Cười bằng đôi mắt

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Cười bằng đôi mắt, còn được gọi là “nụ cười Duchenne” hay “smizing”, là kiểu cười chân thành nhất. Khi bạn kết hợp cả đôi mắt của mình thay vì chỉ cười bằng miệng, nụ cười của bạn sẽ có sức hấp dẫn người khác hơn. Cái khó trong việc cười bằng mắt là nó rất khó để giả tạo; khi bạn cười bằng mắt, bạn phải thực sự cảm thấy vui vẻ. Nghĩ về những điều tốt khi bạn cười có thể khiến bạn trông có vẻ chân thành hơn, và khi bạn đã làm tốt việc này thì bạn có thể cười mà chỉ cần dùng đôi mắt của mình. Hãy xem Bước 1 để biết thêm về cách cười bằng mắt.

Ảnh minh họa

Các bước[sửa]

Luyện tập thể hiện Nụ cười của bạn[sửa]

 1. Hãy tìm hiểu xem nụ cười chân thành của bạn trông như thế nào. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có hơn 50 kiểu cười khác nhau, và các nghiên cứu cho thấy kiểu cười chân thành nhất trong số đó là kiểu cười Duchenne – một kiểu cười mà khi ấy mắt chúng ta khép lại vào nhau.[1] Một nụ cười "lịch sự" sẽ không khiến cho các cơ mắt cười theo. Các cơ mắt sẽ chỉ tham gia khi đó là một nụ cười chân thành. Đó chính là lý do vì sao cười bằng mắt làm cho nụ cười của bạn trở nên chân thành hơn.[2] Mỗi khi bạn cười vì có thứ gì đó khiến bạn hạnh phúc hoặc khiến bạn thấy vui vẻ, và mỗi khi bạn cười để bộc lộ cảm xúc thật của mình, thì đôi mắt của bạn cũng sẽ cười cùng đôi môi. Các khóe mắt sẽ có các nếp nhăn, nhờ đó toàn bộ khuôn mặt của bạn trông sẽ hòa hợp hơn với nụ cười.
  • Hãy nhìn vào một bức ảnh của chính bạn chụp khi bạn đang cười, hoặc xem một cái gì đó khiến bạn phải ôm bụng cười, sau đó chụp một bức ảnh tự sướng. Hãy chắc chắn là bạn cảm thấy vui vẻ khi chụp bức ảnh đó.
  • Giờ hãy so sánh bức ảnh bạn cười khi đang vui vẻ với một bức ảnh mà bạn đang giả vờ cười hoặc một nụ cười gượng khi bạn phải chụp cả tá ảnh ở trường học. Bạn có nhận ra sự khác biệt trong đôi mắt không?
 2. Cảm nhận sự khác biệt trên mặt bạn. Giờ bạn đã nhìn thấy sự khác biệt, hãy nghĩ về cảm giác đó. Một nụ cười chân thành kết hợp cả mắt và miệng thường sẽ làm bạn cảm thấy dễ dàng, tự nhiên và thoải mái. Ngược lại với cảm giác phải cố cười khi ai đó nói “cười lên nào”: sau một vài giây cố giữ trạng thái cười, các cơ trên mặt bạn sẽ có cảm giác bị mỏi.
  • Khi bạn đã nhận ra được cảm giác cười bằng mắt, hãy cố ghi nhớ nó. Tập luyện việc kết hợp cả khuôn mặt khi bạn cười. Bạn càng làm nhiều thì việc đó càng trở nên dễ dàng.
  • Bên cạnh đó, hãy nhớ bạn cảm thấy thế nào khi bạn không cười bằng mắt. Cảm giác đó sẽ giúp bạn định hướng hành động, nhờ đó bạn sẽ có thể sửa lại nụ cười của mình để làm nó trở nên chân thật hơn.
 3. Tập bắt chước một nụ cười Duchenne. Mặc dù có đôi chút khó khăn, nhưng bạn có thể bắt chước kiểu cười này bằng cách nheo mắt một chút để tạo ra một đệm nhỏ bên dưới mắt bạn. Hãy nhìn vào gương và thử xem. Nếu bạn tạo ra được một vết chân chim nhỏ bên dưới khóe mắt mình khi bạn thử làm việc này, thì bạn đã làm đúng cách. Một khi bạn đã thuần thục với kỹ thuật cười bằng mắt, bạn có thể dùng nó để làm nổi bật nụ cười của mình dù là một nụ cười kín đáo hay chỉ thoáng qua.
  • Mỗi khi bạn cười, dù bởi lý do nào, thì cũng cố nheo mắt một chút. Đừng làm quá đà, nếu không mặt bạn sẽ trở nên nhăn nhó; chỉ cần một chút nheo mắt sẽ làm mắt bạn trở nên lấp lánh hơn.
  • Hãy thử giao tiếp bằng mắt khi bạn nheo mắt để tạo ra một tác động lớn tới người đối diện khi bạn cười với họ.
 4. Thử cười chỉ bằng đôi mắt. Bạn đã cảm thấy mình thành thạo với kiểu cười Duchenne kinh điển chưa? Hãy thử cười mà không nhếch môi. Những người thực sự thành thạo kỹ năng cười bằng mắt có thể bộc lộ niềm hạnh phúc hay niềm vui mà không cử động miệng của họ. Điều này không có nghĩa là bạn phải mím chặt miệng, mà hãy thử giữ miệng ở trạng thái bình thường trong khi bạn đang cười bằng đôi mắt.
  • Kiểu cười này rất phù hợp để dùng khi bạn muốn bộc lộ sự vui mừng thầm kín. Đó là khi bạn không muốn thể hiện quá nhiều bằng cách cười thật tươi mà chỉ đơn giản là bạn muốn chứng tỏ bạn hài lòng với tình huống hiện tại.
  • Bạn cũng có thể cười không dùng miệng khi bạn cần giữ một thái độ dễ chịu trên mặt trong một thời gian dài. Có thể đó là khi bạn đang ở trong một cuộc họp dài và bạn muốn mình trông như đang có một thời gian thoải mái mà không có vẻ giả tạo. Cười bằng mắt có thể khiến bạn trông gần gũi và tích cực.

Học cách Tư duy Đúng đắn[sửa]

 1. Suy nghĩ những điều tích cực. Một nụ cười chân thật đến từ niềm hạnh phúc đích thực. Các nghiên cứu về những điều khiến con người hạnh phúc cho thấy rằng không phải của cải vật chất hay đạt được thành tích cao; mà đó chỉ đơn giản là điều chỉnh cách nhìn của bạn đối với cuộc sống. Nói cách khác, cố gắng Trở nên Lạc quan và rồi những nụ cười đích thực sẽ xuất hiện trên khuôn mặt bạn suốt cả ngày.
  • Hãy nghĩ xem ai là người có nụ cười chân thật nhất? Trẻ con! Chúng không lo lắng nhiều như người lớn bởi vì cuộc sống ít phức tạp hơn đối với chúng. Hãy thử học theo chúng để trở nên thoải mái và vui tươi!
  • Đừng cố ép bản thân phải cười trừ khi bạn thực sự cảm thấy hạnh phúc. Hãy thôi là một người đi làm hài lòng kẻ khác. Nếu bạn cứ tiếp tục mỉm cười chỉ để tỏ ra lịch sự và dễ chịu, bạn đang kiểm soát quá kỹ diện mạo của mình và do đó, không cho nụ cười Duchenne của bạn có cơ hội tỏa sáng. Một nụ cười đích thực xuất phát từ niềm vui của chính bạn chứ không phải của người khác.
 2. Tìm đến nơi khiến bạn hạnh phúc. Khi bạn đang ở trong một tình huống không làm cho bạn thấy vui, nhưng bạn lại không muốn tỏ ra là mình đang chán nản, bạn phải tìm đến nơi khiến bạn hạnh phúc. Nghĩa là nghĩ đến cái gì đó có thể làm bạn nhảy lên vì vui sướng, hay thứ gì đó có thể mang lại nụ cười trên khuôn mặt bạn một cách dễ dàng.
  • Bài tập này sẽ giúp bạn nhận ra cái gì thật sự khiến bạn thấy hạnh phúc. Hãy nhìn vào gương và che kín phần mặt dưới mắt bạn bằng khăn tay hoặc thứ gì đó tương tự. Sau đó bắt đầu nghĩ hoặc nói ra những kỷ niệm hạnh phúc nhất của bạn. Đồng thời mỉm cười khi bạn làm điều đó. Bạn sẽ nhận thấy là ở một số thời điểm, mắt bạn trở nên “lấp lánh” và bạn có vết nhăn “chân chim” ở gần thái dương. Đó chính là nụ cười Duchenne của bạn! Hành động gần nhất với việc điều khiển nụ cười bằng mắt đó là khi bạn nghĩ đến những kỷ niệm đẹp đẽ và để mặt bạn làm nốt phần còn lại.
 3. Hãy tự tin với nụ cười của bạn. Nếu bạn còn bận tâm về những điều như màu sắc, độ đều của răng, lợi nhô ra quá nhiều, mùi hơi thở v.v… bạn đã vô thức kiềm chế nụ cười của mình bởi vì bạn cảm thấy xấu hổ. Chăm sóc đến những vấn đề khiến bạn không dám cười thoải mái sẽ giúp bạn có một nụ cười tươi hơn và chân thật hơn.[3]
  • Xem bài viết làm trắng răng và loại bỏ mùi hơi thở để xử lý hai vấn đề đơn giản này - vốn là nguồn gốc sự e dè của bạn.
  • Nếu bạn thật sự muốn có kiểu cười Duchenne xuất sắc, hãy quan tâm đến đôi mắt nữa. Chăm sóc lông mày của bạn và trang điểm mắt một chút để làm nổi bật đôi mắt của bạn.
 4. Đừng e dè khi bạn nói chuyện với mọi người. Khi bạn đang nói chuyện, cố gắng chú tâm vào câu chuyện thay vì nghĩ về bản thân mình. Nhìn vào mắt người đối diện và phải thực sự “thấy” được anh ta hay cô ta. Nếu bạn thực sự thấy vui vì được gặp người đó, và họ nói điều gì đó khiến bạn hài lòng. Bạn sẽ nở một nụ cười tự nhiên. Khi bạn cảm thấy lo lắng về việc bạn trông thế nào trong mắt người khác, điều này cũng sẽ thể hiện qua nụ cười của bạn. Thay vì lo lắng về những biểu hiện của bạn lúc đó, hãy để bản thân bạn được thoải mái bộc lộ cảm xúc.
  • Hãy quan sát nụ cười của người khác khi họ nói chuyện. Người đó có cười bằng mắt của mình không? Nếu bạn thấy một nụ cười Duchenne trên mặt người khác, bạn biết nó là nụ cười chân thật, điều này có thể giúp bạn thả lỏng và thư giãn hơn một chút trong cuộc trò chuyện.
  • Mặt khác, nếu nụ cười của người đó là giả tạo, sẽ khó để bạn nở một nụ cười chân thật. Nếu bạn muốn tỏ ra chân thành, bạn phải nghĩ tới những ý nghĩ vui vẻ một chút, hay ít nhất, nhớ phải nheo mắt!

Thử những Kiểu cười Khác[sửa]

 1. Thử kiểu cười squinching (cười kiểu kéo góc miệng). Tương tự như kiểu smizing, squinching là khi bạn hạ mí mắt xuống một chút và và hơi nheo mắt. Đồng thời, cười khẽ trên môi, nhưng đừng mở miệng rộng quá. Nó tinh tế hơn so với cười hoàn toàn bằng mắt, và nó cho mọi người ấn tượng rằng bạn là người thân thiện và thú vị. Một số người nói kiểu cười này giúp làm cho một người ăn ảnh hơn, vì nó phản chiếu sự tự tin và sự hấp dẫn giới tính.[4]
 2. Tập kiểu teeging (cười lớn). Nụ cười này sử dụng miệng của bạn nhiều hơn là đôi mắt của bạn, nhưng phải dùng cả hai. Teeging được hiểu là mở miệng lớn một chút để răng bạn được lộ ra, và đẩy lưỡi lên mặt trong của răng. Cùng lúc, smizing hoặc squinching bằng mắt. Làm đúng cách, teeging sẽ giúp bạn trông có vẻ tinh nghịch và đáng yêu. Nếu bạn thử kiểu này để chụp ảnh tự sướng, hãy chụp ảnh nghiêng thì tốt hơn là chụp trực diện.
 3. Hãy thả lỏng và Cười Thật To (LOL, Laugh Out Loud). Cười thật to với một thứ gì đó buồn cười là cách rất tốt để làm bạn cười. Hãy thử dừng lại ngay khi bạn đang cười to và chụp một bức ảnh tự sướng giữ lại nụ cười chân thật của bạn. Bạn sẽ trông rất hạnh phúc, vui vẻ và hấp dẫn, và quan trọng nhất, nó không phải là gượng ép hay giả tạo.

Lời khuyên[sửa]

 • Khi bạn cười hãy để đó là nụ cười thật và thoải mái. Đừng để bất kỳ ai bảo bạn cách cười. Hãy cười theo cách của bạn và điều đó sẽ tạo nên một nụ cười đẹp.
 • Kiểu cười Duchenne và nếp nhăn luôn đi đôi với nhau. Điều đó trở nên có ý nghĩa trong trường hợp đối với những người thực sự hạnh phúc, những nếp nhăn không thể làm ảnh hưởng đến họ vì họ luôn tích cực!
 • Trong trường hợp bạn cảm thấy khó mỉm cười vì cảm thấy mặt mình quá căng thẳng hoặc nhức đầu thì nên tập một bài thể dục thư giãn.
 • Khi thử tập các kiểu cười, hãy chắc chắn là bạn đang ở một nơi riêng tư, không thì những người xung quanh sẽ nhìn bạn kỳ lạ lắm đấy!

Cảnh báo[sửa]

 • Có thể bạn sẽ trở nên xấu xí nếu như bạn làm sai các phương pháp trong bài!

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này