Tinh dịch

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Tinh dịch (semen) được phóng ra trong khi nam giới thục hiện động tác giao phối. Tinh dịch chứa tinh trùng (sản xuất từ các ống sinh tinh của dịch hoàn) và các loại dịch tiết từ ống dẫn tinh, nang tuyến , tiền liệt tuyến và từ các tuyến nhầy, đặc biệt là tuyến củ hành hay tuyến hình củ (bulbo-urethral glands).

Dịch tiết từ nang tuyến chiếm khoảng 60% thể tích tinh dịch và được tiết sau cùng trong quá trình xuất tinh có tác dụng "rửa" toàn bộ tinh dịch khỏi ống phóng tinh và niệu đạo. pH trung bình của "hỗn hợp" tinh dịch khoảng 7.5. Dịch tiết từ nang tuyến có tác dụng trung hòa bớt độ acid của các thành phần khác trong tinh dịch và làm cho tinh dịch có màu trắng sữa và cùng với dịch các tuyến nhầy làm cho tinh dịch có dạng keo nhầy.

Các enzyme đông vón (clotting enzymes) trong dịch từ tiền liệt tuyến làm cho fibrinogen từ nang tuyến tạo thành các "cục" không hoà tan trong khoảng 15-20 phút. Những phút đầu sau khi phóng tinh, tinh trùng còn ở trạng thái chưa hoạt động có thể do các "cục đông vón" này. Sau khi các cục hoà tan, tinh trùng trở nên có tính hoạt động cao.

Ở trong ống dẫn tinh, tinh trùng sống được nhiều tuần nhưng sau khi vào tinh dịch chúng chỉ có thể sống được từ 24-48 giờ ở nhiệt độ cơ thể. Nếu hạ nhiệt độ có thể giữ tinh trùng vài tuần. Ở âm 100 độ có thể giữ tinh trùng trong nhiều năm.

Ở động vật bậc thấp, tinh trùng tách khỏi đường sinh dục đực không có khả năng xâm nhập qua lớp tế bào vành phóng xạ của trứng trong thời điểm rụng trứng của con cái nhưng chúng đạt được khả năng đó trong khoảng vài giờ sau khi được đưa vào đường sinh dục cái. Khả năng này có thể là kết quả của các tác động sau: Các acrosome của tinh trùng chứa các enzyme thuỷ phân và các enzyme phân giải protein mạnh có khả năng làm tổn thương đường sinh dục đực nếu như tinh trùng đã đạt được trạng thái thành thục và có khả năng hoạt động trước khi được phóng ra. Thật may, dịch tiết từ các ống sinh tinh, phụ dịch hoàn và ống dẫn tinh đều chứa các bọng trôi nổi mang một lượng lớn cholesterol có tác dụng củng cố phần màng bao bọc acrosome làm cho lớp màng này chắc, bền không cho các enzyme từ acrosome được giải phóng ra.

Sau khi phóng tinh, tinh trùng bơi xa khỏi các bọng chứa cholesterol và ảnh hưởng ức chế đó mất dần sau vài giờ. Các acrosome lúc đó giải phóng enzyme cho phép tinh trùng xâm nhập vào trứng.

Quay lại: Hormon sinh dục và sinh lý sinh sản của nam

Liên kết đến đây