Thai 37 tuần tuổi

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

(Dân trí) - Xin chúc mừng bạn! Vào cuối tuần này, giai đoạn mang thai của bạn đã hoàn chỉnh, tức là bé có thể chào đời vào bất kỳ lúc nào.

Sự phát triển của bé

Bé lúc này vẫn lên cân, lên khoảng 28g mỗi ngày. Cân nặng lúc này khoảng 2,7kilo và dài khoảng 45cm, tính từ đầu đến chân. Tất cả các bé đều khác nhau về cân nặng nhưng trung bình, cân nặng ở tuần 37 là 2,86kg.

Những trẻ sinh trước 37 tuần là sinh non hoặc sinh sớm và những người sinh sau 42 tuần là sinh muộn.

Sự thay đổi của người mẹ

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy áp lực ở bụng dưới tăng lên và có cảm giác như bé có thể lọt ra bất kỳ lúc nào. Cảm giác này chính là trạng thái sắp sinh và phổi, dạ dày của thai phụ lúc này đã bớt bị chèn ép nên thở và ăn uống trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đi bộ sẽ làm cho thai phụ cảm thấy không thoải mái. Một số phụ nữ cảm thấy như là bé sắp rơi ra (tuy nhiên, đừng có lo lắng, chuyện đó không thể xảy ra được đâu!), kèm theo đó là cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục. Những bài tập xương chậu sẽ giúp ích cho bạn lúc này.

Những tin tức tốt vào cuối tuần này là giai đoạn mang thai đã hoàn tất và bạn có thể sinh vào bất kỳ lúc nào. Vào cuối tuần này, BS có thể kiểm tra xem tử cung đã sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ; kiểm tra tư thế nằm của thai nhi, ước đoán thời điểm bé sẽ lọt vào xương chậu…

Chuẩn bị trước

Điều này có thực sự cần thiết? Học cách phân biệt các dấu hiệu chuyển dạ thực sự.

Hãy luôn đổ đầy nhiên liệu cho xe sẽ chở bạn tới bệnh viện và nắm rõ tuyến đường sẽ đi, đỗ xe ở đâu. Ai sẽ thay thế người đưa bạn tới bệnh viện trong trường hợp có trục trặc.

Bạn nên cắt tóc gọn gàng để chuẩn bị cho giai đoạn làm mẹ bận rộn.

Quan hệ cộng đồng

Nếu bạn dự định sinh mổ thì nên hỏi những người mẹ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Những việc cần lưu tâm

Ngôi thai của bé có ngược? Có thể xoay ngôi thai? Làm thế nào để bé ở vị trí tốt nhất khi sinh?

Xử trí với đau hông như thế nào.

Những lo lắng thường gặp

Tôi muốn sinh thường nhưng ít đau. Tôi có thể chọn phương pháp gây tê nào? Điều này phụ thuộc vào bệnh viện nơi bạn sinh có những loại gây tê nào: gây tê màng cứng, gây tê tủy sống….

Nếu không muốn dùng thuốc, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

- Nhớ lại những hướng dẫn giảm đau tự nhiên

- Tự mát xa

- Thực hiện bài tập thở

- Áp dụng kỹ thuật thư giãn


Về mục lục

Liên kết đến đây