Phát hiện chủng HIV mới

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các nhà khoa học Pháp, lần đầu tiên, đã phát hiện ra một chủng HIV mới có nguồn gốc từ khỉ đột. Các phân tích cho thấy nó có thể tái tạo trong tế bào cơ thể người.

Một con khỉ đột ở công viên Rwanda. (Ảnh: AFP)

Nghiên cứu trước đó cho thấy HIV-1, chủng lây nhiễm chính ở con người với 33 triệu trường hợp trên toàn thế giới - có nguồn gốc từ một loại virus ở tinh tinh. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà nghiên cứu lại phát hiện thấy loại HIV ở một phụ nữ Cameroon có liên quan rất rõ tới một chủng ở khỉ đột, theo tạp chí Nature Medicine.

HIV có nguồn gốc từ một loại virus tương tự ở tinh tinh được gọi là Simian Immunodeficiency Virus (SIV). Nhiều báo cáo cho biết, các SIV cũng tồn tại trong cơ thể nhiều loài linh trưởng khác, trong đó có khỉ đột.

HIV/Aids được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên là vào đầu những năm 1980. Tuy nhiên, căn bệnh này được cho là đã xâm nhập vào cơ thể con người từ đầu thế kỷ 20 ở khu vực CHDC Congo.

Các bác sĩ Pháp, những người chữa trị cho một phụ nữ Cameroon 62 tuổi đang sống tại Paris, cho biết ban đầu họ phát hiện một số khác biệt trong các xét nghiệm virus hàng ngày. Phân tích sâu hơn về chủng HIV trong người bệnh nhân cho thấy nó có liên quan mật thiết tới SIV từ khỉ đột hơn là HIV từ người.

Đây là trường hợp duy nhất được biết đến đã nhiễm chủng mới song các nhà khoa học hy vọng họ sẽ phát hiện thêm nhiều trường hợp khác.

Trước khi tới Paris, nữ bệnh nhân trên đã sống ở một khu vực bán đô thị thuộc Cameroon và không tiếp xúc với khỉ đột hay ăn thịt động vật hoang dã. Điều đó cho thấy bà này đã nhiễm bệnh từ một người khác đã mang sẵn chủng HIV ở khỉ đột.

Phân tích virus trong phòng thí nghiệm xác nhận rằng virus mới có thể tái tạo trong tế bào người.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ David Robertson thuộc trường Đại học Manchester, cho biết đây là trường hợp lây nhiễm HIV đầu tiên từ một nguồn ngoài tinh tinh, và nó cho thấy sự cần thiết phải giám sát sự xuất hiện của các chủng mới.

"Điều đó cho thấy HIV đang tiến hóa. Virus này lây nhiễm từ các loài sang các loài và giữa các động vật linh trưởng, kể cả chúng ta. Các mầm bệnh đã tồn tại cùng chúng ta trong hàng triệu năm và thường xuyên chuyển đổi vật chủ".

Tiến sĩ Robertson còn cho hay, thực tế bệnh nhân người Cameroon được chẩn bệnh ở Pháp cho thấy con người có thể làm cho một loại virus di chuyển từ vùng này sang vùng khác nhanh đến cỡ nào.

Giáo sư Paul Sharp thuộc Đại học Edinburgh, nhận định rằng chủng virus HIV mới ban đầu có thể đã lây từ tinh tinh sang khỉ đột. Ông cho hay, kết quả nghiên cứu trên là rất đáng chú ý song dự đoán virus mới sẽ không lây lan rộng rãi và trở thành một vấn đề lớn đối với con người.

Nguồn[sửa]

Thanh Hảo - vietnamnet.vn (Theo BBC)

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này