VLOS:Thảo luận/Wiki day tháng 11 năm 2009 tại Hà Nội

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chú ý: Sự kiện wiki day lần thứ 2 sẽ lùi ngày tiến hành đến tháng 3 năm 2010 do những lo ngại về dịch bệnh đang bùng phát ở Hà Nội.

Với sự thành công của wikiday 2008 tại HN, nhóm tổ chức sự kiện wikiday đang xúc tiến vận động cho ngày hội wiki lần thứ 2 tại HN. Với chủ đề “Wiki hướng tới cộng đồng”, hội thảo Wiki Day lần hai sẽ tập trung vào các nội dung phát triển nguồn tài liệu trực tuyến trên thư viện khoa học, tham gia thảo luận nhằm giải quyết các vấn đề xã hội đang tồn tại. Cuộc hội thảo lần này sẽ là một chương trình bổ ích đối với những thành viên tham gia, đặc biệt là sự có mặt của các bạn Đoàn viên, sinh viên, học sinh, đến từ một số trường đại học và THPT như: ĐH Bách Khoa Hà Nội, Học viện Ngân Hàng, THPT Kim Liên v.v..

Sau đây là một số mảng nội dung mà Hội thảo đề cập sẽ đến:

 • Về giáo dục và đào tạo: Hội thảo sẽ nêu ra các dự án về sách giáo khoa mở, đây là nguồn tài liệu trực tuyến dễ dàng tiếp cận và tiện lợi đối với học sinh – sinh viên, các nhà nghiên cứu, các nhà chuyên môn, giảng viên và mọi tầng lớp nhân dân sử dụng internet. Vấn đề đặt ra là làm sao để nâng cao hiệu quả của thư viện các tài liệu này? Nhu cầu của từng đối tượng ra sao? Làm sao để nâng cao chất lượng, cũng như số lượng các bài viết…
 • Về sức khỏe: tham gia chương trình, chúng ta sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, đặc biệt là phòng tránh các dịch bệnh đang bùng phát như cúm A H1N1, sốt xuất huyết… Bên cạnh đó là các bài thuyết trình có tính chuyên môn khoa học về lịch sử, bản chất, nguồn gốc của một số dịch bệnh đang lan tràn hiện nay.
 • Về môi trường: Xã hội ngày càng phát triển đi kèm với mặt trái của nó là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, nhất là ở các khu vực thành thị nơi mà các ngành công nghiệp phát triển cao và tập trung nhiều dân cư. Lần gặp gỡ này Wiki-day mong muốn cộng đồng chia sẻ các ý tưởng, các biện pháp làm sao để giảm ô nhiễm môi trường là vấn đề đang ngày càng trở nên cấp thiết hiện nay?
 • Về khoa học kỹ thuật: Mong muốn trong lần gặp gỡ này chúng ta sẽ được chia sẻ nhiều bài viết về các lĩnh vực khoa học chuyên môn, những lý thuyết, nghiên cứu mới của cộng đồng các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh. Bên cạnh đó là các ý tưởng, sản phẩm nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên, cùng những kinh nghiệm trong học tập và nghiên cứu khoa học.
 • Về văn hóa-xã hội: Hội thảo Wiki 2009 cũng đưa ra nhiều vấn đề thú vị về văn hóa - xã hội như: giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, tìm hiểu về tư tưởng, phong cách sống của giới trẻ, văn hóa khi tham gia giao thông hạn chế tai nạn và tắc nghẽn giao thông…

Đúng theo tinh thần wiki, ngày hội wikiday 2009 sẽ bao gồm các nội dung do chính người tham gia đóng góp. BẠN được hoan nghênh mang đến wikiday 2009 tại Hà Nội một bài thuyết trình, một thông điệp hay một tinh thần mà bạn cho là quan trọng và mọi người cần chú ý. Người tham gia sẽ trực tiếp thuyết trình thông điệp của mình, và là chủ tọa của nhóm thảo luận với những người quan tâm khác đến nội dung thuyết trình. Nội dung của bài thuyết trình có thể (nhưng không bắt buộc) liên quan đến các công cụ, cách sử dụng hay môi trường có sử dụng mã wiki.

Những bạn mong muốn tham gia nhưng không thể có mặt ở Hà Nội vào tháng 11 có thể gửi bài thuyết trình hoặc thông điệp của BẠN tới Ban tổ chức. Những tình nguyện viên sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp đến những người tham gia.

Giải thưởng: Các bạn tham gia sẽ được hoan nghênh mang theo 1 thông điệp thị giác (vd. bức hình, tranh vẽ, bức tượng .v.v) nhằm quảng bá cho tinh thần wiki. Một giải thưởng giá trị sẽ được trao cho thông điệp được nhiều người tham gia bình chọn nhất.

 1. Khi nào?: tháng 3 năm 2010
 2. Làm gì?: Một cuộc hội thảo với các bài diễn thuyết trình bày những ưu điểm của web wiki, giới thiệu các web wiki tiếng Việt, web wiki với các hoạt động xã hội cụ thể như 1) xây dựng nguồn học liệu mở, 2) vấn đề môi trường và giao thông, 3) các thực trạng y tế, sức khỏe hiện nay
 3. Đăng ký như thế nào?: ký tên tại đây (đăng ký sớm để nhận quà tặng)

Chương trình[sửa]

 • Nhu cầu học liệu mở và môi trường thảo luận khoa học giữa sinh viên và các cán bộ nghiên cứu khoa học (các đại diện từ trường ĐH Bách Khoa)
 • Cơ sở dữ liệu ebook, sách giáo dục trực tuyến (các đại diện từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và từ khối THPT)
 • Hiện trạng và các vấn đề bức xúc về y tế và sức khỏe cộng đồng, cách đối phó với các nạn dịch (đại diện đến từ ĐH Y Hà Nội)
 • Khảo sát vấn đề môi trường ở HN, cách đặt vấn đề một cách khoa học (nhóm môi trường 3R)
 • Vấn đề an toàn giao thông, góc nhìn từ 1 cán bộ công an giao thông
 • Giới thiệu về VLOS, cộng đồng trực tuyến với định hướng khoa học, giáo dục và công nghệ


Danh sách các thành viên đăng ký tham gia[sửa]

 1. Nguyễn Thế Phúc, nguyenthephucmaster(at)gmail(dot)com
 2. Nguyễn trung thành, mail:aaangoctrung@yahoo.com

Khởi động[sửa]

Đang cần diễn giả về "Xu hướng Wiki: Tại sao càng lúc càng có nhiều người dùng wiki? Wiki được phát triển tốt nhất trong những lĩnh vực nào? Những ai cần/nên dùng wiki? Xu hướng phát triển của wiki trong thời gian sắp tới, liệu wiki có thay thế các công cụ tra dữ liệu truyền thống như từ điển?"

Kết quả cuộc điều tra khảo sát[sửa]

Trong tháng 10 năm 2009, phối hợp cùng nhóm truyền thông Việt Nam SAT, thư viện khoa học VLOS đã thực hiện thành công cuộc điều tra khảo sát trong giới học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cuộc điều tra được thực hiện ở trường đại học Bách khoa Hà Nội và Học Viện Ngân Hàng. Nội dung cuộc điều tra về các vấn đề như nhu cầu sử dụng sách giáo khoa mở, sách điện tử - ebook, sự quan tâm, thái độ và hành động của giới trẻ với khoa học công nghệ, các vấn đề xã hội như giáo dục đào tạo, sức khỏe, giao thông, các vấn đề về môi trường.

Cuộc điều tra đã thu về 1000 phiếu khảo sát với các câu hỏi mở liên quan đến các vấn đề nêu ở trên, cùng với đó là hàng ngàn ý kiến đóng góp, ý tưởng, giải pháp của các bạn sinh viên. Kết quả của cuộc điều tra khẳng định mong muốn được cống hiến, đóng góp của tuổi trẻ Việt Nam với đất nước.

Loạt bài viết này nhằm mục đích công bố nội dung phiếu điều tra và các kết quả thu được. Các kết quả, số liệu thống kê, biểu đồ thu công bố dưới đây thuộc bản quyền của thuvienkhoahoc.com. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng kết quả này hãy liên hệ với nhóm Vlos development theo địa chỉ email: vlos-dev@googlegroups.com. Chân thành cảm ơn sự quan tâm của các bạn đọc.

Dưới đây là nội dung phiếu điều tra và các kết quả thu được.

Liên kết ngoài[sửa]

Xem thêm[sửa]

Ý kiến của bạn[sửa]