Nhận biết nếu bạn đời của bạn ngoại tình

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Tình cảm nảy sinh khi hai người gần gũi và thân mật ở mức độ cảm xúc thay vì thể xác. Mặc dù không quan hệ tình dục nhưng điều đó vẫn bị coi như hành động phản bội lòng tin giữa hai vợ chồng. Để biết liệu bạn đời của bạn có đang ngoại tình hay không, để ý nếu họ hờ hững hay ngừng chia sẻ mọi thứ với bạn, tìm những tin nhắn hay cuộc gọi đáng ngờ trong điện thoại và xem xét những hành vi lén lút.

Các bước

Nhận ra sự xa cách

 1. Nhận ra nếu bạn đời ngừng chia sẻ những suy nghĩ quan trọng. Khi nảy sinh tình cảm với người khác, người ta thường có xu hướng nói cho người đó nghe tâm tư của họ. Đó có thể là những ước mơ, hy vọng, nỗi sợ hãi hay sự thành công. Người ấy chia sẻ với một người khác chứ không phải bạn.[1]
  • Tìm hiểu xem liệu bạn đời của bạn có còn chia sẻ mọi thứ với bạn như họ vẫn thường làm hay không. Đặt ra những câu hỏi cho họ và xem cách họ phản ứng, lắng nghe suốt cuộc nói chuyện xem họ đang nói gì.
  • Nếu bạn biết bạn đời của mình chia sẻ những thông tin quan trọng với người nào khác trong khi đáng lẽ bạn mới là người được biết đầu tiên thì đó là dấu hiệu xấu cho thấy bạn không còn là người mà họ muốn chia sẻ nữa.
 2. Nhận biết nếu đời sống tình dục thay đổi. Mặc dù có thể chuyện ngoại tình chưa hẳn là vì thể xác nhưng nó có thể dẫn đến sự xa cách về mặt thể chất giữa hai vợ chồng. Chẳng hạn như quan hệ tình dục ít hơn trước đây hay đời sống tình dục thay đổi, trở nên qua loa và ít thân mật hơn.[2]
  • Chẳng hạn, vợ hoặc chồng bạn có thể quan hệ một cách vội vã, không ôm bạn, nhìn bạn miễn cưỡng và không ôm ấp nhau sau đó.
  • Thỉnh thoảng tội lỗi có thể khiến người ấy muốn quan hệ tình dục thường xuyên hơn hay đột nhiên quan tâm đến bạn, tặng quà, v.v…
 3. Tìm hiểu nếu bạn đời của bạn tránh mặt. Khi con người có tình cảm khác bên ngoài, họ thường trở nên xa cách với vợ/chồng họ. Điều này xảy ra vì họ lo lắng rằng mình có thể bị phát hiện hay vô tình nói điều gì đó về người khác. Nếu nửa kia của bạn trở nên xa cách hay không nói chuyện với bạn, họ có thể đang ngoại tình.[3]
  • Nhìn xem bạn đời của bạn làm gì xung quanh bạn. Họ có đi ngủ sớm, thức khuya làm việc hay không muốn cùng làm những việc cả hai thường làm trước đây?
 4. Chú ý những thay đổi trong lời nói. Khi người ta có mối quan hệ mới họ thường bắt đầu nói chuyện với người đó về mọi thứ thay vì nói với bạn đời của mình. Bạn có thể thấy những thay đổi trong lời nói của nửa kia với mình. Có thể họ không nói chuyện với bạn về nhiều thứ như trước đây nữa hay bạn để ý thấy rằng họ trở nên im ắng và ít chia sẻ hơn.[2]
  • Chẳng hạn, bạn đời của bạn thường nói về những chuyện xảy ra trong ngày của họ, nhưng dạo gần đây họ không nói nhiều về những điều đó nữa. Đây có thể là dấu hiệu của việc ngoại tình.
  • Nếu có những điều quan trọng với họ mà bạn phát hiện chứ không phải do họ nói thì có thể họ đang có một người khác để chia sẻ, đặc biệt nếu bạn biết họ thân thiết với một người nào đó.
  • Những thay đổi trong thái độ và giọng nói của bạn đời bạn cũng có thể ẩn chứa vấn đề. Cân nhắc nếu họ bắt đầu phản ứng với bạn một cách gay gắt hay nói chuyện với bạn bằng giọng điệu dè dặt.
 5. Cẩn thận đối với hành vi gaslighting. Gaslighting là một thủ thuật lạm dụng mà kẻ lạm dụng cố gắng thuyết phục nạn nhân rằng những gì họ thấy và biết là không thật hay thậm chí là hoang đường.[4] Nếu vợ/chồng bạn thường xuyên nói với bạn rằng những suy nghĩ đó là không đúng hay điên khùng và cố gắng vẽ nên một viễn cảnh rất khác so với những gì bạn quan sát thì có thể họ đang sử dụng thủ thuật gaslighting để đánh lừa bạn.
  • Ví dụ, nếu bạn nghe bạn đời chia sẻ một số thông tin quan trọng cho một người khác mà họ chưa từng tin tưởng nói với bạn trước đây, họ có thể sẽ cố thuyết phục bạn rằng họ đã nói với bạn rồi. Điều này khiến bạn bối rối về trí nhớ của mình, ngay cả khi bạn chắc chắn rằng chưa hề nghe họ nói.

Chú ý những dấu hiệu của hành vi lén lút

 1. Tìm bất kỳ sự tương tác bí mật với người khác. Nếu người ấy của bạn ngoại tình, họ sẽ không cho bạn biết về mối quan hệ đó. Họ có thể vắng nhà nhiều hơn vì phải ra ngoài gặp gỡ người đó.[5]
  • Bạn cũng nên chú ý nếu họ nói chuyện điện thoại, nhắn tin hay chat với người khác mà không đề cập đến điều đó. Khi bị hỏi họ có thể tránh trả lời bằng cách nói rằng “không ai cả,” “chỉ là một người bạn,” hay “một người đồng nghiệp.”
 2. Xác định xem có phải bạn đời của bạn đang cố gắng che giấu sự tương tác với người đó. Điều này thể hiện qua việc họ xóa lịch sử cuộc gọi hay tin nhắn, đi đâu đó để nói chuyện điện thoại riêng hay không bao giờ để bạn có mặt khi hai người họ gặp nhau.[6]
  • Nửa kia có thể không muốn bạn thấy cách họ đối xử với người bí ẩn vì họ cư xử hoàn toàn khác.
 3. Lưu ý nếu người ấy đột nhiên chải chuốt. Mặc dù tình cảm ngoài luồng kia có thể không liên quan đến tình dục nhưng nó không có nghĩa là vợ/chồng bạn không muốn gây ấn tượng với người đó. Thông thường những người khi ngoại tình có xu hướng ăn diện hơn trước khi đi gặp người kia, sử dụng chất khử mùi hoặc nước hoa hay bắt đầu thay đổi ngoại hình để làm mình trở nên hấp dẫn hơn.[7]
  • Để ý nếu gần đây bạn đời của bạn thay đổi ngoại hình. Điều này có thể là do mối quan hệ tình cảm khác.
  • Nếu nửa kia bắt đầu ăn diện một cách khác thường để đi làm, đi tập gym hay dùng bữa tối với đối tác thì đó có thể là dấu hiệu.
 4. Chú ý đến trực giác của bạn. Thông thường trực giác sẽ mách bảo bạn khi có điều gì đó không đúng trong mối quan hệ. Đặc biệt là trong trường hợp khi vợ/chồng bạn có người khác bên ngoài. Nếu bạn bắt đầu để ý đến sự thay đổi trong cách người ấy nói về ai đó hay bạn cảm thấy mối quan hệ đó không chỉ là tình bạn thì trực giác của bạn có thể đúng.[2]
  • Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó đang diễn ra thì cần phải tìm thêm những dấu hiệu khác. Không nên chỉ dựa vào trực giác của bạn, nhưng cũng đừng phớt lờ nó.
  • Một dấu hiệu nguy hiểm khác là khi bạn khuyên nửa kia nên cẩn thận về việc phát triển tình bạn thân thiết với người khác mà người ấy lại cười to và phản bác bạn.

Đánh giá sự tương tác giữa bạn đời bạn với người khác

 1. Quan sát những sự bất ổn hay thay đổi mạnh mẽ trong cách hành xử. Con người khi bước vào một mối quan hệ bất chính thỉnh hoảng có những hành vi thay đổi một cách khó hiểu hay đột ngột so với bình thường. Những hành vi này thường không giống nhau. Lưu ý về bất cứ điều gì quá thân mật hay riêng tư giữa vợ/chồng bạn với người khác.[7]
  • Chẳng hạn nửa kia của bạn có thể nhắn tin cho người đó thường xuyên. Họ cũng có thể gọi điện thoại. Điều này thường diễn ra một cách bí mật vào buổi tối. Xem xét bất cứ điều gì mà bạn đời của bạn đáng ra không nên làm với ai khác.
  • Bạn cũng cần chú ý những thay đổi của bạn đời trong thói quen như thức khuya, đi làm sớm hơn, tiêu nhiều tiền hơn hoặc thường xuyên uống rượu.
 2. Để ý nếu hành vi của người ấy trở nên khác thường khi ở gần người khác. Ngoại tình cho con người một “lối thoát” để trở nên khác lạ hay hành xử khác hơn so với khi họ ở gần bạn đời của mình. Nếu bạn phải liên lạc với vợ/chồng mình và người mà bạn nghi ngờ là “người thứ ba”, quan sát phản ứng của họ. Xem xét bất kỳ sự khác biệt trong cách họ hành xử với bạn.[2]
  • Chẳng hạn vợ hoặc chồng bạn có thể cảm thấy dần xa cách bạn vì những áp lực trong cuộc sống như việc chi trả hóa đơn, công việc và trách nhiệm nhà cửa. Khi ở với người khác họ có thể cười to, được thư giãn và vui đùa. Tuy nhiên bạn đời của bạn sẽ cảm thấy lo âu hay không thoải mái nếu ở gần người đó khi có sự hiện diện của bạn.
 3. Nghe xem nửa kia nói gì về người nào đó. Khi nảy sinh tình cảm với người khác, bạn đời của bạn có xu hướng so sánh bạn với người đó hay tỏ ra thất vọng về những điều ở bạn mà trước đây họ không hề nhắc đến. Lời nhận xét có thể đến ngẫu nhiên và không hề có ác ý, nhưng chúng cho thấy rằng bạn đời của bạn đang nghĩ về người khác.[2]
  • Ví dụ nửa kia có thể nói rằng, “Họ thấy những chuyện cười của anh thú vị,” “Người đó cũng thích thể loại phim mà anh thích,” hay “Họ có thể bắt kịp tốc độ của anh.” Bắt đầu để ý nếu bạn đời của bạn nói những điều như thế này thường xuyên.

Giải quyết vấn đề

 1. Nói chuyện với nửa kia. Nếu bạn nghĩ người ấy đang ngoại tình, hãy hỏi họ. Xem xét nếu họ tỏ ra phòng thủ, lảng tránh hay nổi giận. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái để hỏi thẳng, bạn có thể hỏi về người khác.[8]
  • Cố gắng không kết tội người ấy. Thay vào đó hãy nói: "Em cảm thấy anh đang dành hầu hết thời gian cho một người khác. Điều này khiến em bị tổn thương, dường như chúng ta không còn gần gũi như xưa nữa."
 2. Giữ bình tĩnh. Trong cuộc nói chuyện, bạn cần giữ bình tĩnh. Chuyện sẽ chẳng đi đến đâu nếu cả hai nóng giận. Nếu bạn đời phủ nhận hay thừa nhận sự gần gũi của mình với người khác, bạn không nên lớn tiếng hay nổi giận. Thay vào đó, hít thở sâu trước khi phản ứng.[8]
  • Nếu người ấy phủ nhận tất cả, đây là cơ hội để thảo luận về vấn đề của mối quan hệ, chẳng hạn như việc bạn cảm thấy người ấy xa cách hoặc thờ ơ.
 3. Đánh giá sự nghi ngờ của bạn. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu xem tại sao mình nghi ngờ người ấy đang làm điều này. Trước đây họ có từng ngoại tình tư tưởng hay thân thể chưa? Người khác có bị thu hút bởi hành vi của người ấy không? Đây có phải là mấu chốt của những vấn đề giữa hai người? Đánh giá được những điều này có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết.
  • Phân tích cảm xúc của bạn. Bạn có phải là người hay ghen? Bạn có cảm thấy bất an? Bạn có từng bị lừa dối trong quá khứ? Những điều này đã khiến bạn trở nên nhạy cảm và đa nghi.
  • Nói chuyện với người ấy về cảm giác của bạn. Chia sẻ sự bất an hay quá khứ của bạn có thể giúp cả hai xây dựng tương lai vững chắc hơn.
  • Bạn có thể cân nhắc nói chuyện với một người bạn hay người thân tin cậy nào đó trong gia đình về sự nghi ngờ của mình. Chọn ai đó mà bạn nghĩ họ có thể cho bạn đánh giá khách quan và là người mà bạn đời bạn không cảm thấy khó chịu vì niềm tin bạn đặt cho người đó. Chắc rằng người đó sẽ không nói cho người khác nghe những gì bạn đã chia sẻ vì điều đó có thể khiến bạn đời của bạn cảm thấy bị phản bội.

Nguồn và Trích dẫn