Phát hiện gen giúp cai nghiện thuốc lá

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà khoa học đã xác định được mối liên quan giữa gen và khả năng cai thuốc lá thành công. Qua những khám phá về hệ gen của người nghiện thuốc lá, các nhà khoa học Mỹ hy vọng rằng một ngày gần đây họ sẽ có một công cụ mới để tạo ra một liệu pháp cai thuốc hữu hiệu cho từng đối tượng khác nhau.

Repress-tobaco.jpg

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Duke và Viện Nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) đã nghiên cứu toàn bộ cấu trúc gen, tức hệ gen, của người hút thuốc lá. Qua đó, họ nhận thấy rằng biến thể của 221 gen có khả năng giúp phân biệt giữa những người cai thuốc thành công với những người chưa thể bỏ được thuốc lá.

Nhóm nghiên cứu đã sàng lọc và xem xét 520.000 gen riêng biệt được lấy từ mẫu máu của người hút thuốc và người không hút thuốc. Khi so sánh gen của người hút thuốc với gen của người đã bỏ thuốc thành công, các chuyên gia nhận thấy nhiều kết quả tích cực ở 221 biến thể gen chỉ có ở người đã từ bỏ được thuốc lá.

Theo ông Uhl, nhóm nghiên cứu đã biết được chức năng của 187 trong số 221 gen nói trên, và đang tiếp tục nghiên cứu 34 gen còn lại.

Ông nói: “Chúng tôi cũng xác định được có ít nhất 62 gen có vai trò trong việc lệ thuộc vào những chất gây nghiện khác cũng có vai trò trong việc lệ thuộc vào nicotine. Những phát hiện này giúp củng cố nhận định cho rằng nghiện nicotine cũng xuất phát từ những yếu tố gen như nghiện những chất khác”.

Một số gen đã được nhận biết cũng giúp các chuyên gia giải thích vì sao có nhiều người dễ bị nghiện thuốc lá và vì sao một số người lại có thể cai nghiện thành công.

Ông Rose giải thích: “Chẳng hạn như, một trong những gen này kiểm soát việc sản xuất cadherin 13, những phân tử kết dính giúp tạo ra sự nối kết giữa những tế bào thần kinh riêng rẽ. Những người nghiện có sự kết nối tế bào thần kinh không phù hợp sẽ khó bỏ thuốc hơn và phải trải qua một quá trình cai nghiện vất vả hơn. Những phát hiện này giúp các chuyên gia có thêm cơ sở để chọn lựa liệu pháp cai nghiện”.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu để xác mối tương quan giữa những gen này với những phản ứng của người nghiện thuốc trước những liệu pháp cai nghiện khác nhau.

Tiến sĩ Nora D. Volkow, Giám đốc NIDA, phát biểu: “Nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên chúng ta có khả năng nhận biết những gen có liên quan đến khả năng cai thuốc. Nó cũng đánh dấu sự hiểu biết về tác động của gen trong việc cai nghiện thành công. Những kiến thức đó sẽ giúp các chuyên gia chọn phương thức trị liệu phù hợp nhất cho người cai nghiện, từ đó nâng cao tỉ lệ bỏ thuốc thành công”.

Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí điện tử BMC Genetics, ngày 2/4/2007, và được sự tài trợ của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ và Công ty Philip Morris USA Inc.

(nguồn Science Daily, VNN)

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này