Thừa hưởng BMI từ cha mẹ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Sussex được công bố trên tạp chí Economics and Human Biology nêu vai trò đóng góp của yếu tố di truyền lên chỉ số thể hình (BMI) của cá nhân.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về chiều cao và cân nặng của 100.000 trẻ em và cha mẹ của các em ở 6 nước, gồm: Anh, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Tây Ban Nha và Mexico. Những phân tích cho thấy tỉ lệ người con thừa hưởng dấu ấn di truyền về BMI khoảng 20% từ cha và 20% từ mẹ, với tổng cộng khoảng từ 35% đến 40% từ cả cha lẫn mẹ. Đặc biệt hơn, các nhà khoa học đồng thời nhận thấy BMI càng cao, tỉ lệ di truyền càng tăng. Theo đó, đối với nhóm trẻ gầy nhất, tỉ lệ thừa hưởng BMI từ cha là 10% và từ mẹ 10%. Nhưng ở những trẻ mập nhất, tỉ lệ di truyền BMI từ cha lên đến 30%, từ mẹ 30% và tổng cộng, tỉ lệ thừa hưởng BMI từ cha - mẹ tăng từ 55% đến 60%.

Nghiên cứu nêu lý do cha - mẹ béo phì thì con cũng dễ béo phì Ảnh: DAILY MAIL

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Peter Dolton, nhận xét rằng tiến trình di truyền về BMI là tương đương nhau ở các nơi trên thế giới và có thêm bằng chứng cho thấy trẻ có cha - mẹ béo phì càng dễ béo phì.

Nguồn[sửa]

  • Lưu Nguyễn - Báo Người lao động
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này