Harvard nghiên cứu tế bào gốc từ phôi người

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ngày 6 tháng 6, các nhà khoa học ĐH Harvard đã công bố họ đang tiến hành nghiên cứu tạo dòng phôi người với mục đích tìm kiếm các tế bào gốc cho điều trị một số bệnh nan y như tiểu đường, hồng cầu hình liềm, bệnh bạch cầu, suy tủy, Parkinson, hội chứng thoái hóa tế bào thần kinh Lou Gehrig v.v.

Harvard là đại học thứ hai của Mỹ tiến hành nghiên cứu tạo dòng phôi người (vài năm trước, đại học California cũng đã công bố chương trình nghiên cứu của họ). Mặc dù liệu pháp tế bào gốc từ phôi có hứa hẹn rất lớn nhưng nhiều nước không cho phép tiến hành các nghiên cứu áp dụng quy trình tạo dòng phôi người để lấy tế bào gốc mà một số nhóm nghiên cứu trên thế giới đang áp dụng. Năm 2001, tổng thống Mỹ Bush cũng đã ký luật cấm sử dụng các quỹ hỗ trợ của liên bang vào nghiên cứu tạo tế bào gốc từ phôi.

Với quỹ tài trợ ngoài ngân sách liên bang, các nhà nghiên cứu ĐH Harvard đang góp sức vào nỗ lực mang tính quốc tế trong lĩnh vực này. Chủ tịch Liên minh phát triển nghiên cứu y học (Coalition for the Advancement of Medical Research), ông Sean Tipton cũng đã lên tiếng ủng hộ chương trình của Harvard.

Viện nghiên cứu tế bào gốc ĐH Harvard cùng với một số cơ sở nghiên cứu y sinh học và bệnh viện đang tìm kiếm những người tình nguyện hiến trứng cho các nghiên cứu của họ.

Nguyễn Bá Tiếp; theo CNN (07/06/2006)

Xem thêm: Tế bào gốc từ dịch hoàn

Liên kết đến đây