Tạo một USB Khởi động

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bạn có một ổ đĩa USB cũ không sử dụng nữa? Hãy biến nó thành đĩa cài đặt hệ điều hành cho Windows, Linux, Mac hoặc một công cụ chuẩn đoán cho máy tính của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Các bước[sửa]

Trên Bất Kỳ Máy Tính[sửa]

 1. Mở Command Prompt (dấu nhắc dòng lệnh). Bạn cần chạy Command Prompt với quyền Administrator (nhà quản trị) bằng cách nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as Administrator (chạy với quyền nhà quản trị). Có thể bạn phải nhập mật khẩu Administrator.
  • Phương pháp này sẽ tạo một ổ đĩa USB khởi động. Bạn có thể chép nội dung đĩa cài hệ điều hành vào nó để tạo một ổ đĩa cài di động.
  • Phương pháp này chỉ hoạt động với Windows Vista, 7 và 8.
 2. Mở tiện ích quản lý đĩa bằng cách nhập lệnh diskpart.
 3. Hiển thị các ổ đĩa có kết nối. Gõ lệnh list disk để hiển thị danh sách các ổ đĩa đang kết nối với máy tính của bạn. Ổ đĩa USB của bạn sẽ được hiển thị ở đây, hãy lưu ý số thứ tự ổ đĩa USB của bạn.
 4. Chọn ổ đĩa USB. Nhập lệnh select disk #, thay “#” bằng số thứ tự của ổ đĩa USB từ bước trước.
 5. Làm sạch USB. Nhập lệnh clean để tiện ích quản lý đĩa xóa toàn bộ dữ liệu trong ổ đĩa USB.
 6. Tạo phân vùng khởi động. Sau khi ổ đĩa USB được xóa sạch, nhập lệnh create partition primary, bạn sẽ nhận được thông báo hoạt động đã thành công.
 7. Chọn phân vùng mới. Nhập lệnh select partition 1 và nhấn Enter. Khi nhận được thông báo xác nhận, nhập active và nhấn Enter để kích hoạt phân vùng.
 8. Định dạng ổ đĩa USB. Nhập lệnh format fs=fat32, nhấn Enter và đợi một vài phút để chương trình xử lý (nếu là một USB dung lượng 32Gb có thể mất hàng giờ để định dạng) và quá trình xử lý sẽ hiển thị tỷ lệ % hoàn thành.
 9. Gán ký tự cho ổ đĩa USB. Nhập lệnh assign để cấp định danh cho ổ đĩa. Gõ exit để kết thúc trình quản lý đĩa.
 10. Sao chép hệ hiều hành. Khi ổ đĩa USB đã có khả năng khởi động, bạn có thể chép bộ cài hệ điều hành vào nó. Sử dụng trình quản lý tập tin hoặc Explorer (trình quản lý tập tin của Microsoft) để kéo và thả các tập tin vào ổ đĩa USB.
  • Chép các trình điều khiển bạn có thể cần khi cài đặt hệ điều hành để quá trình cài đặt được thuân tiện hơn.

Trên Windows Vista hoặc 7[sửa]

 1. Tạo mới hoặc tải về tập tin ISO của Windows Vista/7. Bạn cần cài đặt một chương trình ghi đĩa miễn phí (một số tiện ích ghi đĩa miễn phí có sẵn trực tuyến) để tạo tập tin ISO. Nếu Windows 7 mà bạn tải về từ Microsoft là một tập tin ISO, bạn có thể bỏ qua để đến bước 2.
  • Cho đĩa DVD Windows 7 vào. Mở chương trình ghi đĩa mới. Hãy tìm tùy chọn như “Copy to Image” (sao chép ảnh) hoặc “Create Image” (tạo ảnh). Nếu được nhắc nhở, chọn nguồn là ổ đĩa DVD của bạn.
  • Lưu tập tin ISO của bạn. Chọn tên và vị trí dễ nhớ cho tập tin. Tập tin ISO bạn tạo có kích thước bằng với đĩa bạn đang sao chép. Nghĩa là có thể mất đến một vài gigabyte lưu trữ trên ổ cứng của bạn, do đó hãy chắc chắn bạn có đủ khả năng lưu trữ.
  • Tạo tập tin ISO có thể mất một thời gian dài, nó tùy thuộc vào tốc độ máy tính và ổ đĩa DVD của bạn.
 2. Tải về Windows 7 USB/DVD Download Tool. Công cụ này có sẵn và miễn phí từ Microsoft, nó cũng hoạt động tốt với các ISO Windows Vista. Bạn có thể chạy công cụ này trên hầu hết các phiên bản của Windows.
 3. Chọn Source file (tập tin nguồn). Đây là tập tin ISO mà bạn đã tạo ra hoặc tải về trong phần đầu tiên. Nhấn Next (tiếp theo).
 4. Chọn thiết bị USB. Bạn có các tùy chọn để ghi ra đĩa DVD hoặc tạo một thiết bị USB. Trong hướng dẫn này, nhấn vào USB Device (thiết bị USB).
 5. Chọn thiết bị USB. Hãy chắc chắn rằng USB của bạn đã được kết nối đúng. Bạn sẽ cần ít nhất 4GB trên ổ đĩa USB để sao chép bộ cài Windows.
 6. Chờ trong khi chương trình hoạt động. Sau khi chương trình định dạng ổ đĩa USB thành đĩa khởi động, sao chép tập tin ISO vào ổ đĩa. Tùy thuộc vào tốc độ máy tính của bạn, có thể mất đến 15 phút để hoàn thành sao chép.

Trên Windows WP[sửa]

 1. Tập hợp phần mềm và phần cứng của bạn. Bạn sẽ cần USB_Prep8 và bootsect.exe. Đây là những công cụ được các nhà phát triển cung cấp miễn phí trực tuyến. Bạn cũng cần một ổ đĩa USB với kích thước ít nhất 1GB và một đĩa cài đặt Windows XP (CD hoặc DVD).
  • Cắm USB và cho đĩa Windows XP vào máy tính. Đóng các cửa sổ Autoplay (chạy tự động) mở ra.
 2. Giải nén và chạy USB_Prep8. Sau khi giải nén tập tin USB_Prep8.zip, mở thư mục vừa tạo ra và chạy usb_prep8.cmd sẽ mở ra cửa sổ dấu nhắc lệnh. Nhấn phím bất kỳ để định dạng ổ đĩa USB với PeToUSB. Lưu ý: Trong Windows 7, bạn cần chạy Command Prompt với quyền Administrator và chạy usb_prop8.cmd từ dấu nhắc nếu nó không hoạt động.
 3. Bắt đầu định dạng. Không thay đổi bất kỳ cài đặt nào trong cửa sổ PeToUSB. Sau khi định dạng xong, rời khỏi hai cửa sổ đang mở và bắt đầu một dấu nhắc lệnh mới bằng cách nhấn phím Windows + R và gõ "cmd" vào trường này.
 4. Giải nén bootsect. Sau khi giải nén, sử dụng cửa sổ lệnh mới để chuyển đến thư mục chứa bootsect, tại dấu nhắc lệnh, gõ "bootsect.exe / nt52 Z:". Lưu ý thay "Z" bằng ký tự ổ đĩa USB của bạn.
  • Không được mở cửa sổ hiển thị nội dung của ổ đĩa USB vào thời điểm này, nếu không, các hoạt động sẽ thất bại và bạn phải làm lại.
  • Bootsect sao chép các tập tin cần thiết để cho phép máy tính của bạn khởi động từ ổ đĩa USB. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo “Bootcode was successfully updated on all targeted volumes” (Bootcode đã cập nhật thành công tất cả dữ liệu cần thiết). Bây giờ bạn có thể đóng cửa sổ này và PeToUSB, nhưng vẫn giữ lại cửa sổ dòng lệnh usb_prep8.
 5. Điều chỉnh các cài đặt Prep8. Sau khi bootsect sao chép xong, cửa sổ dòng lệnh usb_prep8 sẽ hiển thị một trình được đơn số cho phép bạn thay đổi một số cài đặt. Bạn cần thay đổi 3 cài đặt đầu tiên:
  • Bấm 1 và sau đó Enter. Cửa sổ Browse for Folder (trình duyệt thư mục) sẽ mở ra. Chọn ổ đĩa chứa đĩa Windows XP và nhấn OK.
  • Bấm 2 và sau đó Enter. Nếu có một ổ đĩa trên máy tính của bạn đã được gán chữ T:, hãy thay đổi nó sang một ký tự khác. Ngược lại, bạn có thể bỏ qua nó.
  • Bấm 3 và sau đó Enter. Nhập ký tự ổ đĩa USB của bạn.
 6. Bắt đầu quá trình sao chép. Để làm điều này, bấm 4 và sau đó Enter. Bạn được thông báo sẽ tiến hành định dạng đĩa ảo từ trình đơn trước đó. Nhấn Y để tiếp tục. Sau khi định dạng xong, nhấn phím bất kỳ để tiếp tục.
  • Các tập tin sẽ di chuyển lên trên màn hình khi quá trình sao chép diễn ra. Bạn sẽ được nhắc nhở bấm phím bất kỳ một lần nữa để tiếp tục. Sau một vài phút, một cửa sổ sẽ mở ra để xác nhận bạn muốn sao chép TempDrive Files. Bấm Yes (có) và chờ khoảng 15 phút, sau đó bấm Yes cho hai cửa sổ mở ra tiếp theo.
 7. Bắt đầu cài đặt Windows XP. Tại thời điểm này ổ đĩa USB đã hoàn tất. Cắm nó vào máy tính bạn muốn cài đặt Windows XP. Bạn cần phải thiết lập BIOS để khởi động từ ổ đĩa USB. Xem hướng dẫn của chúng tôi để việc thiết lập BIOS của bạn được chính xác.
  • Khi trình đơn khởi động mở ra, chọn Option 1 (lựa chọn 1) để cài đặt ở chế độ văn bản. Việc cài đặt Windows XP bây giờ sẽ bắt đầu như bình thường.
  • Sau khi máy tính khởi động lại (sau phần chạy chế độ văn bản), chọn Option 2 để bắt đầu phần GUI (Graphical User Interface-Giao diện đồ họa) của quá trình cài đặt.
  • Giữ ổ đĩa USB vẫn cắm vào máy tính trong toàn bộ quá trình cài đặt.

Công Cụ Sửa Chữa Máy Tính[sửa]

 1. Tải về tập tin ISO Ultimate Boot CD (UBCD). Tập tin này có sẵn và miễn phí từ các nhà phát triển [1]. UBCD là một tập hợp các công cụ chẩn đoán có thể chạy trước khi nạp hệ điều hành. Nó sẽ là một công cụ sửa chữa máy tính thuận tiện khi bạn có tất cả chúng trong một ổ đĩa USB. Bạn cũng sẽ cần Universal USB Installer (Chương trình cặt đặt USB phổ thông), có thể tìm thấy tại [2]. Đặt Universal USB Installer trong cùng thư mục với tập tin .iso UBCD.
 2. Chạy Universal USB Installer. Chọn Ultimate Boot CD (CD khởi động cuối cùng) từ trình đơn. Hãy chắc chắn bạn đã chọn đúng ở trường này. Chọn ký tự chính xác của ổ đĩa USB của bạn. Nhấn nút Create (tạo mới).
 3. Khởi động từ ổ đĩa USB. Sau khi tạo xong, ổ đĩa USB đã sẵn sàng để chạy khởi động và chạy các công cụ chẩn đoán.

Mac OS X 10.7 hoặc 10.8[sửa]

 1. Tập hợp các phần cứng và phần mềm bạn sẽ cần. Bạn cần một ổ đĩa USB dung lượng 8GB hoặc lớn hơn. Bạn cũng cần cài đặt ứng dụng OS X từ Mac App Store. Tải ứng dụng và găm ổ đĩa USB vào.
 2. Khởi chạy Disk Utility (tiện ích đĩa). Có thể thấy nó trong thư mục Utilities (tiện ích) bên trong thư mục Applications (ứng dụng). Disk Utility sẽ cho phép bạn điều khiển ổ đĩa USB. Trong khung bên trái, chọn ổ đĩa USB của bạn và sau đó mở thẻ Partition (phân vùng). Dưới Partition Layout (giao diện phân vùng), chọn 1 Partition.
 3. Chọn định dạng. Từ các định dạng mà trình đơn thả xuống, chọn Mac OS Extended (Journaled) để cho phép ổ đĩa của bạn đọc được bởi bất kỳ máy tính Mac OS. Nhấn nút Options và chọn GUID Partition Table (bảng phân vùng giao diện đồ họa).
 4. Tìm tập tin Install Mac OS X. Đây là tập tin .app mà bạn tải về từ Mac App Store. Nó được cài đặt mặc định trong thư mục Applications. Nhấp chuột phải vào tập tin và chọn Show Package Contents (hiển thị nội dung đóng gói). Mở Contents (nội dung) và sau đó mở tiếp Shared Support (hỗ trợ chia sẽ). Bạn sẽ thấy tập tin InstallESD.dmg. Kéo tập tin này vào máy tính của bạn.
 5. Mở lại tiện ích Disk Utility. Nhấp vào ổ đĩa USB trong khung bên trái. Mở thẻ Restore (khôi phục) và nhấn nút Image... bên cạnh ô Source (nguồn), chọn tập tin InstallESD.dmg. Với Destination (đích đến), kéo phân vùng mới được tạo ra vào trường này.
 6. Nhấn nút Restore. Bạn được yêu cầu xác nhận trước khi quá trình sao chép bắt đầu. Nhấn Erase (xóa) để tiếp tục. Quá trình này có thể mất đến một giờ để hoàn thành, nó tùy thuộc vào tốc độ của máy Mac của bạn. Khi nó hoàn tất, bạn có thể khởi động từ ổ đĩa USB và cài đặt Mac OS X như khi bạn sử dụng đĩa cài.

Cảnh báo[sửa]

 • Nếu bạn sử dụng USB đang có dữ liệu, hãy sao lưu tất cả dữ liệu trên đó trước khi thực hiện.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]