Bánh xe

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bánh xe là chi tiết của nhiều máy móc công nghệ và phương tiện vận tải có dạng đia hoặc vành nắp nan hoa. Chức năng của bánh xe là truyền và biến đổi chuyển động quay. Trong công nghệ, bánh xe được dùng để thay đổi tần số quay với các truyền động đai, bánh răng, trục vít... hoặc đổi hướng chuyển động, hay truyền chuyển động giữa hai trục.

Trong các máy vận tải đường bộ, bánh xe là bộ phận dẫn tiến chủ yếu, có dạng hình tròn với đường kính và bề rộng khác nhau, làm bằng gỗ, gỗ bọc sắt, sắt hoặc cao su.

Bánh xe là một bộ phận của nhiều loại xe,máy và phương tiện vận tải thường có dạng tròn. Chức năng của bánh xe là thực hiện chuyển động quay để di chuyển xe,máy hay phương tiện trên đường.

Cấu trúc[sửa]

Tập tin:The cow pushing the decorated cart.jpg
Bánh xe đặc dùng bò kéo ở Costa Rica, trang trí màu mè

Bánh xe có những bộ phận chính tạo nên. Ngoài cùng là vành bánh xe. Vành xưa kia làng bằng gỗ đẽo cong rồi nối lại thành vòng tròn. Nối vành ngoài vào đùm ở giữa là căm; căm, còn được gọi là tăm hay nan tỏa đều để phân trọng lực từ trục ra vành bánh. Cũng có loại bánh thô sơ không có căm mà chỉ là một phiến gỗ đặc, khoét một lỗ ở giữa để đút trục và. Đùm là một vòng tròn bao quanh trục, giữ căm cố định. Đùm phải chịu sự cọ xát của trục khi bánh xe quay.

Ngày nay có nhiều loại bánh xe khác nhau: -Bánh xe bằng thép: chạy trên đường ray cũng làm bằng thép (như bánh xe lửa, bánh xe cần trục hải cảng...)

-Bánh xe bằng cao su, có bơm hơi hoặc không bơm hơi (như bánh xe máy bay, ô tô, xe máy, máy kéo bánh hơi...vv)

-Bánh xe làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa đặc biệt (như các loại xe thời xưa hoăc trên các túi xách có bánh xe, trên các đồ chơi trẻ em...)

-Còn có thể hiểu là bánh xe xích, nếu kết hợp các bánh xe với dải xích di chuyển của các máy kéo bánh xích, xe tăng...

Dùng nhiều nhất hiện nay là các loại bánh xe bằng cao su có bơm hơi, còn gọi là bánh lốp hay bánh bơm, được cấu thành từ mâm bánh, vỏ (lốp) xe, có hoặc không có săm (ruột) trên các loại phương tiện vận tải lưu hành trên đường bộ.

Liên kết đến đây