Thảo luận:Chứng cuồng vĩ: Hiện tượng và căn nguyên

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

@Phúc: mình công nhận văn phong khó đọc mặc dù tác giả là GS ngôn ngữ học

Cao Xuân Hiếu, 17:07, 17/11/2011 (UTC)

@Hiếu: mình thấy văn phong của bài này hơi khó đọc/hiểu.

Nguyenthephuc, 15:55, 17/11/2011 (UTC)

Phần nói về căn nguyên em thấy chưa thuyết phục lắm, hoặc là chưa bao quát hết. Trước đây có thời gian em nghĩ về việc này thì chỉ nghĩ đến là do thị dục huyễn ngã của những người đó quá cao, lại thêm trong đầu chứa các ý niệm về vĩ nhân từ những tiểu sử mà họ đọc, khi suy nghĩ họ chăm chăm nghĩ đến cái đích "vĩ nhân" chứ không nghĩ đến cái đích "chân lý". Cái này có thể là nguyên nhân đơn giản hơn.

Mặt khác về "giải pháp" quả thực khó khăn, chưa gặp ai "khỏi được", nhưng chẳng lẽ là "không có cách gì chữa được" thật?

Phạm Thạch Thảo, 06:56, 17/11/2011 (UTC)

Tôi không cho rằng chứng cuồng vĩ là không thể chữa được mặc dù rất đồng ý với tác giả là căn nguyên của bệnh này là do thiếu hiểu biết kiến thức khoa học. Để phân biệt giữa bệnh nhân tâm thần và thiên tài thực thụ hay là để đánh giá / giúp đỡ những ý tưởng "siêu cuồng" thì cần làm như sau:

  1. Tạo điều kiện cho tác giả trình bày ý tưởng của mình một cách thuận tiện nhất (nên công bố trên internet ví dụ như VLOS)
  2. Tranh luận khoa học để yêu cầu tác giả bổ sung các cơ sở khoa học vào công trình của mình
  3. Khi công trinh được những nhà khoa học thực sự trong ngành đánh giá tốt, cần hỗ trợ và trợ giúp xuất bản, chuyển ngữ và công bố trong các diễn đàn khoa học nước ngoài và những hội đồng khoa học chuyên ngành

Nếu thực hiện được 3 điểm trên, giới khoa học không những thể hiện được sự tôn trọng tối thiểu đối với các quan điểm và suy nghĩa các cá nhân không chuyên mà còn góp phần duy trì và phát triển những niềm đam mê khoa học từ họ. Tuy nhiên, báo chí hay chính bản thân tác giả, nếu ko nhận được sự chỉ dẫn và tự đánh giá khách quan thì có thể khiến chứng cuồng vĩ trở nên trầm trọng. Nhân tiện cũng xin đính chính là "cậu bé 16 tuổi" gốc Iraq ko phải là thần đồng và tìm được cách giải của dãy số Bernoulli như báo chí gần đây rộ lên. Thông báo từ trường đại học Uppsala chỉ rõ cách giải này đã có từ lâu và có thể dễ dàng tìm thấy trong các cơ sở dữ liệu.

Cao Xuân Hiếu (thảo luận) 18:13, ngày 20 tháng 8 năm 2009 (CEST)

Daiannamthang viết ...

Không hiểu được chủ ý của tác giả là gì ? có lẽ cũng tương tự như những người bị vĩ cuồng
Daiannamthang (thảo luận) 09:40, ngày 9 tháng 9 năm 2009 (CEST)

Daiannamthang viết ...

Không hiểu được chủ ý của tác giả là gì ? có lẽ cũng tương tự như những người bị cuồng vĩ . Văn viết vẹo vọ vằn vèo vô lối đủ để vứt đi
Daiannamthang (thảo luận) 09:46, ngày 9 tháng 9 năm 2009 (CEST)
Chào bạn Đỗ hữu thảnh, nếu có thời gian mời bạn tìm hiểu thêm về tác giả Cao Xuân Hạo tại Wikipedia. "Ông là một nhà ngôn ngữ học người Việt với nhiều đóng góp trong việc định hình phương pháp phân tích cấu trúc câu tiếng Việt và được đánh giá là một dịch giả, giáo sư văn chương uyên bác."
Cao Xuân Hiếu (thảo luận) 10:35, ngày 9 tháng 9 năm 2009 (CEST)