Có thể mắc bệnh khi tắm vòi sen

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Vòi sen chính là một ổ chứa vi khuẩn có hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn là người thích tắm vòi sen thì hai lời khuyên dành cho bạn đó là không nên tắm ngay khi mở vòi và hãy thay vòi nhựa bằng voi kim loại.

Trong tờ PNAS, nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện của họ có thể giải thích tại sao những năm gần đây có nhiều trường hợp nhiễm trùng phổi liên quan đến những người thích tắm vòi sen hơn là tắm bồn.

Vòi sen có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

Bởi vì những cuộc kiểm tra cho thấy gần 1/3 vòi sen chứa chấp đáng kể mức vi trùng gây bệnh phổi.

Mức vi khuẩn Mycobacterium avium ở vòi sen cao hơn 100 lần so với các thiết bị cung cấp nước khác trong nhà.

Cần một chút thận trọng với sở thích tắm vòi sen

Mối đe dọa tiềm tàng[sửa]

Báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cho biết vi khuẩn M.avium tạo thành các biofilm (khối kết tập của các tế bào vi khuẩn bám dính trên bề mặt hữu sinh và vô sinh) bám vào bên trong đầu vòi sen.

Vệ sinh thường xuyên bồn tắm nước nóng

Các nhà khoa học từ Đại học Colorado ở Boulder giải thích rằng nước phun ra từ đầu vòi có thể phân tán những giọt nước siêu nhỏ đầy vi khuẩn lơ lửng trong không khí. Chúng ta dễ dàng hít những giọt bẩn siêu nhỏ này vào sâu trong phổi.

Nhà nghiên cứu GS Norman Pace cũng cho biết nếu chúng ta tắm ngay khi vừa mở vòi có nghĩa là chúng ta nhận một lượng lớn M.avium không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù nó hiếm khi là một vấn đề đối với hầu hết những người khỏe mạnh nhưng với những người có hệ miễn dịch bị suy yếu như người già, phụ nữ mang thai hoặc những ai đang bị bệnh thì họ rất dễ bị nhiễm trùng.

Vệ sinh thường xuyên bể tắm khoáng

Các chứng nhiễm trùng[sửa]

Sự nhiễm trùng có khả năng phát triển thành nhiễm trùng phổi với M.avium và người bệnh có những triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức dai dẳng, ho khan, hơi thở ngắn, yếu ớt và thường cảm thấy không khỏe.

Giáo sư Pace cho biết vòi sen bằng nhựa có khả năng chứa nhiều biofilm nên tốt hơn thay bằng vòi sen kim loại.

Những vòi sen cũng được xác định là nguyên nhân cho sự gia tăng các căn bệnh nhiễm trùng khác bao gồm một loại viêm phổi được gọi là Legionnaires’ disease và nhiễm trùng vùng ngực bởi vi khuẩn được gọi là Pseudomonas aeruginosa.

Hiệp hội bảo vệ sức khỏe cũng khuyến cáo bồn tắm nước nóng và bể tắm khoáng cũng chứa đựng nguy cơ nhiễm trùng tương tự.

  • Chi Giao (theo BBC)

Nguồn[sửa]

VietNamNet