Phần mềm xác định cơn đau của vật nuôi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Dựa vào một phần mềm nhận diện khuôn mặt, các nhà khoa học Anh có thể xác định mức độ cơn đau của cừu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Anh phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt có khả năng xác định cấp độ cơn đau của cừu (SPFES), giúp việc đánh giá tình trạng sức khỏe vật nuôi dễ dàng hơn, Engadget ngày 2/6 đưa tin.

Cừu ở Scotland, Anh. Ảnh minh họa: Reuters

Theo nghiên cứu này, khi cừu bị đau, có 5 đặc điểm chính diễn ra trên mặt gồm mắt khép nhỏ, má căng, tai cụp về phía trước, môi kéo xuống ra phía sau, lỗ mũi chuyển từ hình chữ U sang hình chữ V.

Dựa trên các kỹ thuật nhận diện khuôn mặt người, các nhà khoa học do giáo sư Peter Robinson dẫn đầu, lập trình phần mềm nhận diện biểu hiện trên mặt cừu. "Darwin từng tranh luận con người và nhiều loài vật thể hiện cảm xúc qua những hành vi rất giống nhau", Robinson nói. "Chúng tôi cho rằng sẽ có điểm chung giữa việc nghiên cứu khuôn mặt người với động vật".

"Phương pháp tiếp cận đa cấp độ bắt đầu bằng việc nhận diện mặt cừu, định vị điểm, tiêu chuẩn hóa và rút ra các đặc điểm của cơn đau", nghiên cứu cho biết. Mỗi đặc điểm trên khuôn mặt cừu được gắn với một cấp độ đau nhất định.

Các đặc điểm trên mặt cừu có thể thể hiện mức độ cơn đau. Ảnh: Phys

Sử dụng gần 500 tấm ảnh cừu được các bác sĩ thú y thu thập, phần mềm có thể phân biệt 9 loại mặt cừu và ước tính cấp độ cơn đau tương ứng với độ chính xác 67%. Các nhà khoa học tin rằng có thể tăng độ chính xác bằng cách bổ sung dữ liệu.

Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 1/6 tại Hội nghị Quốc tế IEEE lần thứ 12 về Nhận diện Tự động Cử chỉ và Khuôn mặt ở Washington, Mỹ. Nghiên cứu này có thể mở ra tương lai hỗ trợ bác sĩ thú y chẩn đoán và điều trị cho nhiều loài động vật khác như chuột, thỏ, ngựa.

Nguồn[sửa]

  • Vũ Phong, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này