Tạo "hổ mini" từ mèo

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Judy Sugdem, một người nuôi thú nghiệp dư ở Mỹ, đã tạo ra được những chú mèo đặc biệt trông giống hệt hổ. Bà gọi chúng là toyger (ghép từ "toy" nghĩa là đồ chơi và "tiger" - hổ). Toàn thế giới hiện nay chỉ có 350 chú toyger do 25 nhà nuôi thú chăm sóc.

Ngoại trừ vóc dáng nhỏ bé và trọng lượng khiêm tốn của loài mèo, toyger sở hữu khá nhiều đặc điểm ngoại hình của hổ: Bộ lông vàng sẫm điểm những sọc đen nổi bật, vòng tròn trắng quanh mắt, dáng đi oai vệ. Tất cả những thứ đó đều là thành quả của việc lai tạo giữa các giống mèo chứ chẳng liên quan gì đến hổ.

Judy bắt đầu quá trình tìm tòi để tạo ra toyger từ gần 20 năm trước. Thoạt tiên, bà thử cho mèo Bengal (con lai của báo châu Á và mèo nhà) phối giống với mèo mướp. Con của chúng lại được phối giống với mèo Kashmir. Cứ như vậy, vừa chọn lọc vừa nhân giống, cuối cùng Judy đã thu được những chú toyger đầu tiên tạm khiến bà hài lòng.

Nhưng để chúng trở thành phiên bản hoàn hảo của hổ thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Theo tính toán của Judy, ít nhất phải đến năm 2010, những thế hệ toyger thực sự xứng danh là "hổ nhà" mới ra đời. So với toyger hiện nay, chúng sẽ có đôi tai ngắn hơn, mắt nhỏ hơn, hàm rộng hơn và mũi nở hơn. Tương xứng với chất lượng có một không hai đó là một mức giá giật mình. Hiện tại, một chú toyger có giá 4.000 USD. Mức giá sẽ còn tăng cao khi toyger được hoàn thiện.

Cũng giống như nguyên mẫu, toyger có bản năng săn mồi siêu hạng vượt xa những giống mèo thường. Chuột, chim và các động vật nhỏ rất khó thoát khỏi móng vuốt của chúng. Tuy nhiên, chúng không phải là những "kẻ máu lạnh", nhiều tính hoang dã. Ngược lại, toyger rất tinh nghịch và thân thiện. Chúng thích được vuốt ve âu yếm và sẵn sàng chui vào ngủ với người.

Khác với hầu hết các giống mèo, toyger bơi giỏi và rất thích nghịch nước. Chúng có thể nô đùa hàng giờ liền trong các bể tắm trẻ em, hoặc tha thẩn đi dạo trong mưa một cách khoái chí. Về mặt này, chúng thực sự có thể sánh ngang với loài hổ.

(nguồn Khoa Học & Đời Sống, Life, Vnexpress)

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này