Năm Thìn nói chuyện Rồng

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Rồng là con vật chỉ có trong truyền thuyết trong số 12 con giáp nhưng là một biểu tượng của cái đẹp, sự thịnh vượng, thành công, uy quyền...

VLOS xin giới thiệu lại bài viết của Tác giả Nguyễn Phú Thứ nhân năm Nhâm Thìn 2012

Rồng Việt Nam thời Lý (nguồn wikipedia)

Long (Rồng) là một linh vật đứng đầu trong tứ linh bao gồm Long, Lân, Qui,Phụng (Rồng là linh vật tổ của tộc Việt Á Châu -Lân là linh vật, hình dáng giống con sư-tử, vua chúa có nhân đức lắm mới thấy nó. Do vậy, người ta bong hình con vật nầy để múa trong dịp bước sang năm mới, với ý muốn mọi nhà đều được lân đến, thì cả năm làm ăn phát đạt -Qui là linh vật cũng là loại Rùa, nhưng nó rất quý hiếm như Rùa vàng - Kim Qui hay Thần Rùa - Thần Qui - Phụng là chúa loại cầm thú, có lông ngũ sắc tuyệt đẹp vô cùng, cho nên có câu Tiên sa phụng lộn là thế đó. Ðây là con vật thứ 4 của tứ linh).

Trong kho tàng ca dao, tục-ngữ, thành ngữ trong dân gian Việt Nam, cũng có nói đến con Rồng xin trích dẫn như sau :

Rồng nằm bể cạn phơi râu,

Mấy lời anh nói dấu đầu hở đuôi.


Rồng vàng tắm nước ao tù,

Người khôn ở với người ngu bực mình.


Rồng giao đầu, Phụng giao đuôi,

Nay tui hỏi thiệt : Mình thương tui không mình ?


Rồng chầu ngoài Huế,

Ngựa tế Ðồng Nai,

Sông trong chảy lộn sông ngoài,

Thương người xa xứ lạc loài tới đây,

Tới đây thì ở lại đây,

Bao giờ bén rễ xanh cây thì về !.. (Ca dao)


Rồng đen lấy nước thì nắng,

Rồng trắng lấy nước thì mưa .. .(Tục ngữ)


Rồng bay Phụng múa - Rồng mây gặp hội.

Rồng đến nhà Tôm - Rồng thiên uốn khúc.

Rồng ở với Giun - Vẽ Rồng, vẽ Rắn .. (Thành ngữ)


Ngoài ra, Rồng là con linh vật cao quý nhứt, cho nên tượng trưng cho vua chúa bởi có các chữ như sau :

Long vương = Vua (Thần) biển.

Long bào = Áo vua - Long nhan = mặt vua

Long thuyền = Thuyền để vua đi, (ngự).

Long sàng = Giường vua ngủ, (ngự).

Long mạch = Mạch Rồng, chổ đất thạnh vượng, có chôn ai xuống đó, thì con cháu sẽ được giàu sang.

Long huyệt = Hàm Rồng - Long phi = Hoàng hiệu Rồng bay - Ngân Long phi = Tiền có hình Rồng bay.. ..

Ðền Rồng = Ðền vua - Ngai Rồng = Ngai vua ngự - Bệ Rồng = Bệ Rồng bệ vua ngụ - Rồng chầu = Rồng chực chầu vua chúa. Nên có câu : Rồng chầu, Hổ phục - Thuyền Rồng = Thuyền vua ngự - Hội Rồng mây = Hội vua tôi gặp gở .. .

Ngoài ra, chúng ta còn thấy các danh - từ nói về Rồng nữa như sau : Múa Rồng múa Rắn, cây xương Rồng, cây lưởi Rồng, đậu Rồng, cá Rồng Rồng .. hoặc là duyên cỡi Rồng là để chỉ duyên gái lành gặp chồng tốt ... Giờ Thìn = là giờ từ 7 giờ đến 9 giờ sáng - Tháng Thìn là tháng Ba của âm - lịch. Trong tiếng Pháp thường dùng Le Dragon = Con Rồng đực. Những ai sanh trong khoảng thời gian trên trong thế kỷ 20 thuộc năm Thìn, riêng năm 2000 bắt đầu đêm 5-20-2000 mới bước sang năm Canh Thìn.

Ðặc biệt, dân tộc và đất nước Việt-Nam chúng ta đối với Rồng (Thìn) rất mật thiết với nhau, bằng chứng là dân-tộc chúng ta giòng giống Rồng Tiên, theo truyền thuyết, Cha là Lạc-Long-Quân (gốc Rồng), kết hôn với mẹ là bà Âu Cơ (Tiên Nữ), rồi sanh bọc trăm trứng, từ đó, dân-tộc chúng ta xem như giống Rồng Tiên. Nếu chúng ta nhìn hình thể đất nước Việt-Nam từ Bắc chí Nam với hình cong chữ S, không khác con Rồng nằm uốn khúc dọc theo bờ biển và các địa danh như : Long Ðổ, (rún Rồng), Long Biên, Thăng Long (tên thủ đô Việt tộc vào thế-kỷ thứ 6), Vịnh Hạ-Long (đây là kỳ-quan thế-giới công nhận), Bình Long, Phước Long, Long Thành, Long Khánh, Long Hải (bải tắm đẹp ở Vũng Tàu), Long Bình, Long-An (nếu ai đi trên đường từ Sài gòn về Miền Tây thì sẽ qua cầu Bến Lức thuộc Tân An ngày xưa, nằm trong lãnh thổ Long An), Long Hồ (nằm trong lãnh thổ Vĩnh Long), Long Mỹ (nằm trong lãnh thổ Chương Thiện), Thới Long (đây là một xã thuộc quận Ô- Môn, Tỉnh Cần-Thơ tức Hậu-Giang ngày nay, nơi đây có nhiều cây trái danh tiếng nhứt là Cam, Bưởi ...). Ở Miền Tây có 2 địa danh mang tên Long, trở thành tỉnh lỵ, không những có những cây lành trái ngon ngọt, mà còn sanh ra tuấn kiệt nữa. Ðó là Vĩnh Long và Long Xuyên ...

Ðất nước chúng ta trải dài từ Bắc xuống Nam, bởi con Rồng xuyên Việt. Ðó là sông Cửu Long, bởi vì con sông nầy phát nguyên từ cao nguyên xứ Tây Tạng, có chiều dài hơn 4000 cây số, chạy qua các nước Trung Hoa, Lào, Cao Miên (Campuchia), nơi đây, có một nhánh thông vào biển hồ Ton Lé Sáp, rồi xuôi về Nam bằng hai nhánh là : Tiến Giang và Hậu Giang, còn gọi là sông Bassac, cuối cùng thoát ra bằng 9 cửa sông, cho nên có tên gọi là sông Cửu Long (tức 9 con Rồng).

Như chúng ta đã biết, dân tộc Việt-Nam là giống Rồng Tiên, cho nên đất nước Việt-Nam cũng kết tạo từ Miền Bắc với thủ đô Việt tộc Thăng Long, với kỳ quan thế giới Vịnh Hạ-Long tức là cha Rồng, còn mẹ Tiên tức ở địa danh rất đẹp, có đồi núi, có sông biển hùng vĩ và đầy thơ mộng. Ðó là, Hà Tiên thuộc tỉnh Rạch Giá (Kiên-Giang).

Nguyễn Phú Thứ (viết đầu năm Canh Thìn 2000).

Xem thêm

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này