Giải Nobel Vật lý 2008

Từ VLOS
(đổi hướng từ Nobel Vật lý 2008)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

07.10.2008

Viện Hàn Lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa chính thức công bố giải Nobel Vật lý năm 2008. Giải thưởng năm nay được trao cho ba nhà khoa học: Yoichiro Nambu (Nhà vật lý học người Mỹ gốc Nhật Bản làm việc tại Đại học Chicago), Makoto Kobayashi (Tổ chức nghiên cứu gia tốc năng lượng cao tại Tsukuba, Nhật Bản), và Yukawa Toshihide Maskawa (Viện nghiên cứu vật lý lý thuyết, Đại học Kyoto, Nhật Bản).

Niềm say mê giành cho "tính đối xứng"[sửa]

Thế giới của chúng ta không phải là một thể hoàn toàn cân đối do những sự mất đối xứng ở mức độ vi thể.

Từ đầu thập niên 60, Yoichiro Nambu đã tập trung nghiên cứu thiết lập mô hình toán học cho nghiên cứu cơ chế tính bất đối xứng trong vật lý hạt cơ bản. Tính mất cân xứng ngẫu nhiên không cho chúng ta thấy được trật tự của tự nhiên được che đậy dưới một bề mặt hỗn độn. Giả thuyết của ông đã thống nhất được những đơn vị cấu thành nhỏ nhất của tất cả vật chất và 3 trong số 4 lực cơ bản và là đóng góp cực kỳ to lớn cho vật lý học.

Theo Makoto Kobayashi và Toshihide Maskawa miêu tả thì mất đối xứng có vẻ như đã tồn tại trong tự nhiên từ buổi sơ khai của vũ trụ và được chứng minh trong thí nghiệm được tiến hành năm 1964. Chỉ những năm gần đây các nhà khoa học mới hoàn toàn chấp nhận những gì mà Kobayashi và Maskawa giải thích vào năm 1972 rằng tính mất đối xứng nằm trong mô hình chuẩn với điều kiện mô hình chuẩn phải được mở rộng tới 3 họ hạt quark. Chắc chắn những dự đoán và lý thuyết này vẫn được kiểm chứng trong các thí nghiệm vật lý nếu cuối năm 2001 hai nhà nghiên cứu vật lý hạt là BaBar (Stanford, Mỹ) và Belle (Tsukuba, Nhật Bản) không đồng thời và độc lập phát hiện tính bất đối xứng, điều mà Kobayashi và Maskawa dự đoán 3 thập kỷ trước.

Cho đến nay, một lý thuyết bất đối xứng vẫn chưa được giải thích và ẩn sau nguồn gốc xa xưa của vũ trụ sau vụ nổ Big Bang chừng 14 tỷ năm trước. Nếu cùng một lượng vật chất và phản vật chất được tạo ra sau vụ nổ thì chắc chắn chúng đã triệt tiêu lẫn nhau. Điều đó đã không xảy ra. Có một sự sai lệch nào đó trong quá trình tạo ra vật chất? Cứ 10 tỷ hạt phản vật chất thì có một hạt vật chất đã dư ra?. Sự mất cân đối này là nguyên nhân cho vũ trụ của chúng ta tồn tại! Sự việc xảy ra thế nào vẫn là câu hỏi chưa được trả lời. Người ta hy vọng có được câu trả lời từ máy gia tốc hạt lớn được khởi động vào tháng 9 và hiện nay còn đang nằm chờ khắc phục sự cố.

Thông tin về các nhà khoa học[sửa]

Yoichiro Nambu, quốc tịch Mỹ. Sinh năm 1921 tai Tokyo. Tốt nghiệp tiến sỹ năm 1952 tại ĐH Tokyo. Hiện là giáo sư tại ĐH Chicago, Mỹ. Phát hiện chính dẫn đến giải thưởng: Cơ chế của tính mất đối xứng trong vật lý hạt.[1]

Makoto Kobayashi, quốc tịch Nhật. Sinh năm 1944 tại Nagoya. Tốt nghiệp tiến sỹ năm 1972 tại ĐH Nagoya. Hiện làm việc tại Tsukuba, Nhật Bản.[2]

Toshihide Maskawa quốc tich Nhật. Sinh năm 1940. Tốt nghiêp tiến sỹ năm 1967 tại ĐH Nagoya, hiện làm giáo sư tại ĐH Kyoto, Nhật Bản. [3]

Makoto Kobayashi và Toshihide Maskawa chỉ ra nguồn gốc của tính bất đối xứng và sự tồn tai của ít nhất 3 loại họ hạt quark.

Veterinary. Nguồn: Nobelprize.org

Bài cần được bổ sung, chỉnh sửa!

Liên kết đến đây