Nghệ giúp phục hồi sau đột quỵ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Đột quỵ là hội chứng của bệnh tim mạch, thường dẫn đến tử vong, nếu không cũng liệt nửa người, rất khó hồi phục. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã bào chế ra một loại thuốc từ tinh chất của nghệ, giúp các bệnh nhân có thể phục hồi chức năng vận động sau đột quỵ.

Ảnh minh họa

Trang Hot-info đưa tin, các chuyên gia thuộc Trung tâm y tế Sedars-Sinai” (Thành phố Ló Angeles, California, Mỹ) đã bào chế một loại thuốc từ củ nghệ giúp cơ thể loại trừ những tổn hại trên não, kết quả của một lần đột quỵ.

Thuốc mới được ký hiệu CNB-001, đã thử nghiệm trên thỏ và hiện các nhà nghiên cứu đã có kế hoạch tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người.

Trong quá trình điều chế thuốc, người ta dùng tinh chất có màu vàng của nghệ (tên hoá học là curcumin), có trong rễ và của của cây nghệ Curcuma longa. Thuốc tác động vào nơron thần kinh. Điều trị bằng thuốc này sẽ giảm những khuyết tật về cử động sau khi đột quỵ.

Nghệ được Đông y từ lâu đã coi là một vị thuốc. Các nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm đã chứng minh nghệ có các tác dụng lên não, tim, khớp...

Cần nhắc lại rằng, do đột quỵ nên sự lưu thông của máu cung cấp oxy cho não bị ngừng tạm thời, một số các mô não bị chết, khiến một số chức năng của cơ thể bị phá huỷ, đặt biệt ở trung khu chỉ huy sự vận động và ngôn ngữ. Người bị đột quỵ thường bị liệt, nói ngọng, khó nghe.

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này