The end of History and the Last Man

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Sau đại chiến thế giới thứ hai, thế giới chuyển sang một thời kỳ mới với điểm nhấn là những mâu thuẫn giữa hệ thống các nước tư bản chủ nghĩa và các nước xã hội chủ nghĩa đứng đầu là Liên Xô (cũ). Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, kinh tế , chính trị trong đó có Francis Fukuyama cho rằng khi những mâu thuẫn giữa hai hệ thống được giải quyết hoàn toàn hay nói cách khác, khi thế giới chuyển về một cực, thì lịch sử sẽ đến hồi kết thúc và những con người chứng kiến sự kiện đó sẽ trở thành những người cuối cùng chứng kiến lịch sử.

The end of History and the Last Man
Bìa sách
Tên nguyên tác The end of History and the Last Man
Năm xuất bản 1992
Tác giả Francis Fukuyama
Nhà xuất bản Harper Perennial
ISBN-10 0380720027
ISBN-13 978-0380720026
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Số trang

Chính vì thế "The end of History and the Last Man" được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1989, thời kỳ chứng kiến sự suy sụp của một loạt các nước XHCN ở Đông Âu.

Sau khi ấn hành, cuốn sách nhanh chóng đứng trong danh mục các cuốn sách được bán chạy nhất (The bestseller list) tại Mỹ, Pháp, Nhật, Chile và được dịch, phát hành tại hơn 20 nước.

Tuy không còn trong danh mục các sách mới nhưng "The end of History and the Last Man" vẫn được hàng triệu độc giả (những người đồng tình hoặc không đồng tình với những suy luận của tác giả) nhưng quan tâm đến các vấn đề lịch sử, chính trị, xã hội học tìm đọc.

Không những nghiên cứu, giảng dạy và viết sách về chính trị học, kinh tế hoc, GS trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), Francis Fukuyama, còn viết cuốn sách được nhiều người quan tâm : Our Posthuman Future: Consequences of the Biotechnology Revolution và trở thành thành viên của Hội đồng cố vấn tổng thống về các vấn đề đạo lý sinh học (các năm 2001-2005).

Nguyễn Bá Tiếp

Liên kết đến đây