Não bộ nam giới lão hóa nhanh hơn nữ giới tới 3 năm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các nhà khoa học đã tìm thấy một sự khác biệt khá thú vị giữa não bộ của hai giới. Đó là việc tình trạng suy giảm chức năng não bộ liên quan đến tuổi tác ở nữ giới xảy ra chậm hơn so với nam giới tới 3 năm.

Theo Sciencealert, nhóm nghiên cứu đến từ trường Y tế thuộc Đại học Washington, Mỹ mới đây đã phát hiện thấy não bộ của nữ giới trung bình trẻ hơn khoảng 3 năm so với nam giới ở cùng một độ tuổi khi nói đến quá trình suy giảm não bộ.

Ảnh minh họa

Chưa rõ sự khác biệt này có nguyên nhân do bẩm sinh hay do tác động của các yếu tố khách quan nhưng theo các nhà khoa học, việc có não bộ trẻ trung hơn so với nam giới giúp nữ giới luôn duy trì dược tinh thần thoải mái và phơi phơi hơn so với nam giới khi về già.

Nhà khoa học thần kinh Manu Goyal làm việc tại Viện X quang Mallinckrodt thuộc Đại học Washington chia sẻ: "Chúng ta mới bắt đầu hiểu được các yếu tố liên quan đến giới tính ảnh hưởng ra sao đến quá trình lão hóa của não bộ. Sự biến đổi của não bộ sẽ giúp chúng ta hiểu được sự khác biệt giữa nam và nữ khi có tuổi".

Các nhà khoa học trước đây đã chứng minh rằng, việc giảm thể tích chất xám do tuổi tác xảy ra nhanh hơn ở não bộ của nam giới so với nữ giới. Ngoài ra cũng có những công trình nghiên cứu chứng minh rằng, biểu hiện gen (quá trình liên quan đến việc chuyển đổi thông tin di truyền chứa trong gen thành sản phẩm trong tế bào sống) trong não bộ của nam giới thay đổi nhanh hơn nữ giới khi về già. Tình trạng này có thể dẫn đến giảm khả năng liên kết và phá vỡ các phân tử trong não bộ của nam giới.

Khi bạn già đi, việc sử dụng glucose của não bộ sẽ có sự thay đổi. Ở trẻ em, quá tình trao đổi chất hiếu khí hay còn được gọi là aerobic glycolysis (quá trình phân giải đường không có oxy). Nó liên quan đến sự phát triển của não bộ và các khớp thần kinh.

Tuy nhiên quá trình này sẽ dần chậm lại khi đến tuổi trưởng thành và giảm dần khi về già. Ở tuổi 60 trở lên, não bộ vẫn sử dụng đường để duy trì chức năng nhận thức nhưng sẽ giảm dần về mức độ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm kỹ thuật chụp xạ hình cắt lớp Positron (positron emission tomography- PET) trên 205 người, gồm 121 nữ giới và 84 nam giới có độ tuổi từ 20-82 tuổi.

Các nhà khoa học sau đó xem xét dòng oxy và glucose di chuyển lên não bộ để xác định tỷ lệ glucose phân bổ cho quá trình aerobic glycolysis. Họ sử dụng thuật toán máy học để tìm hiểu mối liên hệ giữa tuổi tác và quá trình chuyển hóa trong não bộ của nam giới.

Nhóm sử dụng dùng thuật toán để ước tính độ tuổi của nữ giới dựa trên dữ liệu chuyển hóa não bộ của họ. Kết quả cho thấy, não bộ của nữ giới trung bình "trẻ" hơn nam giới tới 3,8 tuổi so với thực tế.

Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục làm điều ngược lại. Họ sử dụng dữ liệu của nữ giới làm cơ sở và ước tính độ tuổi của nam giời chỉ dựa vào dữ liệu của quá trình aerobic glycolysis. Thuật toán chỉ ra, não bộ của đàn ông già hơn 2,4 tuổi so với tuổi thực tế của họ.

Điều thú vị là sự khác biệt này xuất hiện trên cả những người trẻ ở độ tuổi 20.

Gidel nhấn mạnh:"Không phải bộ não của nam giới già đi nhanh hơn mà là bởi não bộ của họ luôn phát triển nhanh và già hơn khoảng 3 năm so với nữ giới. Đặc biệt điều này tồn tại trong suốt cuộc đời họ. Tôi nghĩ điều này có nghĩa rằng, phụ nữ sẽ không bị suy giảm nhận thức quá nhanh vì bộ não của họ trên thực tế luôn trẻ trung hơn so với tưởng tượng trước đây. Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu để xác nhận điều này".

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng xác định xem các vấn đề về nhận thức có xảy ra ít hơn ở nữ giới có bộ não trẻ trung không.

Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí PNAS mới đây.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Theo Vnreview
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này