Sử dụng tiện ích tìm kiếm hình ảnh CC của Firefox

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Tìm kiếm hình ảnh CC (CC Image Search) là một tiện ích mở rộng của Firefox mà wikiHow đã tạo ra để đơn giản hóa quy trình tìm kiếm và sử dụng các hình ảnh có sẵn công khai cho các bài viết trên wikiHow. Dù chương trình này được viết dành riêng cho wikiHow, nó cũng là một tiện ích hữu dụng dành cho những website được cấp phép Creative Commons. Hãy làm theo các chỉ dẫn đơn giản dưới đây để tìm trên mạng những bức ảnh có sẵn để sử dụng cho website được cấp phép Creative Commons như website này.

Các bước

  1. Hãy cài đặt trình mở rộng của Firefox để tìm ảnh CC
  2. Nhập cụm từ mà bạn muốn tìm kiếm vào ô Tìm ảnh (Search Image) trên thanh công cụ và nhấn phím Enter.
  3. Trình duyệt sẽ mở ra 5 thẻ mới cho các website chứa hình ảnh được cấp phép phù hợp mà bạn có thể đưa vào bài viết wikiHow.
  4. Rà soát lại từng thẻ đối để tìm hình ảnh thích hợp. Bạn có thể đóng mọi thẻ khong cần thiết bằng cách nhấn vào nút X ở bên phải của thanh công cụ của thẻ đó.
  5. Xem xét kỹ giấy phép của hình ảnh. 3 trang được mở từ website Flickr sẽ chỉ chứa các ảnh chụp được phép sử dụng, vì thế, bạn có thể dùng ngay mà không cần nghĩ.
  6. Hiểu rằng các ảnh chụp được thấy trên website WikiMedia Commons có thể được sử dụng trên wikiHow với sự ghi công thích hợp đối với các hình ảnh đó.
  7. Hiểu rằng các ảnh chụp được thấy trên website YotoPhoto có thể đi kèm các giấy phép bản quyền khác nhau, và khả năng sử dụng chúng sẽ phụ thuộc vào loại giấy phép có liên quan tới ảnh đó. Hãy tìm các giấy phép Creative Commons không chứa điều khoản Phi thương mại (Non-commercial) hoặc NC trong phần mô tả.
  8. Chọn ảnh bạn muốn. Lưu ảnh vào ổ cứng và đăng tải chúng lên wikiHow.
  9. Ghi công thích hợp đối với bức ảnh đó bằng cách điền vào các thông tin sau ở trường bình luận (comments): một đường siêu liên kết dẫn tới nguồn của bức ảnh (trên Flickr hoặc Wikimedia Commons), liệt kê các điều khoản giấy phép được sử dụng (như GFDL hoặc CC BY 2.0) và ghi tên nhiếp ảnh gia của bức ảnh gốc nếu thông tin đó được cung cấp trong nguồn của ảnh.

Cảnh báo

  • Hãy ghi công thích hợp cho bức ảnh trong trường bình luận (comments) bằng một đường dẫn tới bức ảnh gốc và xác nhận loại giấy phép của bức ảnh đó.

Bài viết có liên quan

Liên kết đến đây