Sơ lược giải phẫu cơ quan sinh sản nữ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Ngoài chức năng sản sinh tế bào sinh dục, giao phối như cơ quan sinh dục nam, hệ sinh dục của nữ còn thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng: Là nơi gặp gỡ của trừng và tinh trùng để diễn ra quá trình thụ tinh, nuôi dưỡng bào thai trong khoảng 9 tháng 10 ngày sau khi thụ tinh và thực hiện nhiệm vụ trong quá trình để để đưa em bé ra ngoài.

Ở đây ta sẽ tìm hiểu về cơ quan sinh dục của nữ từ phía ngoài.

Hình thái cơ quan sinh dục ngoài[sửa]

1. Âm môn (vulva; có nghĩa là cửa mở) : Phần ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm môn bao phủ phần mở phía sau của âm đạo.

2. Mu chậu hay mu (Mons Pubis hay pubis mound): Phần mô mềm nằm phía trên chỗ mở ra của âm đạo.

3. Hai đôi môi (labia) gồm đôi môi lớn (phía ngoài) và môi bé (phía trong) bao bọc xung quanh chỗ mở ra của âm đạo.

Cơ quan sinh dục ngoài (mở hình xem chú thích)

4. Âm vât (clitoris): Là cơ quan cảm giác sinh dục có câu tạo từ những thể hổng có khả năng cương cứng tương tự dương vật của nam giới (tất nhiên là kích thước phải nhỏ hơn và hình thái cũng phải khác rồi). Âm vật nằm về phí trước của âm môn chỗ gấp nếp gần nơi gập nhau của môi.

5. Lỗ mở ra của niệu đạo (urethral orifice) nằm giữa hai môi. Niệu đạo (urethra) chình là đường đi (đạo)của nước tiểu (niệu) từ bàng quang hay bóng đái.

Khi đến tuổi thành thục, phần ngoài của môi và mu chậu thường được lông bao phủ.

Cơ quan sinh dục nằm trong xoang chậu[sửa]

Cơ quan sinh dục nằm phía trong (tính từ ngoài vào) bao gồm âm đạo, tử cung, vòi trứng (hay ống dẫn trứng) và buồng trứng.

1. Âm đạo (vagina) có hình thái một cái ống kéo dài từ chỗ mơ a của âm đạo vào tử cung. Âm đạo có chiều dài từ 8-12cm ở phụ nữ trưởng thành. Phía trong thành âm đạo là lớp niêm mạc có tác dụng bảo vệ và tiết dịch nhày. Dưới lớp niêm mạc là thành âm đạo có cấu tạo cơ trơn, một loại cơ có khả năng đàn hồi cao nên có thể co dãn để thay đổi kích thước của "ống" âm đạo. Chính vì khả năng đàn hồi mà âm đạo đạo có thể dãn đủ rộng để cho em bé ra ngoài khi đẻ. Âm đạo thực hiện 3 chức năng: (1) làm "ống đựng" dương vật khi giao hợp, (2) đướng đi ra của thai nhi khi đẻ, (3) đường đi ra từ tử cung của kinh nguyệt.

Cơ quan sinh dục nữ (mở hình để xem chú thích)

2. Màng trinh (hymen) là nếp gấp niêm mạc trong thành âm đạo che phần mở ra của âm đạo. Màng trinh có thể có một hay một số lỗ và rất khác nhau ở mỗi người. Hầu hết phụ nữ có cảm giác màng trinh bị căng hay rách sau lần giao hợp đầu tiên và có thể có một ít máu chảy đồng thời bị đau một chút. Một số phụ nữ thì ngược lại, chẳng có gì ghê gớm sảy ra sau lần giao hợp đầu tiên!

3. Cổ tử cung (uterine cervix): Là phần sau của tử cung và nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung. Cổ tử cung có thành dày và rất chắc với một lỗ mở rất nhỏ (không rộng hơn một cọng rạ). Tuy nhiên, khi phụ sản sinh em bé, cổ tử cung sẽ mở đủ rộng để em bé "chui qua" trong hầu hết các trường hợp.

4. Tử cung (uterus, womb) - "cái buồng để nuôi con" có hình dạng giống quả lê để ngược. Thành tử cung có loại cơ trơn với khả năng đàn hồi lớn nhất trong của cơ thể chúng ta. Nếu phụ nữ không mang thai, tử cung chỉ dài khoảng hơn 7 cm và rộng khoảng 5 cm nhưng nó cũng có thể giãn ra để bao bọc toàn bộ thai nhi với nhau thai. Thế mới thấy cơ tử cung có khả ăng co giãn đến mức nào! Tử cung là nơi nuôi dưỡng bào thai từ giai đoạn hợp tử đến khi em bé được đẻ ra.

5. Ống dẫn trứng (hay vòi trứng)- fallopian tubes nối tử cung với buồng trứng (mối bên có một ống dẫn trứng) và được treo bởi dây chằng tử cung buồng trứng. Ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 10 cm và nhỏ hơn sợi mỳ. Nó thực hiện hai nhiệm vụ: (1) là đường di chuyển của trứng và tinh trùng, (2) nơi sảy ra sự gặp gỡ của tinh trùng từ ngoài đi vào và trứng từ buồng trứng đi ra.

6. Buồng trứng (ovary): Mỗi phụ nữ có hai bùống trứng hình ôvan nằm hai bên. Buống trứng có chức năng sản xuất, dự trữ trứng. Trứng thành thục (có khả năng thụ tinh) sẽ "rụng" vào loa kèn của ống dẫn trứng để di chuyển về tử cung. Nếu gặp tinh trùng trên đường đi (trong ống dẫn trứng) quá trình thụ tinh có thể sảy ra, hợp tử sẽ tiếp tục đi ra tử cung và được nuôi dưỡng ở đó. Buồng trứng cón là nơi sản xuất các steroid hormone như estrogen, progesteron.

Bộ máy sinh dục nữ và các cơ quan lân cận (mở hình xem chú thích)

Quay lại: Hormon sinh dục và sinh lý sinh sản của nữ

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này