Phương pháp Bàn tay nặn bột

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Cơ sở khoa học của phương pháp Bàn tay nặn bột[sửa]

Phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” (BTNB), tiếng Pháp là La main à la pâte viết tắt là Lamap; tiếng Anh là Hands-on, là phương pháp dạy học khoa học dựa trên cơ sở của sự tìm tòi – nghiên cứu, áp dụng cho việc dạy học các môn khoa học tự nhiên.

Phương pháp này được khởi xướng bởi Giáo sý Georges Charpak. Theo phương pháp Lamap, dưới sự giúp đỡ của giáo viên chính HS tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra từ đó hình thành kiến thức cho mình.

Xem chi tiết: Cơ sở khoa học của phương pháp Bàn tay nặn bột

Những đặc trưng nổi bật của phương pháp Bàn tay nặn bột[sửa]

Phương pháp Bàn tay nặn bột (Lamap) có những đặc trưng nổi bật sau:

Xem chi tiết: Những đặc trưng nổi bật của phương pháp Bàn tay nặn bột

Tiến trình tổ chức dạy học theo phương pháp Bàn tay nặn bột[sửa]

Các bước của tiến trình dạy học đýa ra dưới đây dành cho các giáo viên với mục đích trang bị cho họ các tiêu chuẩn để áp dụng phương pháp Bàn tay nặn bột vào dạy học các môn khoa học. Đây là một định hướng hành động chứ không phải là định nghĩa mộtphương pháp khoa học hay một tiến trình cứng nhắc đi từ vấn đề đến khám phá và cuối cùng là cấu trúc kiến thức. Việc vận dụng tiến trình đó theo một phương pháp tích cực, sáng tạo và linh hoạt giữa các pha, tùy theo chủ đề nghiên cứu, là điều thực sự cầnthiết. Nói cách khác, mỗi pha được xác định như là yếu tố cần thiết để đảm bảo rằng quá trình khám phá của học sinh được thông suốt về mặt tý duy.

Xem chi tiết: Tiến trình tổ chức dạy học theo phương pháp Bàn tay nặn bột

Ví dụ minh họa về tổ chức dạy học theo Lamap[sửa]

Xem chi tiết: Dạy học Cấu tạo bên trong của hạt đậu theo phương pháp Bàn tay nặn bột
Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

Liên kết đến đây