Công nghệ mới cho tình dục an toàn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV mỗi ngày có thêm khoảng 7 ngàn ca nhiễm mới. Cho đến nay bao cao su vẫn là "phương tiện" bảo vệ có hiệu quả nhất đối với bệnh này. Mặc dù con người đã bắt đầu sử dụng những bao cao su đơn giản, thô sơ và thủ công để phòng bệnh từ hàng ngàn năm trước công nguyên trong thời kỳ Ai Cập cổ đại nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu, "cải tiến" để nâng cao tính tiện dụng và hiệu quả sử dụng. Một ví dụ trong số các nghiên cứu là sử dụng dung dịch khô tức sau khi phun làm bao cao su biến đổi kích thước để "vừa khít" với dương vật.

Để phụ nữ có thể chủ động phòng chống bệnh lây qua đường tình dục đặc biệt là HIV. Bao cao su cho nữ giới đã được đưa ra thị trường vào năm 1992 nhưng đến nay chưa được sử dụng rộng rãi, một phần do giá thành cao (khoảng 10 lần so với bao cao su thông thường cho nam giới) và chưa tiện lợi khi sử dụng. Cho đến nay, ba công nghệ mới cho tính dục an toàn của phụ nữ được giới thiệu:

Bao cao su hình viên nhộng[sửa]

Một trong những yêu cầu đối với bao cao su cho phụ nữ là phải dễ sử dụng. Tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe (PATH) giới thiệu một loại bao cao su có phần mang hình dáng và kích cỡ của một viên thuốc con nhộng. Sau khi "viên nhộng" này được đưa vào âm đạo, phần vỏ bọc sẽ hòa tan để giải phóng "chiếc bọng".

Bao cao su mang phần có hình viên nhộng có thể đưa vào âm đạo một cách dễ dàng. Nguồn Nature News

Bốn điểm trên thành "bọng" được thiết kế để cố định vào thành âm đạo. Nguyên liệu sử dụng để chế tạo bao cao su này có khả năng ngăn chặn các vi sinh vật và các phân tử có kích thước nhỏ hơn vi rút HIV. Hiện nay loại bao cao su này đang được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại Hoa Kỳ để kiểm tra độ an toàn và hiệu quả sử dụng. Chi tiết về sản phẩm được giới thiệu tại tạp chí Contraception (78, 465–473; 2008).

Bẫy axít[sửa]

Độ axít (pH) âm đạo biến động trong khoảng 4-5 nhưng tinh dịch của nam giới làm pH tăng đến 7. Nhóm nghiên cứu của Patrick Kiser tại Đại học Utah đã dựa vào đặc điểm này để cho ra đời loại gel có thể giữ virus HIV trước khi chúng xâm nhập niêm mạc âm đạo.

Bẫy axít với các mắt lưới có kích thước nano. Nguồn Nature News

Đặc biệt hơn, các nhà khoa học hy vọng lợi dụng được sự thay đổi pH để chế tạo gel sinh học tương thích có khả năng biến đổi cấu trúc thành dạng lưới với các mắt có kích thước nano. Ở pH = 4-5, gel này sẽ ở dạng lỏng, phủ đều bề mặt âm đạo. Khi pH=7 (có tinh dịch), gel sẽ chuyển thành dạng rắn do sự liên kết các polymer tạo mạng lưới theo không gian 3 chiều với các mắt lưới có kích thước 30 đến 50 nano mét (trong khi kích thước của HIV khoảng 100 nano mét). Xem chi tiết: Adv. Funct. Mater. doi:10.1002/adfm.200900757; 2009.

Vòng sinh học cho âm đạo[sửa]

Vòng sinh học đặt âm đạo mang theo và giải phóng thuốc ngăn cản vi sinh vật. Nguồn Nature News

Phụ nữ cũng có thể sử dụng vòng sinh học (BioRing) đặt âm đạo mang thuốc diệt vi sinh vât. Đây là nghiên cứu của Brij Saxena và cộng sự tại Trường Y khoa thuộc ĐH Cornell. Vòng này được đặt vào âm đạo và giải phóng thuốc chống HIV trong vòng 28 ngày. Thuốc trành thai cũng có thể được sử dụng bằng phương pháp này. Thử nghiệm trên tế bào nuôi cấy nhân tạo và động vật thí nghiệm cho thấy thuốc giải phóng từ vòng sinh học có khả năng tiêu diệt vi sinh vật. Các loại vật liệu sinh học thích hợp nhất đang được nhóm tìm kiếm. Xem thêm (AIDS 15, 917–922; 2009).

07.09.2009 Nguồn Naturenews, tin khác

Liên kết đến đây