Thai phụ và những bệnh kinh niên

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khi mắc bệnh kinh niên, người mẹ thường bối rối trong việc bảo vệ mình và thai nhi. Đối với người phụ nữ, khoảng thời gian mang thai là một trong những giai đoạn hạnh phúc nhất.

Tuy nhiên, với những bà mẹ mắc bệnh kinh niên, việc kiểm soát bệnh tình là rất quan trọng. Nếu không, sức khỏe của hai mẹ con và quá trình sinh nở có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu bạn có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến những vấn đề sau:

1. Rối loạn tuyến giáp: Có khoảng 1-2% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc các bệnh liên quan đến rối loạn tuyến giáp. Nếu mắc bệnh, bạn cần phải điều trị trước khi quyết định mang thai ít nhất là sáu tháng. Cách này sẽ giúp tránh tình trạng thai chết lưu hoặc sẩy thai. Các phương pháp điều trị như dùng thuốc kháng giáp, phẫu thuật, i-ốt hoạt tính phóng xạ có thể gây tác động đến thai nhi. Do đó, bạn cần báo cho bác sĩ biết việc bạn đang mang thai trước khi tiến hành chữa trị.Ngoài ra, thai phụ cần tránh các thức uống có chứa chất kích thích như rượu, cà-phê và các thực phẩm giàu i-ốt.

2. Bệnh động kinh: Khoảng 30-50% bệnh nhân bị động kinh lkên cơn nhiều hơn khi mang thai. Việc lên cơ co giật có thể gây chấn thương cho mẹ và con.

Ngoài ra, động kinh cũng làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân, đẻ non, thậm chí nguy cơ thai chết lưu nếu cơn động kinh kéo dài. Bên cạnh đó, người mẹ nên uống bổ sung viên a-xxít folic trước và trong quá trình mang thai, bởi vì các loại thuốc điều trị động kinh cói thể gây ảnh hưởng đến việc hấp thu acid folic của cơ thể. Thiếu a-xít folic sẽ hưởng ảnh đến sự phát triển hệ thần kinh, tuỷ sống của thai nhi. Thai phụ nên giữ tinh thần thư thái, tránh các nguyên nhân gây căng thẳng dẫn đến lên cơn động kinh, có thể gây chấn thương cho cả mẹ và con.

3. Bệnh suyễn: Một số thai phụ mắc bệnh suyễn thường cảm thấy khó thở vào giai đoạn cuối thai kỳ, do dạ con phát triển gây chèn ép lên cơ hoành. Đây là hiện tượng bình thường ở hầu hết thai phụ, nhưng trong trường hợp của bạn cần phải đến bác sĩ ngay khi có bất kỳ dấu hiệu khó thở nào.

Khi bạn phát hiện, việc cung cấp ô-xy cho thai nhi bị giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển và an toàn của bé. Bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra chức năng phổi, hô hấp thường xuyên trong thời gian mang thai và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị. Thai phụ không được đến gần động vật nhiều lông như chó, mèo. Tuyệt đối tránh xa khói thuốc lá vì sẽ làm tăng nguy cơ sinh non.

Bệnh suyễn có tính di truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế khả năng này bằng cách ăn nhiều các loại hạt, ngũ cốc, rau quả và chất chống ô-xy hoá như trái cây chua, dầu ô-liu, đậu nành trong thời gian mang thai. Đó là các loại thực phẩm giàu vitamin E. Theo các nghiên cứu khoa học, nếu khẩu phần ăn của người mẹ giàu vitamin E thì thai nhi sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh suyễn.


Về mục lục

Liên kết đến đây