Bình phục sau nhiều năm mang thêm tim người khác

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hannah Clark, cô gái xứ Wale 16 tuổi, đã trở lại cuộc sống bình thường sau hơn 10 năm mang thêm một quả tim.

Năm 1995, khi Hannah được hai tuổi, các bác sỹ phát hiện ra cô bé bị bệnh cơ tim dẫn đến hiện tượng tim to quá mức. Cô có quả tim to gấp đôi tim bình thường. Với mức độ trầm trọng của bệnh và thể trạng cô bé, các nhà chuyên môn đã quyết định ghép thêm cho Hannah một quả tim với mục đích cho phép quả tim của cô được nghỉ ngơi sau khi phải làm việc quá sức dẫn đến chứng tim to.

Khoảng thời gian đó, một bệnh nhi 5 tuổi qua đời và gia đình bệnh nhi đồng ý hiến tặng quả tim để cứu người và Hannah may mắn được nhận quả tim đó.

Sau khi quả tim của người bạn được ghép vào cơ thể Hannah, nó đã làm việc hiệu quả, hỗ trợ và thay thế quả tim "mệt mỏi" thực hiện chức năng của một chiếc bơm hoàn hảo, vừa hút từ vừa đẩy máu đi khắp cơ thể Hannah. Trong thời gian được sự hỗ trợ của trái tim người bạn, tim của Hannah được nghỉ ngơi để có điều kiện bình phục.

Tuy nhiên, cơ thể con người luôn có phản ứng chống lại và đào thải những thứ không phải của mình. Y học gọi đây là phản ứng miễn dịch loại thải mảnh ghép hay nội tạng được ghép. Chính vì vậy, Hannah phải dùng đến các loại thuốc ức chế quá trinhg loại thải này.

Với tác dụng phụ thường mạnh hơn các dược phẩm khác, thuốc ức chế phản ứng loại thải đã gây nhiều bệnh cho Hannah và sau 10 năm, khi cô bé 12 tuổi, sức khỏe của cô bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là các khối u bắt đầu phát triển buộc các bác sỹ phải dùng hóa trị liệu cho Hannah. Việc dùng đến hóa trị liệu bắt buộc phải kết hợp vơi giảm thuốc ức chế miễn dịch loại thải cơ quan ghép.

Để giải quyết mâu thuẫn này, các bác sỹ đã quyết định "gỡ đi" quả tim được ghép từ hơn mười năm trước.

Sau 3 năm kể từ ngày quả tim của người bạn được lấy ra, Hannah đã trở lại bình thường và hàng ngày không phải dùng đến sự trợ giúp của dược phẩm. Sự bình phục của cô là thành công của các nhà phẫu thuật tim Magdi và Victor Tsang cùng các cộng sự cũng như của ngành phẫu thuật thế giới.

Và thật cảm động khi nghe bố mẹ của Hannah nói rằng nếu không có gia đình người bạn năm tuổi khi xưa đồng ý hiến tặng quả tim của con họ thì Hannah đã không còn trên thế gian này.

Một bài báo về bệnh nhân đặc biệt với các ca phẫu thuật đặc biệt sẽ sớm được đăng trên tạp chí Lancet.

Theo dpa London

Liên kết đến đây