Nghén nhiều dễ sinh con thông minh?

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

(Dân trí) - Những bà bầu ốm nghén nhiều có thể sẽ cảm thấy yên lòng khi biết rằng cảm giác buồn nôn khi mới có thai là dấu hiệu cho thấy bé sẽ có chỉ số IQ cao, theo một nghiên cứu tại Anh chỉ rõ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ mà nghén nhiều trong những tuần đầu mang thai sẽ sinh ra đứa trẻ thông minh và có khả năng ngôn ngữ tốt hơn.

Cứ 5 phụ nữ mang thai thì có 4 người có cảm giác nghén khi bắt đầu có thai. Trong khi chưa có lời giải đáp, một số nhà khoa học đặt giả thiết rằng quá trình ốm nghén là do sự gia tăng các hormone bảo vệ bào thai và nhau thai (hormone thyroxine và human chorionic gonadotropin được tiết ra trong suốt quá trình thai nghén) .

Các nhà nghiên cứu ở bệnh viện Nhi Toronto tin rằng ốm nghén còn liên quan với sự phát triển não bộ ở trẻ. 121 phụ nữ mới mang thai trong giai đoạn 1998 - 2003 đã được phỏng vấn. 30 bà mẹ cho biết không có biểu hiện của ốm nghén, trong khi số còn lại có các hiện tượng như mệt mỏi, nôn và buồn nôn. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiến hành test chỉ số IQ của những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ này khi chúng ở độ tuổi lên 3 và 7. Các yếu tố khác như chỉ số IQ của mẹ, tiền sử hút thuốc và uống bia rượu và trình độ học vấn của người mẹ cũng được xem xét.

“Những trẻ là con của các bà mẹ bị nghén có chỉ số IQ cao hơn so với những đứa trẻ mà người mẹ không có biểu hiện gì khi hoài thai. Những đứa trẻ này cũng có số điểm kiểm tra ngôn ngữ và làm toán đơn giản cao hơn”, báo cáo của các nhà nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nhi khoa.

Điểm thiếu sót nhất trong nghiên cứu này là tình trạng ốm nghén chỉ là sự nhớ lại một thời điểm đã xảy ra cách đó khá lâu. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cần được tiến hành trên một nhóm đối tượng lớn hơn để có kết quả chính xác nhất.

Trưởng nhóm nghiên cứu, BS Gideon Koren, thú nhận rằng những kết luận trong nghiên cứu này có vẻ như “hơi kỳ lạ” nhưng rõ ràng sự thay đổi của hormone trong cơ thể dẫn tới ốm nghén ở thai phụ là rất tốt.

“Những hormone thai kỳ có thể gây ra cảm giác khó chịu cho người mẹ nhưng mặt khác, chúng lại mang đến những điều kiện phát triển tốt hơn cho thai nhi”, BS Koren nói.

Theo thống kê, có khoảng 50 bà bầu có cảm giác buồn nôn và nôn, chỉ có 28% có cảm giác buồn nôn nhưng không nôn khi mang thai. Có những bằng chứng cho thấy gừng và châm cứu có thể giúp giảm bớt những triệu chứng khó chịu này.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy tình trạng buồn nôn là dấu hiệu của một thai kỳ khoẻ mạnh và trẻ sinh ra ít có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch cũng như giảm thiểu nguy cơ sẩy thai.

Năm 2006, một nghiên cứu cho thấy tình trạng nghén thường gia tăng do sử dụng nhiều chất cồn, thịt, đường và dầu mỡ - có tác dụng giúp các bà bầu tương lai tránh xa các thực phẩm không tốt cho sức khoẻ.


Về mục lục

Liên kết đến đây