Bruxelles

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bruxelles (tiếng Pháp: Bruxelles; tiếng Hà Lan: Brussels; tiếng Đức: Brüssel, phiên âm: Brúc-xen) là thủ đô trên thực tế của Bỉ, của khu vực Vlaanderen (gồm cả Cộng đồng Vlaanderen và Vùng Vlaanderen) và Cộng đồng Pháp tại Bỉ, và cũng là nơi đặt trụ sở chính của các cơ quan Liên minh Châu Âu[1]. Vùng này cũng bao gồm thành phố Bruxelles là thủ đô về pháp lý của Bỉ, nằm ngay trung tâm của nước Bỉ, và cũng là thành phố tự trị lớn nhất trong khu vực Bruxelles. Bruxelles phát triển từ một thị trấn pháo đài thế kỷ 10, do một hậu duệ của Charlemagne thành lập và phát đến nay có hơn 1 triệu cư dân.[2] Thành phố tự trị này có tên là thành phố Bruxelles, là một trong 19 thành phố tự trị tạo nên vùng thủ đô Bruxelles có dân số là 140 000 người, và tính chung vùng đô thị là 2.090.000 người.

Bruxelles cũng là nơi đặt trụ sở chính trị của NATO, WEU EUROCONTROL.[3]

Tiếng Pháp và Hà Lan là các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở đô thị này. Tất cả các bảng chỉ đường, tên đường, quảng cáo và hầy hết các dịch vụ được thể hiện bằng 2 ngôn ngữ này.[4]

Các đô thị[sửa]

Xem chi tiết: Danh sách các đô thị thuộc vùng thủ đô Brussels

Có 19 đô thị thuộc vùng thủ đô Bruxelles tự chịu trách nhiệm về thi hành pháp luật, quản lý các trường học và đường xá trong phạm vi ranh giới của nó.[5][6] Chính quyền thành phố cũng được điều hành bởi một thị trưởng, hội đồng, và ban thường trực.[6]

Năm 1831, Bỉ được chia thành 2.739 đô thị, bao gồm 19 đô thị trong vùng thủ đô Brussels.[7] Không giống với những đô thi khác ở Bỉ, các đô thị nằm trong vùng thủ đô đã không được sáp nhập vào các đợt năm 1964, 1970 và 1975.[7] Tuy nhiên, một số đô thị bên ngoài vùng thủ đô này đã được sáp nhập với thành phố Bruxelles trong suốt lịch sử của nó như Laeken, Haren, và Neder-Over-Heembeek năm 1921.[8]

Đô thị lớn nhất và đông dân nhất của thành phố Bruxelles có diện tích với 145.917 cư dân. Đô thị ít dân nhất là Koekelberg chỉ có 18.541 cư dân, trong khi đô thị có diện tích nhỏ nhất là Saint-Josse-ten-Noode, chỉ có , do đó Saint-Josse-ten-Noode có mật độ dân số cao nhất trong số 19 đô thị là 20.822 người/km2.

Khí hậu[sửa]

Theo phân loại khí hậu của Köppen, Brussels thuộc vùng khí hậu đai dương (Cfb). Brussels nằm gần bờ biển nên chịu ảnh hưởng của khí hậu biển do các khối không khí thổi vào từ Đại Tây Dương. Các vùng đất ngập nước lân cận cũng có khí hậu biển ôn hòa. Trung bình trong 100 năm, mỗi năm có khoảng 200 ngày mưa ở vùng thủ đô Bruxelles.[9] Snowfall is rare, generally occurring once or twice a year.

Tham khảo[sửa]

  1. “Protocol (No 6) on the location of the seats of the institutions and of certain bodies, offices, agencies and departments of the European Union, Consolidated version of the Treaty on the Functioning of the European Union, OJ C 83, 30.3.2010, p. 265–265”. EUR-Lex (Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định.). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
  2. “History of Brussels”. Brussels.org. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
  3. “Europe | Country profiles | Country profile: Belgium”, BBC News, 14 June 2010. Truy cập 29 June 2010.
  4. Hughes, Dominic. “Europe | Analysis: Where now for Belgium?”, BBC News, 15 July 2008. Truy cập 29 June 2010.
  5. “Communes”. Centre d'Informatique pour la Région Bruxelloise (2004). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
  6. 6,0 6,1 “Managing across levels of government” định dạng (PDF) trang 107, 110. OECD (1997). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
  7. 7,0 7,1 Picavet, Georges (Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định.). “Municipalities (1795-now)”. Georges Picavet. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
  8. “Brussels Capital-Region”. Georges Picavet (Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định.). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
  9. “Site de l'institut météorologique belge”. Meteo.be. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.