61 nhà khoa học giành giải Nobel ủng hộ Barack Obama

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Trong lúc giới tài chính và những nhà lãnh đạo đang tìm mọi cách hạn chế ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng từ Phố Wall thì ứng cử viên Tổng thỗng Mỹ, Barack Obama, thượng nghị sỹ đảng dân chủ, đã công bố "kế hoạch cho khoa học và tiến bộ". Bản dự thảo 11 trang bao gồm những chương trình đầu tư cho khoa học, công nghệ trong đó có chương trình tăng gấp đôi ngân quỹ trong vòng 10 năm cho Viện Y tế quốc gia (NIH).

Chương trình đầu tư cho khoa học và công nghệ là một trong những yếu tố chính giúp Obama nhận được sự ủng hộ của 61 nhà khoa học nổi tiếng đã được trao giải Nobel, một con số cao nhât trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ. Trước đây, năm 2004, 48 nhà khoa học giành giải Nobel đã lên tiếng ủng hộ John Kerry chương trình vận động tranh cử của ông (sau đó John Kerry trở thành ứng viên chính thức đại diện đảng dân chủ).

Trong danh sách những "cử tri đặc biệt này" có tên từ James Watson (giải Nobel y học-sinh lý học năm 1962) đến Mario Capecchi và Oliver Smithies (giải Nobel y học-sinh lý học năm 2007). Trong "thư ngỏ" gủi tới người dân Mỹ họ viết "Nước Mỹ cần có một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, người có thể đảm bảo cho sức mạnh về khoa học và công nghệ của đất nước và dùng sức mạnh đó để giải quyết những vấn đề lớn về năng lượng, bệnh tật, biến đổi khí hậu, an ninh và cạch tranh kinh tế. Chúng tôi tin tưởng rằng thượng nghị sỹ Barack Obama là một nhà lãnh đạo như vậy".

Kế hoạch của Obama bao gồm một số chính sách đặc biệt, chưa từng có từ trước đến nay. Một vài điểm đáng chú ý như vị trí cố vấn tổng thống về khoa học; cho phép sinh viên nước ngoài làm việc ngay sau khi tôt nghiệp các trường đại học Mỹ (cho đến nay sinh viên nước ngoài phải quay về nước sau khi tôt nghiệp nếu muốn quay lại làm việc tại Mỹ); chương trình phát triển "hệ thống điện thông minh" nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng hệ thống phân phối điện liên bang; tăng cường trung tâm nghiên cứu Lầu năm góc cho quốc phòng...

Ngoài Viện y tế quốc gia, các cơ quan khác như Quỹ khoa học quốc gia (National Science Foundation), Viện Tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia (the National Institute of Standards and Technology), Bộ Năng lượng sẽ được tăng cường đầu tư cho nghiên cứu.

Với cương vị thượng nghị sỹ, ứng viên đảng cộng hòa John McCain đã ủng hộ cho việc đẩy mạnh nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý trong chương trình nghiên cứu liên bang. Tuy vậy, khi là ứng viên tổng thống chính thức, ông chưa công bố kế hoạch khoa học, công nghệ của mình.

Một số nhà khoa học cho rằng họ muốn thấy sự thay đổi sau 8 năm lãnh đạo của tổng thống George W. Bush, trong suốt thời gian đó các nhà nghiên cứu cho rằng khoa học chỉ để phục vụ mục đích chính trị. Nhà sinh vật học Bob Horvitz làm việc tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) nhận định nghị sỹ Obama sẽ thu hút được những nhà khoa học hàng đầu vì những thử thách lớn của nước Mỹ.

veterinary, theo Naturenews, 30.09.2008

Liên kết đến đây