Tạo tế bào gốc từ phôi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các bước tiến hành để có được tế bào gốc từ phôi

(bài viết cần được bổ sung)

Các bước tạo tế bào gốc từ phôi

1. Các phôi cung cấp tế bào gốc thường được tạo bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (in-vitro fertilization). Sau khi tinh trùng được đưa vào tế bào trứng và sảy ra quá trình thụ tinh, các trứng đã được thụ tinh (fertilized eggs) sẽ tiếp tục phân chia. Khoảng 24 giờ sau khi thụ tinh, hợp tử phân chia thành phôi hai tế bào. Sau đó các tế bào tiếp tục nhân đôi tạo hợp tử có 4 tế bào rồi 8 tế bào (các morula).

2. Sau thụ tinh 4-5 ngày, các túi phôi (các blastocyst chứa khoảng 120 tế bào)có dạng hình cầu với các tế bào của lớp màng ngoài và khối tế bào bên trong (inner mass cells). Tại thời điểm này, phôi cũng chỉ có kích thước rất nhỏ (như dấu chấm trên đầu của chữ "i"). Tuy vậy, nếu được chuyển vào tử cung, phôi có thể phát triển và , nếu mọi chuyện suôn sẻ, một em bé sẽ chào đời!

3. Nếu mục đích của thụ tinh trong ống nghiệm không phải để cho ra đời một em bé, các blastocyst được bảo quản lạnh cho các nghiên cứu tiếp theo.

4. Các nhà nghiên cứu "lấy " các tế bào (các inner cells) từ các blastocyst và nuôi cấy. Các tế bào này sẽ nhân lên vô hạn định và có thể được "định hướng" để phát triển thành các tế bào cơ, tế bào thần kinh hay bất kỳ một loại tế bào nào khác theo mục đích của nhà nghiên cứu.

Chính vì sử dụng các phôi thai (có khả năng phát triển thành một cơ thể hoàn chỉnh) mà các nghiên cứu tạo tế bào gốc theo con đường này bị cho là vi phạm đạo đức.

Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này