Nghiên cứu khoa học của năm 2011

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Ban biên tập tạp chí Science đã lựa chọn công bố "Phòng ngừa nhiễm HIV-1 bằng liệu pháp chống virus sớm" đã đăng trên tạp chí N. Engl. J. Med. là nghiên cứu đột phá của năm 2011. Trong nghiên cứu này, hơn 1700 cặp đôi (khác giới) trong đó 1 người đã bị nhiễm HIV trong khi người còn lại thì chưa (trước thời điểm nghiên cứu). Toàn bộ người bị nhiễm HIV vẫn còn hệ miễn dịch tương đối nguyên vẹn. Các nhà khoa học đã đưa thuốc chống virus cho những người đã bị mắc HIV trong khi bạn đời của họ sẽ chỉ được điều trị nếu hệ miễn dịch của họ sụt giảm nghiêm trọng. Kết quả của phương pháp điều trị sớm với một hỗn hợp các thuốc chống virus đã cho thấy tỷ lệ gây nhiễm sang bạn tình đã giảm đáng kể (thấp hơn 20 lần) cùng lúc với bệnh trạng của người bệnh HIV cũng tiến triển tốt hơn.

Tác dụng kép: Nghiên cứu được tôn vinh chỉ ra rằng dược phẩm chống HIV không chỉ có tác dụng chữa trị mà đồng thời ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV.

Cùng với hàng loạt các thử nghiệm y tế về các dược phẩm chống HIV đáng hứa hẹn khác, kết quả nghiên cứu này đã cổ vũ cho nỗ lực chặn đứng bệnh dịch AIDS mặc dù một năm trước điều này vẫn còn chưa khả thi. Cần lưu ý rằng, dược phẩm này (HPTN 052) không phải là vaccine. Điều đó có nghĩa là người bệnh phải sử dụng dược phẩm trong vài chục năm, một việc khó khăn và tốn kém. Bà Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Hillary Clinton, đã phát biểu trước các nhà khoa học tháng trước rằng "Mục tiêu để có thế hệ tiếp theo không mắc AIDS là rất khó khăn nhưng khả thi."

Việc tôn vinh nghiên cứu về HIV này không đồng nghĩa với việc cộng đồng khoa học sẽ không tiếp tục tìm kiếm các vaccine cho AIDS nữa. Và việc này cũng không đồng nghĩa là chúng ta sẽ có thể áp dụng liệu pháp phòng ngừa vào thực tiễn một sớm một chiều. Tuy nhiên vì rằng vai trò của nghiên cứu này đã chỉ ra thành công là có thể đạt được nên thử nghiệm này đã được lựa chọn là nghiên cứu đột phá của năm 2011.

Ngoài nghiên cứu chống lây nghiễm HIV sang bạn tình kể trên, 9 nghiên cứu khác được cũng được tôn vinh. Năm 2011 cũng không chỉ toàn tin tốt cho giới khoa học. Ban biên tập tạp chí Science đã ghi nhận sự sụt giảm niềm tin vào việc đầu tư cho khoa học. Do đó, những nhà khoa học được kêu gọi để tích cực tham gia giáo dục khoa học cho cộng đồng. Giáo dục không chỉ đơn giản là truyền đạt lại hiểu biết của mình cho sinh viên thông qua bài giảng. Thay vào đó, cộng đồng khoa học cần phát triển các phương pháp hỗ trợ việc học tập khoa học một cách gần với thực nghiệm hơn ở cả trình độ Đại học và trước Đại học. Trong đó, trọng tâm của giáo dục là cung câp cho người học các kỹ năng đặt nghi vấn và giải quyết vấn đề một cách khoa học.

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này