Sở hữu mối quan hệ lành mạnh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Đôi khi, mối quan hệ tình cảm có thể trông như cần đến rất nhiều nỗ lực cho đến khi bạn thư giãn và nhận thức rõ rằng bạn đã nhận được bao nhiêu. Mối quan hệ tình cảm lành mạnh, phát triển mạnh mẽ đòi hỏi quá trình cho và nhận, và hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn nếu bạn và người bạn yêu sẵn sàng cố gắng. Nếu hai bạn là dành cho nhau, cuối cùng, mọi nỗ lực cũng sẽ rất xứng đáng.

Các bước[sửa]

Điều bạn cần làm một cách độc lập[sửa]

 1. Chịu trách nhiệm cho hạnh phúc riêng của mình. Tránh xa một vài giờ tranh cãi bằng cách ghi nhớ nguyên tắc này: hạnh phúc của bạn không dựa trên người khác. Trong mối quan hệ tình cảm, người bạn yêu sẽ cố gắng làm bạn vui lòng và hạnh phúc, nhưng cuối cùng, bạn chính là người chịu trách nhiệm cho niềm vui của mình.
 2. Giữ lời hứa. Bạn cần phải giữ lời hứa. Khi bạn nói rằng bạn sẽ làm một điều gì đó, hãy thực hiện nó. Đừng nói là bạn sẽ nấu ăn tối, hoặc mua quà sinh nhật, và sau đó thất hứa hoặc chỉ đơn giản là quên mất nó. Theo nguyên tắc, điều này sẽ hủy hoại sự tin tưởng. Và mối quan hệ của bạn cần lòng tin để có thể phát triển mạnh mẽ.
  • Nếu bạn không giỏi ghi nhớ mọi thứ, bạn có thể viết chúng vào nhật ký hoặc lịch làm việc, và thiết lập nhắc nhở trên điện thoại.
 3. Thừa nhận lỗi lầm. Nếu bạn biết rằng bạn đã làm một điều gì đó gây tổn thương người bạn yêu, cho dù là cố tình hay không, hãy thừa nhận nó. Bạn nên hạ mình và xin lỗi một cách chân thành, mà không viện cớ hoặc bào chữa như "Anh/em xin lỗi vì em/anh đã khiến anh/em tức giận", bạn cần phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình và không được khiến bất kỳ người nào khác cảm thấy có lỗi vì điều mà bạn đã làm hoặc không làm.
  • Cam kết thay đổi hành vi. Nếu bạn nhận thấy bản thân không ngừng xin lỗi cho cùng một sai lầm thường xuyên diễn ra, bạn cần phải nhận lỗi. Hãy nói với người ấy rằng bạn biết lỗi lầm này thường xảy ra, và bạn muốn huấn luyện bản thân ngừng lại. Yêu cầu sự giúp đỡ và nhờ người ấy nhẹ nhàng chỉ ra khi bạn phạm sai lầm này lần nữa.
 4. Trở nên thực tế. Mỗi mối quan hệ đều sẽ có bất đồng và có những ngày bạn sẽ cảm thấy rằng duy trì nó không phải là lựa chọn dễ dàng nhất. Nhưng yếu tố khiến mối quan hệ của bạn lành mạnh là lựa chọn giải quyết mọi vấn đề và vượt qua ngày khó khăn, thay vì để cho vấn đề và sự oán giận phát triển. Giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn trở nên tích cực hơn.
  • Xem xét lại kỳ vọng của bản thân. Bạn có nhìn nhận người ấy theo đúng bản chất của họ, cả phẩm chất tốt lẫn khiếm khuyết của họ, hay là như người mà bạn hy vọng trở nên hoàn hảo? Nếu kỳ vọng của bạn quá cao đến nỗi không người nào có thể thực hiện nó 100% thời gian, bạn đang thiết lập mối quan hệ của mình theo hướng nhận lấy thất bại. Tìm hiểu cách để trân trọng sự khác biệt. Bạn có thể học hỏi rất nhiều từ chúng.
  • Chấp nhận rằng mâu thuẫn có thể xảy ra. Nếu bạn hy vọng xây dựng mối quan hệ tình cảm lâu dài, thỉnh thoảng, bạn sẽ có bất đồng. Bạn nên nhớ, một cuộc tranh cãi không phải là sự kết thúc của mọi thứ, và bạn sẽ không thường xuyên đồng ý với bất kỳ người nào trên thế giới này.
  • Luôn nhớ tự hỏi bản thân xem liệu tốt hơn hết là bạn nên duy trì mối quan hệ hay chấm dứt nó. Nếu bạn không nghĩ rằng bạn nên duy trì mối quan hệ này, bạn cần phải thảo luận một cách nghiêm túc với người bạn đời của bạn. Trong mối quan hệ tình cảm, câu hỏi này hầu như thường nhận được câu trả lời đơn giản là "Có".
 5. Lắng nghe người ấy. Đôi khi, tất cả mọi thứ mà người ấy muốn ở bạn là được lắng nghe và cảm thông với vấn đề của họ. Vào những lúc khác, người ấy muốn bạn tích cực cung cấp lời khuyên cho họ. Trở thành người biết lắng nghe xoay quanh việc chú ý đến lời nói của đối phương và không phớt lờ nó.
  • Bạn luôn có thể hỏi "Anh/em có đang cần lời khuyên không, hay là anh/em chỉ muốn trút bầu tâm sự?".
  • Lắng nghe người ấy sẽ giúp củng cố mối quan hệ của bạn theo nhiều cách. Nó giúp bạn giải quyết sự khác biệt mà không cần tranh cãi; cho phép hai bạn khám phá tính cách của nhau một cách sâu sắc hơn; và thậm chí giúp bạn lựa chọn món quà Giáng Sinh tuyệt vời. Lắng nghe luôn luôn có lợi.
 6. Thể hiện tình cảm theo mọi cách có thể. Biết rằng bạn được yêu thương và cảm thấy được yêu thương có sự khác nhau. Đôi khi, chúng ta quá trông cậy vào sự thật rằng người bạn đời của chúng ta cần phải hiểu là chúng ta yêu thương họ ngay cả khi chúng ta không thể hiện nó. Đừng nên dựa vào nó quá nhiều. Mối quan hệ tình cảm tốt đẹp nhất sử dụng sự yêu thương để chứng tỏ tình yêu.
  • Thực hiện một điều gì đó cho người ấy mà bạn biết rõ là họ sẽ thật sự cảm kích. Cho dù nó có là thức dậy sớm để cắt cỏ trong vườn, đưa lũ trẻ đi học karate, hoặc nướng bánh nutella, thiện ý nhỏ nhặt thường sẽ có ý nghĩa nhiều nhất.
  • Thỉnh thoảng, đừng ngần ngại thể hiện tình cảm thể chất. Mối quan hệ đầy yêu thương được nuôi dưỡng từ nụ hôn, cái ôm, và hành động xoa bóp vai, yếu tố chủ yếu của sự yêu thương.
  • Thực hiện điều bất ngờ. Hôn người ấy khi đi làm về là một chuyện; hôn vợ của bạn khi đang nhảy dù, rơi từ độ cao 3,000 m từ máy bay lại là chuyện khác. Tấm lòng mới là điều quan trọng, vì vậy, bạn nên nỗ lực để nhận lại sự đền đáp to lớn hơn.
 7. Bạn nên nhớ trung thành. Bạn cần bảo đảm rằng người bạn yêu biết là bạn sẽ luôn có mặt vì họ. Dành ưu tiên hàng đầu cho họ trong cuộc sống của bạn càng nhiều càng tốt. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ gặp gỡ một mình họ, hoặc không bao giờ trò chuyện với ai khác, nhưng họ cần biết rằng họ luôn có thể dựa vào bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên mong đợi được nhận sự trung thành tương tự từ họ. Bạn xứng đáng được quý trọng trong mối quan hệ này tương tự như họ.
 8. Đừng bao giờ giấu giếm người ấy bất kỳ điều gì. Đặc biệt là cảm xúc của bạn về họ cũng như về mối quan hệ của bạn – cho dù là tốt hay xấu! Bằng cách này, hai bạn sẽ có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Nếu điều tồi tệ đã từng xảy ra trong quá khứ của bạn và vẫn còn ảnh hưởng đến hiện tại, người ấy cần phải biết về nó.
  • Bạn phải thảo luận về lịch sử tình dục của bạn. Đây là nghĩa vụ bạn cần thực hiện trước khi quyết định quan hệ tình dục với người ấy. Nhưng bạn cần phải khiến họ cảm thấy an toàn và không bị phán xét, và bạn cũng nên hy vọng nhận được điều tương tự từ phía người ấy.
 9. Cho họ có không gian riêng. Mọi người đều cần sự riêng tư và sự tự do riêng, vì vậy, bạn không nên thường xuyên quan sát mọi thứ họ làm. Con người rất ghét bị quan sát, đàn áp và kiểm soát.
  • Đừng theo dõi người ấy (xem điện thoại của họ, rình rập họ trên mạng xã hội, bám theo họ). Nếu họ lừa dối bạn, bạn sẽ biết. Đây là yếu tố không thể giấu giếm được lâu. Nhưng nếu bạn theo dõi họ và họ vô tội, bạn sẽ đánh mất sự tin tưởng và lòng tôn trọng của họ mãi mãi.
 10. Bộc lộ cảm xúc của mình với người ấy. Luôn nhớ nhắc nhở người ấy về ý nghĩa của họ đối với bạn, và nhân tố mà họ đại diện. Phụ nữ không chỉ là người cần đến sự thể hiện tình yêu và sự quan tâm của đối phương, nam giới cũng vậy.
  • Nếu bạn gặp rắc rối, bạn phải cho người ấy biết – tốt nhất là với thái độ rõ ràng và bình tĩnh mà không la hét hoặc đổ lỗi. Nếu người ấy nói rằng `Anh/em có ổn không?` và bạn trả lời có, đừng hy vọng họ sẽ hiểu ý bạn muốn nói. Hãy trung thực và cởi mở.
  • Cho họ biết rằng họ có thể mở lòng trình bày cảm xúc của họ với bạn. Bạn nên tưởng thưởng niềm tin họ dành cho bạn bằng cách cảm thông với họ và, nếu bạn không cần phải nói nhiều, chỉ cần lắng nghe họ.
  • Không nên cho phép nỗi sợ đánh mất họ ngăn bạn bộc lộ cảm giác của mình, hoặc dành mỗi phút giây để lo sợ về nỗi đau to lớn mà bạn có thể lãnh nhận. Bạn nên tận hưởng từng khoảnh khắc tuyệt vời khi chúng diễn ra, và nhận thức được rằng sẽ không có bất kỳ khoảnh khắc nào khác giống như vậy.
  • Mối quan hệ vững chắc cần phải dựa trên sự thấu hiểu lẫn nhau; nếu bạn thường xuyên cố gắng khiến người bạn yêu cảm thấy tệ hại như bạn, điều này có nghĩa là bạn không tôn trọng họ đủ để có thể muốn họ được hạnh phúc. Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng với sự trầm cảm, lòng tự trọng, hoặc bệnh tâm thần, bạn nên tìm đến nhà tư vấn.
 11. Khuyến khích người ấy. Khích lệ nỗ lực và thành công trong công việc/học tập của người ấy. Hành động này cho thấy mức độ quan tâm của bạn đối với họ và rằng bạn tin tưởng ở họ. Nó cũng sẽ giúp cảm giác của họ đối với bạn phát triển mạnh mẽ hơn, và họ sẽ biết rằng họ có thể dựa vào sự hỗ trợ của bạn.
 12. Luôn nhớ chú ý và khen ngợi người ấy. Nó sẽ khiến họ cảm thấy được trân trọng. Có phải người ấy mới mua một chiếc váy mới hoặc mới thay đổi kiểu tóc? Hãy cho họ biết bạn thích nó như thế nào. Nó sẽ khiến người ấy vui vẻ hơn.
 13. Nói những lời ngọt ngào. Câu nói đơn giản như 'Chào buổi sáng Người đẹp/Anh chàng Đẹp trai' sẽ là sự khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới của người ấy. Gửi tin nhắn theo kiểu "Em/Anh nhớ anh/em quá cưng à" khi bạn nhớ họ. Họ chắc chắn sẽ cảm thấy được yêu thương nhiều hơn.

Những điều cả hai nên thực hiện cùng nhau[sửa]

 1. Làm sống lại đêm hẹn hò. Hẹn hò với nhau, ngay cả khi mối quan hệ này đã kéo dài trong nhiều năm, nó vẫn rất quan trọng. Thật ra, nó đặc biệt quan trọng đối với cặp đôi đã bên nhau đủ lâu để phát triển sự thoải mái. Bạn nên cố gắng hẹn hò với ngưới ấy ít nhất là một lần mỗi tháng. Một vài cặp đôi đã dành ưu tiên cho việc hẹn hò mỗi tuần.
  • Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hình dung về ý tưởng của ngày hẹn hò, bạn nên cố gắng tái tạo lại ngày hẹn mà bạn đã từng có với người ấy vào buổi đầu của thời gian tìm hiểu. Thực hiện chính xác những hoạt động đó, hoặc biến đổi ngày hẹn đôi chút bằng cách tái tạo nó theo cách nhiều ý nghĩa hơn.
  • Thực hiện điều mới mẻthú vị. Thực hiện hoạt động giúp máu lưu thông và làm tăng nhịp tim sẽ củng cố cảm giác được bên nhau giữa cả hai. Nếu bạn cảm thấy mạnh dạn, hãy tiến hành ngày hẹn hò có thể khiến bạn được một lần trở lại làm trẻ con: đến câu lạc bộ hài kịch, tham gia lớp học nấu ăn, hoặc lái thử chiếc xe mới, v.v.
 2. Luyện tập cách tha thứ. Tha thứ là quyết định buông bỏ quá khứtập trung vào hiện tại. Nó xoay quanh việc giành kiểm soát trước tình huống hiện tại như khi bạn cần phải cung cấp nó cho người bạn đời của bạn cũng như yêu cầu nó từ phía người ấy.
  • Cần nhớ về người thật sự sẽ nhận được lợi ích từ sự tha thứ. Tha thứ cho người ấy không những sẽ xóa bỏ lỗi lầm của họ trong quá khứ, mà còn giải thoát bạn khỏi sự giận dữ và nỗi oán hờn. Không nên hoàn toàn xem đây là hành động vị tha – nó là điều mà bạn làm vì cả hai.
 3. Cùng nhau cười vang. Cười vào nhau trong sự an toàn của tình yêu. Tiếng cười rất quan trọng với thế giới, và nó cũng quan trọng với mối quan hệ của bạn. Cười vang giúp cơ thể đốt cháy calo, tăng cường lưu thông máu, củng cố hệ miễn dịch, và làm hạ lượng đường huyết.[1] Cười vang có thể khá xoa dịu, lây lan, hoặc kích thích, và nhiều thứ khác. Đừng quên cười vang.
 4. Ủng hộ lẫn nhau. Trở nên biết ủng hộ có nghĩa là dành ưu tiên cho niềm vui và sự khỏe khoắn của người ấy, theo cách lớn hoặc nhỏ. Bạn nên nhớ, lý do cả hai bên nhau ngay từ đầu là do hai bạn là người hâm mộ to lớn nhất của nhau, vì vậy, hãy nhớ hành động như vậy. Cố gắng thể hiện sự ủng hộ của bạn theo những cách sau:
  • Trở thành người biết lắng nghe. Nếu người ấy cần bạn lắng nghe, hãy sẵn lòng thực hiện nó. Bạn không cần phải thường xuyên cung cấp giải pháp, chỉ cần ủng hộ.
  • Cung cấp sự khuyến khích. Nếu người bạn yêu đang cố gắng thực hiện thay đổi tích cực, bắt đầu sở thích mới, hoặc tiến hành thử thách khó khăn, hãy là người cổ vũ nồng nhiệt nhất của họ.
  • Trở thành nơi an toàn của người ấy. Cho phép người ấy trở nên yếu đuối trước mặt bạn mà không sợ bị phán xét.
 5. Cống hiến thời gian cho nhau. Bạn nên ưu tiên dành thời gian cho người ấy, ngay cả khi nó có bất tiện đôi chút vào lúc đầu. Mối quan hệ cần đến trải nghiệm được chia sẻ cùng nhau để phát triển, và bạn đang thể hiện rằng đối với bạn, nuôi dưỡng nó là điều quan trọng.
  • Theo đuổi sở thích. Cùng nhau tìm hiểu điều mới mẻ sẽ giúp cả hai trở nên gần gũi hơn, cũng như khám phá hoạt động giải trí mà cả hai cùng yêu thích. Cố gắng tham gia môn thể thao như tennis hoặc bóng rổ, học hỏi ngôn ngữ mới, nấu ăn, làm đồ thủ công, hoặc bất kỳ điều gì mạ bạn luôn muốn thử.
  • Tìm cách nhỏ nhặt để phục vụ nhau. Thực hiện hành động nhỏ cho nhau sẽ thể hiện rằng bạn nhận thức rõ điều mà người ấy cần, và bạn sẵn lòng giúp đỡ họ. Nó không cần phải là hành động quá độ: chỉ cần nấu bữa tối, giải quyết công việc lặt vặt nhỏ, hoặc mát xa chân cho người ấy vào cuối ngày. Đừng biến nó trở thành vấn đề to tát, và đừng mong chờ được trả ơn.
 6. Phát triển cuộc trò chuyện tốt hơn. Hầu hết mọi người không trở thành người trò chuyện tuyệt vời khi vừa mới sinh – nó là điều mà hầu như mọi người đều phải cố gắng nỗ lực. Cách bạn trò chuyện với người ấy có thể trông khá nhỏ nhặt, nhưng bạn cần phải thực hiện nó nhiều lần trong ngày và nó gây ảnh hưởng. Cân nhắc những yếu tố sau:
  • Không nên sử dụng ngôn ngữ có ý ra lệnh. Cố gắng không sử dụng cụm từ như "anh/em phải" hoặc "anh/em không thể" trong mối quan hệ. Bạn và người ấy đều bình đẳng, và cả hai bạn không có quyền ra lệnh cho đối phương.
  • Truyền tải kỳ vọng của bạn. Nếu bạn trông chờ người ấy thực hiện điều gì đó, hãy nói ra. Đừng hy vọng rằng họ phải hiểu ý bạn, và tránh dựa vào lời gợi ý. Trở nên rõ ràng về điều bạn muốn sẽ cung cấp cho người ấy cơ hội công bằng để thành công. (Và hãy ghi nhớ điểm trên trong tâm trí: thay vì "Anh/em phải đi đổ rác mỗi ngày", hãy nói "Anh/em rất vui nếu em/anh đi đổ rác mỗi ngày".)
  • Nói "làm ơn" và "cảm ơn". Bạn cần phải thư giãn khi ở bên người ấy, vì vậy, không nên lo lắng về việc phải sở hữu cách xử sự hoàn hảo mọi lúc mọi nơi. Ngoại lệ của điều này là yêu cầu một cách tử tế và thể hiện lòng biết ơn khi người ấy thực hiện một điều gì đó – đừng nên chỉ giả định rằng họ hiểu ý bạn.
  • Tranh cãi một cách công bằng. Đừng chỉ quên đi mọi kỹ năng giao tiếp tốt trong suốt cuộc tranh cãi. Bạn nên cố gắng truyền tải quan điểm của mình theo cách đầy yêu thương, tông trọng và không gây tổn thương cho người ấy. Nếu họ cứ khăng khăng la hét hoặc xúc phạm bạn, bạn nên yêu cầu tiếp tục cuộc trò chuyện khi cả hai đã bình tĩnh hơn.

Lời khuyên[sửa]

 • Không bao giờ được lừa dối, nếu bạn đang trong mối quan hệ tình cảm lâu dài với người mà bạn yêu thương, lừa dối sẽ không bao giờ xứng đáng và những thứ như thế này sẽ luôn tái diễn.
 • Cố gắng kiểm soát tình hình hoặc người khác sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy mất kiểm soát. Bạn nên thư giãn và để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên.
 • Không bao giờ được trở thành bất kỳ thứ gì khác ngoài bản thân khi ở cạnh người bạn yêu. Nếu bạn không thể hiện bản thân một cách toàn diện với người đó, họ sẽ không thể yêu toàn bộ con người của bạn.
 • Tránh tán tỉnh với người khác, đặc biệt với người yêu cũ. Hành động này có thể khuyến khích người khác phát triển tình cảm.
 • Mọi mối quan hệ tốt đẹp đều dựa trên sự thấu hiểu lẫn nhau. Nếu bạn không cảm thấy tôn trọng người ấy, hoặc tin rằng người ấy đang đánh mất sự tôn trọng dành cho bạn, bạn nên cân nhắc phương pháp tái xây dựng nó ngay lập tức. Tôn trọng là yếu tố then chốt. Nếu bạn thật sự tôn trọng nhau, sẽ không có chuyện tồi tệ nào có thể xảy đến. Bạn cần phải học cách tôn trọng, đôi khi, sẽ phải tốn một khoảng thời gian để bạn có thể đạt được điều này, nhưng nó sẽ hoàn toàn khả thi nếu người ấy yêu bạn.
 • Không nên khơi gợi lại quá khứ, đặc biệt khi nó đã được giải quyết. Bạn cần phải chôn vùi nó và không bao giờ được nhắc lại.
 • Nếu vấn đề về sự tin tưởng xuất hiện trong mối quan hệ của bạn, cả hai cần phải duy trì sự giao tiếp trung thực và ân cần. Không có khả năng giao tiếp một cách hiệu quả sẽ hình thành vấn đề cho lòng tin.
 • Không bao giờ được trút giận lên người ấy. Ngay cả khi họ chính là nguyên nhân gây nên tâm trạng này. Nó sẽ chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn, và cả hai bạn đều sẽ cảm thấy tệ hại.
 • Đừng nói dối, nó sẽ quay về và gây tổn thương cho bạn vào một ngày nào đó! Ngay cả khi nó khá nhỏ nhặt và vô dụng, bạn cần phải luôn luôn trung thực! Sự thành thật, cho dù ban đầu có đau đớn như thế nào, sẽ LUÔN LUÔN khiến tình hình trở nên tốt đẹp hơn vào phút cuối.
 • Bảo đảm rằng cả hai đều hạnh phúc, khỏe mạnh, và cảm thấy quan trọng. Nếu không, hãy cho người ấy biết.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu người bạn yêu sợ bạn, bạn nên cho người ấy biết rằng bạn không có ý làm hại họ, bạn cần phải thoải mái với người ấy để khiến họ tin tưởng bạn hơn, nhưng nếu mọi chuyện không như bạn muốn, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ phía người mà bạn biết rằng họ có thể giúp bạn.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây