thấp, như vậy đội của bạn sẽ mất cơ hội ghi điểm.
 4. Tập nhảy cao nhiều hơn. Nếu bạn nhanh nhẹn và có thể nhảy cao thì khả năng đón bóng bật bảng còn tốt hơn cầu thủ cao hơn bạn. Đa số các cầu thủ rất cao không nỗ lực hết sức để đón bóng bật bảng vì thấy không cần thiết. Bạn có thể đánh bại họ nếu chịu luyện tập.
  • Tập nhảy qua dây. Nhảy qua dây thật nhanh và mạnh. Bạn càng làm tốt bao nhiêu thì đôi chân bạn sẽ càng nhanh nhẹn hơn khi ra sân.
 5. Hít đất thật nhiều, đặc biệt là hít đất trên đầu ngón tay. Bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng giữ bóng trong lòng bàn tay nếu có các ngón tay mạnh mẽ. Cho dù bạn không có lòng bàn tay đủ rộng để giữ bóng tốt, việc này vẫn có thể đạt được nếu bạn có các ngón tay mạnh khỏe.
 6. Tăng cường sức mạnh cơ trung tâm: tập gập bụng, nâng chân, tập plank và kéo giãn lưng dưới. Nếu có cơ trung tâm khỏe bạn có thể chịu được sự xô đẩy và hoàn thành cú ném mạnh mẽ.

Lời khuyên[sửa]

 • Trước trận đấu, ăn những thứ cung cấp năng lượng như hoa quả hoặc đồ ăn nhiều cacbohydrat, nhưng không phải là kẹo ngọt.
 • Không nghĩ về những gì các cổ động viên nói, hãy chơi theo cách bạn muốn và không quên tập mỗi ngày.
 • Khi ném bóng, giữ khuỷu tay THẤP HƠN bàn tay. Ném bóng phạm lỗi khi đưa khuỷu tay ra. Trừ khi bạn muốn ra ghế nghỉ thì hãy sử dụng lời khuyên này.
 • Tập xử lý bóng, cho dù bạn không thể ném bóng chính xác nhưng nếu biết cách xử lý bóng thì bạn vẫn mang lại nhiều lợi ích cho toàn đội.
 • Nếu không phải là cầu thủ hay nhất trong đội thì bạn hãy tiếp tục tập luyện để đạt được điều đó. Bạn có thể xin lời khuyên từ huấn luyện viên. Cố gắng tập bất kì khi nào có thể, rèn luyện sức khỏe để không mệt lả khi vào trận đấu, và điều này đúng cho mọi môn thể thao.
 • Luyện tập bất kì khi nào có thể. Bạn không cần phải có vòng hay rổ ném bóng. Luyện tập bằng cách chống đẩy, phối hợp mắt và bàn tay, và sử dụng bất kì thứ gì xung quanh đều có ích.
 • Tập ném rổ thường xuyên, chống đẩy trên đầu ngón tay để tăng cường sức mạnh ngón tay, khi đó bạn sẽ xử lý bóng dễ dàng hơn.
 • Tập tung hứng có thể giúp bạn thuận cả hai tay, cải thiện khả năng phối hợp bàn tay-mắt, nhận thức về chiều sâu, tầm nhìn ngoại vi, cân bằng thần kinh-cơ, phản xạ nhanh có kiểm soát, và sự tập trung cho các hoạt động như ném phạt.
 • SỬ DỤNG CHÂN KHI NÉM BÓNG

Điều này dường như không quan trọng nhưng nếu chỉ sử dụng cánh tay ném bóng, bạn sẽ không thể ném xa và thậm chí làm căng cơ cánh tay.

 • Tránh nhìn về sau quá nhiều --"lắng nghe tiếng bước chân" đằng sau bạn và ở trong điểm mù. Tầm nhìn ngoại vi sẽ mở rộng khi bạn sử dụng nó thường xuyên, cũng như bất kì kỹ năng nào, nó sẽ tự động phát triển trong quá trình vận hành.
 • Nếu muốn tập ném rổ một mình mà không có rổ để ném vào, bạn tập trung vào một điểm nào đó trên tường, liên tục ném bóng vào đó từ các góc tiếp cận khác nhau:
  • Tập chạy đến rổ từ một khoảng cách nào đó rồi dứt điểm.
  • Đứng một chỗ, nhảy lên và ném bóng.
  • Ném bóng từ một bên, từ phía trước, nhảy hoặc không nhảy.

Cảnh báo[sửa]

 • Lắng nghe huấn luyện viên. Nếu cho rằng chỉ có thể chơi bóng theo "cách của mình" thì bạn sẽ rất khó tiến bộ. Do đó bạn phải lắng nghe huấn luyện viên và học hỏi từ họ. Đa số các huấn luyện viên đã có nhiều kinh nghiệm và là đối tượng tốt để bạn học hỏi.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây