Tạo tinh trùng từ tủy xương

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Tinh trùng từ các tế bào tủy xương[sửa]

Tinh trùng có thể được hình thành từ các tế bào gốc trong tủy xương! Kết quả bước đầu đã được các nhà khoa học Đức và Anh, tác giả công trình nghiên cứu nói trên công bố. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, các nghiên cứu hướng tới việc hỗ trợ sinh sản bằng tinh trùng và trứng nhân tạo cũng như dùng tế bào gốc từ phôi đã, đang và sẽ gặp phải những cản trở từ pháp luật của nhiều nước cũng như sự phản đối của nhiều tổ chức khoa học, xã hội, tôn giáo trên thế giới.

Nghiên cứu tạo ra tinh trùng từ tế bào tủy xương trong phòng thí nghiệm (Ảnh: BBC)

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Göttingen, Đại học Münster, Đại học Y khoa Hannover (Đức) và Đại học Newcastle-upon-Tyne (Anh) đã thực hiện thí nghiệm trên các tế bào gốc từ tủy xương (bone marrow stem cells), đây là những tế bào gốc trưởng thành (adult stem cells) từ những tủy xương của bốn người đàn ông (những người này phải qua phẫu thuật ghép tủy).

Thông thường những tế bào gốc từ phôi và tế bào gốc trưởng thành (trong đó có tế bào gốc từ tủy xương) có thể phát triển và biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể kể cả các tế bào sinh dục tùy thuộc vào điều kiện nuôi cấy cũng như những can thiệp của người nghiên cứu.

Với môi trường nuôi cấy có bổ sung những thành phần cần thiết cho sự phát triển của tế bào và đặc biệt là vitamin A (yếu tố quan trọng trong quá trình biệt hóa tinh trùng), nhóm nghiên cứu đã tạo thành công những tinh bào nguyên thủy từ các tế bào gốc tủy xương (những tinh bào này có khả năng phát triển thành tinh trùng trưởng thành).

Trước đó, TS Karim Nayernia cùng các cộng sự Đức và Anh đã cho ra đời tinh trùng nhân tạo đầu tiên từ phôi chuột có khả năng thụ tinh sau đó là tế bào gốc từ dịch hoàn. Sự cố gắng trong thí nghiệm tiếp theo đã cho ra đời những tinh nguyên bào từ tế bào gốc tủy xương của chuột. Sau khi được đưa và dịch hoàn của những con chuột đực, các tinh nguyên bào này đã có khả năng phân chia gián phân nhưng không đạt đến bước hình thành các tinh trùng trưởng thành.

(1) Các tế bào gốc được lấy từ tủy xương; (2) Nuôi cấy tế bào gốc và điều khiển để chúng phát triển thành các tinh bào nguyên thủy rồi(3) đưa chúng vào dịch hoàn với hy vọng chúng sẽ phân chia và biệt hóa thành những tinh trùng trưởng thành có khả năng thụ tinh. Liệu 3-5 năm nữa khoa học có thực hiện được điều này? (Ảnh: BBC)

Vì vậy có thể coi kết quả này là cố gắng "mức độ bốn" của các tác giả với các tế bào gốc từ tủy xương của người. Tuy nhiên, Karim Nayernia và các cộng sự lạc quan cho rằng hướng nghiên cứu này có khả năng ứng dụng lớn hơn vì không phải sử dụng tế bào gốc từ phôi và có thể áp dụng trong vòng 5 năm tới khi cho ra đời các tinh trùng trưởng thành từ tế bào gốc tủy xương. Lúc đó ta có thể coi như họ đã đạy tới "mức độ năm". Nếu như vậy, tinh trùng có thể ra đời từ tế bào gốc của phụ nữ!!!

Các vấn đề về an toàn sinh học và đạo đức sinh học chắc chắn sẽ còn được bàn cãi nhiều xung quanh những nghiên cứu này! Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng những phát hiện tương tự cần được công bố một cách thận trọng.

Hiện nay một số nước châu Âu đang có dự thảo luật về áp dụng thụ tinh nhân tạo trong đó cấm sử dụng những tế bào tinh trùng hoặc trứng nhân tạo trong các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy vậy những nghiên cứu theo hướng này vẫn nhận được sự tài trợ của nhiều quỹ hỗ trợ nghiên cứu. Sau khi chuyển từ ĐH Göttingen sang Viện nghiên cứu tế bào gốc Đông bắc Anh, chương trình nghiên cứu của Nayernia tiếp tục nhận được được sự ủng hộ của các trường ĐH Anh như Durham, Newcastle và sự cộng tác của các trường ĐH Đức như Hannover, Münster và ĐH Göttingen.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại hội thảo quốc tế về quá trình thụ tinh và đăng tải trên tạp chí sinh học Gamete Biology: Emerging Frontiers on Fertility and Contraceptive Development (SRF 63, p 69, 2007')

Xem thêm[sửa]

Hormon sinh dục và sinh lý sinh sản của nam

Tế bào gốc từ dịch hoàn

Thành công mới trong nghiên cứu tế bào gốc

Harvard nghiên cứu tế bào gốc từ phôi người

Tạo tế bào gốc từ phôi

Quy trình tạo dòng phôi người

Our Posthuman Future: Consequences of the Biotechnology Revolution

An toàn sinh học (biosafety)


Thảo luận: Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này