Our Posthuman Future: Consequences of the Biotechnology Revolution

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Liệu có một tương lai hậu loài người? Ai tạo ra nó và tạo ra bằng cách nào? Con người có ngăn không cho chuyện đó sảy ra được hay không? Câu hỏi được đặt ra cho thế giới trước những thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ sinh học.

Tương lai Hậu loài người:Hậu quả của cuộc cách mạng Công nghệ Sinh học
Bìa sách
Tên nguyên tác Our Posthuman Future: Consequences of the Biotechnology Revolution
Năm xuất bản 2002
Tác giả Francis Fukuyama
Nhà xuất bản Picador
ISBN-10 0312421710
ISBN-13 978-0312421717
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Số trang 272

Tiến sĩ Francis Fukuyama, Giáo sư kinh tế và chính trị học, giám đốc chương trình Phát triển quốc tế thuộc ĐH John Hopkins (Mỹ) đồng thời là người viết nhiều cuốn sách liên quan đến các lĩnh vực chính trị và kinh tế học, trong đó, cuốn The end of History and the Last Man ấn hành năm 1992 được độc giả trên thế giới đặc biệt quan tâm.

Những lý luận mang tính chính trị, kinh tế và lịch sử ... đã giúp ông thành công với cuốn sách trên. Tuy nhiên những tiến bộ của công nghệ sinh học và đặc biệt là kết quả của chương trình nghiên cứu bộ gene con người cùng công nghệ nhân bản động vật đã khiến tác giả phải nhìn nhận những tác động của khoa học công nghệ nói chung và công nghệ sinh học nói riêng đến các vấn đề xã hội như tôn giáo, luật pháp, mỹ học, nhân chủng học... . Tác giả cho rằng công nghệ sinh học có thể cho ra đời những đứa trẻ được "thiết kế" trước (designed babies) và hậu quả thật khó lường. Loài người sẽ không còn giá trị như bản thân mình vốn có và điều đe dọa nguy hiểm nhất là khả năng loài người sẽ thay đổi bản chất của mình và chuyển sang giai đoạn "hậu loài người" của lịch sử.

Our Posthuman Future – Consequences of the Biotechnology Revolution đã ra đời để giúp tác giả "tự sửa" cho mình rằng lịch sử chưa thể đến hồi kết vì còn có khoa học với mong muốn và mục đích làm biến đổi thế giới và nếu có thể, làm biến đổi cả chính bản thân mình.

Công nghệ sinh học thực sự trở thành sự quan tâm của các nghiên cứu về chính trị, kinh tế, luật pháp, xã hội học.

Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây