Cảm thấy xinh đẹp

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bí quyết làm đẹp tuyệt vời nhất chính là hiểu được rằng trước giờ bạn vẫn luôn xinh đẹp! Mặc dù đôi khi thật khó để thừa nhận vẻ đẹp của bản thân khi chính bạn không cảm thấy mình xinh đẹp. Sau đây là một vài điều bạn có thể làm để nhắc nhở bản thân rằng bạn vốn đã đẹp, và rằng tất cả mọi người đều xinh đẹp theo cách này hoặc cách khác.

Các bước[sửa]

Hành động để Cảm thấy Xinh đẹp[sửa]

 1. Viết nhật ký về điểm tích cực.[1] Bắt đầu viết nhật ký biết ơn nhấn mạnh sự cảm kích về điều khiến bạn thấy yêu bản thân nhất. Bằng cách suy nghĩ thực tế về phẩm chất tốt đẹp, cả về vẻ đẹp nội tâm lẫn bên ngoài, bạn sẽ ghi nhớ điều này rõ ràng hơn trong tâm trí. Bằng cách này, mỗi khi bạn trải qua khoảnh khắc nghi ngờ bản thân hoặc đối mặt với một lời phê bình gay gắt từ ai đó, thì mọi điều bạn tự hào nhất về bản thân sẽ hiện ra trông tầm tay. Cân nhắc một số lời khuyên sau đây để biến nhật ký biết ơn thực sự có hiệu quả:[2]
  • Không nên làm mọi việc qua loa. Viết nhật ký sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có quyết định dứt khoát trong việc trở nên hài lòng và biết ơn hơn đối với đặc điểm tích cực của bản thân.
  • Chú trọng chất lượng hơn số lượng. Nên viết nhật ký chi tiết về một vài điều quan trọng, hơn là liệt kê một danh sách hời hợt gồm vô số đặc điểm. Cố gắng hết sức tạo danh sách mang tính cá nhân của riêng bạn.
  • Xem xét hoàn cảnh và mối quan hệ cụ thể chịu ảnh hưởng tích cực từ những đặc điểm này để thấy chúng mang lại cho bạn lợi ích gì trong cuộc sống hàng ngày.
  • Suy ngẫm xem cuộc sống sẽ như thế nào nếu đột nhiên bạn không sở hữu đặc điểm tích cực. Điều này giúp bạn dễ dàng biết ơn cuộc sống hơn.
 2. Nhìn nhận mối quan hệ của bạn. Nếu bạn kiên định với sự yêu thích và đồng ý, bạn sẽ luôn luôn nhìn nhận bản thân theo hướng tích cực như cách người yêu thương nhìn nhận bạn. Tương tự, nếu bạn dành nhiều thời gian bên cạnh những người hay chỉ trích và khó chịu, bạn sẽ thấy bản thân dựa theo tiêu chuẩn phê bình và khắt khe của họ. Nếu bạn luôn nhồi nhét ý nghĩ rằng bạn không hấp dẫn hoặc không có giá trị, tự hỏi xem liệu ai đó trong đời bạn có tán thành với suy nghĩ này hay không.[3]
  • Chắc chắn rằng bạn có một mạng lưới hỗ trợ tuyệt vời từ bạn bè và người thân. Không có gì hiệu quả hơn sự hỗ trợ xã hội để giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ, tài giỏi và xinh đẹp.
 3. Trang trí ngôi nhà với đồ vật xinh xắn. Điều này nghĩa là trang trí căn phòng với một số phong cảnh đẹp mà bạn tìm thấy trong tạp chí hoặc áp phích quảng cáo, hay bày biện kỷ vật đáng yêu và đồ lưu niệm xung quanh. Khi mọi thứ xung quanh trở nên ấn tượng, bạn cũng sẽ cảm thấy xinh đẹp. Nhớ là lấp đầy không gian với những gì bạn cho là đẹp, hơn là chạy theo xu hướng thiết kế và trang trí mới nhất.
  • Bố trí ánh sáng hòa hợp, như bóng đèn tròn màu trắng, sẽ giúp tạo cảm giác của ánh sáng nhẹ nhàng và tinh tế, giúp bạn và mọi thứ xung quanh trông thu hút hơn.
  • Cân nhắc đến việc sắp xếp thiết bị chiếu sáng. Ánh sáng tiếp xúc khuôn mặt bạn từ nhiều hướng khác nhau, khiến bạn khó lòng nhìn thấy đường nét và góc khuất trên mặt. Do đó, chẳng hạn bạn nên thay thế thiết bị chiếu sáng ở trên đầu trong phòng tắm với ánh sáng ở hai bên chiếc gương.[4]
 4. Bắt đầu mỗi ngày với lời khẳng định. Biến tất cả đặc điểm tích cực mà bạn nhận thấy ở bản thân thành hành động bằng cách sử dụng chúng để tăng sự tự tin vào mỗi sáng. Nhắc nhở bản thân những điều bạn đóng góp cho thế giới, với chi tiết cá nhân và sinh động hết mức. Nhìn vào gương và nói với chính mình rằng phẩm chất (ví dụ, nụ cười tỏa sáng, lối sống thương người) là điều bạn muốn chia sẻ. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy ngớ ngấn và thậm chí tự đề cao bản thân, nhưng bạn sẽ quen với việc trở nên tử tế và động viên bản thân, và đồng thời trải nghiệm lợi ích từ việc trở thành bạn tốt nhất của chính mình.
  • Bên cạnh đó, thử ghi ra tác nhân tăng sự tự tin trên giấy ghi chú, ghi trên thỏi nam châm đính trên tủ lạnh, hay thậm chí trên gương nhà tắm bằng chì kẻ mắt.
  • Đặt những ghi chú nhỏ này ở nơi dễ thấy nhất sẽ giúp bạn bắt nhịp được với lối suy nghĩ thúc đẩy sự lạc quan.
 5. Chú ý tư thế. Tư thể đúng đắn không chỉ gửi thông điệp tới người khác rằng chúng ta tự tin và tài giỏi, mà còn chuyển thông điệp tích cực tới bản thân. [5]Lý do là bởi vì tâm trí giao tiếp liên tục với cơ thể về việc bạn đang cảm thấy thế nào. Khi bạn đứng thẳng và nhìn về phía trước, thay vì nhìn xuống sàn nhà, não sẽ nhận tín hiệu rằng bạn thực sự cảm thấy tự tin về bản thân và sẵn sàng để đối mặt với cả thế giới (theo nghĩa đen). Người ngồi thẳng lưng, thay vì ngồi rũ người xuống, có xu hướng tự tin hơn với điều họ nói và làm.[6]
  • Cố gắng giữ thẳng vai và hơi ưỡn ngực về phía trước. Làm như vậy sẽ giúp bạn trông tự tin hơn, cao hơn, và thậm chí mảnh khảnh hơn.
 6. Thường xuyên nghe nhạc. Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn trân trọng vẻ đẹp tự nhiên trong cuộc sống, và nó thậm chí được cho là có trước ngôn ngữ và tạo ảnh hưởng đến cảm nhận của bạn trong sự kết nối và sự định hướng về thế giới xung quanh.[7] Lắng nghe mọi thể loại nhạc giúp máu lưu thông lên não, đó là nhạc pop, nhạc rock, nhạc jazz, hay nhạc đồng quê. Duy trì thói quen nghe nhạc sẽ giúp tâm trạng phấn chấn và giúp hướng đến suy nghĩ trân trọng vẻ đẹp.
 7. Nuôi thú cưng đáng yêu. Thú cưng đáp ứng hai mục tiêu giúp bạn cảm thấy xinh đẹp. Thứ nhất, bạn phải dành nhiều thời gian xung quanh sinh vật luôn cười và vui vẻ này. Theo cách đó, chúng có thể trở thành vật hoàn hảo để đi đây đi đó cùng nhau. Thêm nữa, thú cưng còn là bạn đồng hành đáng tin cậy sẽ giúp bạn cảm thấy được yêu và được trân trọng mà không cần mối quan hệ con người.
  • Chắc chắn rằng bạn chỉ nuôi thú cưng nếu bạn có đủ điều kiện để chủ động chăm sóc nó. Thú cưng cần trách nhiệm và sự quan tâm hàng ngày, và lợi ích từ việc nuôi chúng là vô số.

Sử dụng Phương pháp Đúng đắn để tự Chăm sóc Bản thân[sửa]

 1. Năng động. Bên cạnh lợi ích như giảm cân, tập thể dục còn giúp giảm triệu chứng trầm cảm và nguy cơ bị bệnh tim.[8] Điều này có nghĩa là duy trì tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn cảm thấy phấn chấn, tiếp thêm sinh lực, và an tâm với tình trạng sức khỏe. Nếu gặp khó khăn trong việc tìm ra động lực để bắt đầu, thử khởi đầu từ việc nhỏ bằng cách thêm bài tập đi bộ nhanh vào danh sách tập trong tuần. Sau đó, bạn có thể dần dần tăng số lượng bài tập luyện tim mạch hoặc bài tập thể hình lên mức độ mà lối sống cho phép.
  • Thử rèn luyện theo cách có thể giúp tăng cường sự linh động. Với phương pháp này, bạn sẽ học được cách để nhìn nhận cơ thể theo hướng tiến bộ và luôn linh hoạt.
 2. Mỉm cười. Bạn đã bao giờ tận hưởng buổi sáng hạnh phúc đến mức không diễn tả được? Ví dụ như bạn bắt gặp bản thân mỉm cười với mọi người ở cửa hàng tạp hóa vào sáng tinh mơ? Những trải nghiệm này có thể thực sự thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân, cũng như cách người khác nhìn nhận bạn.[9] Khi so sánh với người không mỉm cười, cá nhân có xu hướng cười, khoe hàm răng trắng sáng, thường được người khác đánh giá là thành thật, năng động trong xã hội, và thậm chí tài giỏi hơn.[10] Ngay cả khi bạn không muốn mỉm cười. Nụ cười sẽ khiến bạn có cảm giác và trông hạnh phúc hơn!
  • Nhớ rằng chăm sóc tốt hàm răng là cách tuyệt vời để tăng sự tự tin khi cười. Chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, và giảm nguy cơ răng sâu bằng cách súc miệng sau khi ăn hoặc uống thức phẩm có đường.
 3. Làm điều mà bạn thông thạo. Dành nhiều thời gian nhất có thể để làm mọi việc giúp bạn nhận ra bản thân tài giỏi và có năng lực như thế nào. Cảm giác hoàn thành là một phần trong việc tạo ra vẻ đẹp bắt nguồn từ thành tích.[11] Điều này có thể hiển nhiên, nhưng đôi khi lĩnh vực mà chúng ta thực sự thông thạo lại tuột khỏi tầm tay nếu như trách nhiệm công việc hoặc học hành buộc ta phải tách biệt với tài năng vốn có.
  • Ví dụ, nếu kỹ năng viết là điểm mạnh của bạn, hãy sáng tác thơ và văn xuôi trong thời gian rảnh. Nếu bạn xuất sắc về thể thao, hãy tham gia một đội nào đó thường chơi vào ngày cuối tuần để luôn có cuộc thi đấu lành mạnh.
 4. Ăn uống tốt cho sức khỏe. Nên nhớ rằng ăn uống lành mạnh không giống như chế độ ăn kiêng. Ăn kiêng thường mang xu hướng tạm thời và không bền về lâu dài. Ăn uống lành mạnh đòi hỏi thói quen, như thêm nhiều rau quả tươi và ngũ cốc hơn vào danh sách mua sắm, và nấu ở một mức độ chừng mực. Nếu bạn thèm ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường, và muối, cân nhắc đến việc cắt giảm chúng thích hợp.[12]
  • Bởi vì cân bằng là chìa khóa quan trọng, nên việc thiết đãi bản thân cũng là một phần của ăn uống lành mạnh. Nếu đôi khi bạn không thể cưỡng lại kem ốc quế hay bánh nhân kem, đừng kiềm chế cơn thèm một cách triệt để – chỉ cần ăn điều độ lại.
  • Thiết đãi bản thân sẽ giúp bạn nhớ rằng cách bạn đối xử với chính mình là một phần quan trọng của sự tự tin điều mà khiến bạn nổi bật hơn bao giờ hết.
 5. Học phương pháp thư giãn. Khi bạn trong tình trạng thoải mái, mọi người sẽ phản ứng một cách tích cực, và điều đó khiến bạn cảm thấy bản thân hấp dẫn và hiện hữu trước người khác. Hãy nghĩ về điều này – khi bạn thấy ai đó tự tin với làn da của họ, bạn không còn cách nào khác là muốn áp dụng phương pháp thư giãn. Sau đây là một vài phương pháp thực hành có thể giúp làm giảm sự căng thẳng mà bạn thường dồn nén trong người:
  • Phương pháp liên tục Thư giãn cơ Bắp
  • Tập Yoga
  • Hít thở có chủ đích
 6. Thoải mái với trang phục của bạn. Nếu cảm thấy khó chịu với bộ đồ đang mặc, bạn sẽ bắt đầu hình thành quan hệ chống đối lại cơ thể; nói cách khác, đó là hình ảnh cơ thể tiêu cực. Ép buộc bản thân trong bộ quần áo không vừa vặn sẽ khiến bạn thấy cơ thể quá mập hoặc quá ốm không thể mặc những món đồ bạn muốn.
  • Đặc biệt là đối với phụ nữ, trang phục tôn dáng có thể thay đổi sự nhận thức của bản thân theo chiều hướng tốt hơn, tăng sự tự tin liên quan đến việc kiểm soát cảm xúc, kỹ năng xã hội, và nhiệm vụ liên quan đến công việc.[13]

Thay đổi Quan điểm để cảm thấy Xinh đẹp[sửa]

 1. Có suy nghĩ hiện thực về vẻ đẹp đích thực. Điều thú vị về vẻ đẹp là chúng ta chú trọng nó nhiều đến mức không còn nhận ra rằng theo bình quân thì những người hấp dẫn thường không hạnh phúc hơn người khác. Nhớ rằng cảm giác lạc quan, hy vọng, mối quan hệ hài lòng, và cảm giác ý nghĩa cùng mục đích sống là những yếu tố ảnh hưởng tới hạnh phúc nhiều nhất. Điều này có nghĩa là khi mọi thứ được cân nhắc, thì có rất nhiều yếu tố quan trọng có thể tác động lên hạnh phúc và cuộc sống tràn ngập niềm vui, hơn là hình thức bên ngoài.[14]
 2. Thay đổi cuộc trò chuyện tiêu cực với chính mình. Một điều rất thường gặp là bạn có thể đi dạo suốt một ngày với một "giọng nói nhỏ" chỉ trích liên tục vang lên trong đầu và lối suy nghĩ không an toàn, như gò má bạn phúng phính như thế nào hoặc bạn trông vụng về ra sao. Tuy nhiên, một điều tuyệt vời về giọng nói nhỏ này là bạn có thể đưa lối suy nghĩ khác vào cuộc đối thoại. [14] Thay thế tư tưởng tiêu cực trong đầu bằng lối suy nghĩ trung lập về điều tương tự; ví dụ, tập trung vào sự hồng hào quanh gò má hơn là kích cỡ.
  • Xa hơn nữa, cố gắng thử thách giọng nói nhỏ này bằng cách trả lời nó trong im lặng với những điều mà bạn thích nhất ở bản thân. Nói với nó rằng tại sao người khác lại thấy bạn hấp dẫn – có thể bạn sở hữu một đôi môi gợi cảm hoặc có tài kể chuyện cười.
  • Bạn sẽ học được cách để nhận ra rằng đặc điểm ngoại hình và tính cách là điều khiến bạn thu hút hơn.
 3. Chấp nhận Bản thân. Chấp nhận ngoại hình có thể không phải là nhiệm vụ đơn giản, đặc biệt nếu bạn thấy bản thân sợ hãi sự phê bình từ người khác và bận tâm tới việc bạn "được cho" là có vẻ ngoài như thế nào. Nghĩ đến đặc điểm mà bạn thích và không hài lòng về bản thân, và cố gắng hiểu rằng, cho dù quan điểm của bạn là gì, thì sự hòa hợp của tất cả đặc điểm khiến bạn là chính mình. Tự hào về bản thân và ngoại hình của bạn, bất kể nó có tương xứng với tiêu chuẩn thông thường hay không.
  • Dừng phê phán bản thân bằng cách ngừng tập trung vào bề ngoài. Tự cách ly mình khỏi cái gương! Những người thường nhìn nhận hình ảnh bản thân theo hướng tiêu cực có xu hướng phóng đại đặc điểm tính cách và khuyết điểm của họ, và việc tập trung vào bản thân thường mang lại sự tự phê bình nhiều hơn.[15]
 4. Xác nhận thực tế. Ngừng so sánh bản thân với người khác và những điều bạn cho rằng họ có. Khi bạn thấy một siêu mẫu hoặc người nổi tiếng khiến bạn không thể kìm nén việc tự so sánh bản thân với họ, cố gắng nghĩ rằng họ là cá thể gen trội hơn là tiêu chuẩn vẻ đẹp nên học theo.[14]Bởi vì nền văn hóa thường đặt ra tiêu chuẩn vẻ đẹp không khả thi, cho nên điều quan trọng của việc tìm ra nét đẹp đặc trưng của bạn trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
  • Nỗ lực tập trung vào thành tựu hơn là khiếm khuyết. Điều này nghĩa là dành thời gian suy nghĩ cẩn thận về những đặc điểm mà bạn cho là thế mạnh.
  • Dù bạn bị xúi giục muốn so sánh bản thân với người khác, thì nên thử đánh giá cao họ, thay vì ghen tỵ. Sẽ luôn có điều bất ngờ trong sự khác biệt đó, và nghĩ rằng cuộc sống sẽ nhàm chán đến dường nào nếu ai cũng có tài năng như nhau.
  • Bên cạnh đó, khi so sánh mình với người khác, bạn thực sự đang so sánh vẻ đẹp bên trong của bạn với vẻ ngoài của người khác. Điều này có nghĩa là bạn đang khiến bản thân phải thất vọng – tức là bạn sẽ thêm am hiểu về chính mình, đặc biệt là một số sự thật khó chịu đáng lý ra nên được giữ kín.
 5. Học cách nhận lời khen. Một phần của việc cảm thấy xinh đẹp là để người khác có quan điểm tích cực về bạn. Đôi khi, sẽ thật ngạc nhiên hay thậm chí bối rối khi nghe lời khen và rồi bạn biểu hiện với người khác rằng lời khen khiến bạn không thoải mái. Trong lúc vội vã, chúng ta thường phản ứng với lời khen bằng cách nói "Ờ..." hoặc "Điều đó không đúng đâu". Ít ra thì bạn cũng nên phản ứng bằng sự thừa nhận tích cực, như nói “Cảm ơn”. Nhớ rằng thời gian luôn quan trọng.[16]
  • Nếu bạn phản ứng quá lâu, sự công nhận sẽ gây bối rối, và phản ứng quá sớm sẽ khiến đối phương bị ngắt lời.
  • Hoặc, nhiệt tình thừa nhận lời khen bằng cách bổ sung chi tiết hoặc sử dụng nó để mở đầu cuộc trò chuyện mới. Bạn cũng có thể chia sẻ sự hào phóng bằng cách đưa ra lời nhận xét khích lệ đến đối phương.[16]
 6. Đánh giá cao sự tiến bộ của bạn. Thỉnh thoảng, sẽ rất khó để nhận ra bạn tiến bộ đến mức nào; trong quá khứ, có vẻ như bạn đã xứng đáng với nỗ lực muốn trưởng thành và chín chắn. Có thể làn da bạn đã sạch mụn từ lúc giai đoạn trưởng thành hoặc bạn có thể tăng sự tự tin từ công việc mới hoặc cơ hội trong chuyện tình cảm. Nhìn lại bức ảnh cũ và kỷ yếu. Dành ít thời gian để cười khoảnh khắc trông bạn vụng về thế nào và so sánh với hiện tại, và từ đó quý trọng bạn đã tiến bộ ra sao.

Lời khuyên[sửa]

 • Nên nhớ, những người hấp dẫn nhưng không chú ý đến bạn không có nghĩa là bạn không xinh đẹp.
 • Đừng sợ nhìn vào gương lâu như bạn muốn và mỉm cười với chính mình và tự hào về chính con người bạn.

Cảnh báo[sửa]

 • Không nên cố gắng giảm cân bằng việc uống thuốc không tốt cho sức khỏe hoặc nhịn ăn. Nếu muốn giảm cân, hãy thực hiện bằng phương pháp lành mạnh như tập thể dục và ăn đúng cách. Trở nên mảnh khảnh hơn không nhất thiết nghĩa là trông bạn sẽ xinh đẹp — cũng như khỏe mạnh.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

 1. http://www.thefreedomexperiment.com/2012/06/01/10-tips-on-how-to-feel-beautiful-every-day/
 2. http://greatergood.berkeley.edu/article/item/tips_for_keeping_a_gratitude_journal/
 3. https://www.psychologytoday.com/articles/200605/how-feel-more-attractive
 4. http://www.oprah.com/spirit/How-to-Feel-Beautiful-and-Boost-Confidence/11
 5. http://www.sciencedaily.com/releases/2009/10/091005111627.htm
 6. Briñol, Pablo, Richard E. Petty, and Benjamin Wagner. "Body posture effects on self‐evaluation: A self‐validation approach." European Journal of Social Psychology 39.6 (2009): 1053-1064.
 7. https://www.psychologytoday.com/blog/music-matters/201109/music-might-well-precede-language
 8. http://psychcentral.com/news/2008/01/10/the-psychology-of-exercise-and-fitness/1771.html
 9. Sauter, D. (2010). More Than Happy: The Need for Disentangling Positive Emotions. Current Directions in Psychological Science, 19.
 10. Reis, Harry T., et al. "What is smiling is beautiful and good." European Journal of Social Psychology 20.3 (1990): 259-267.
 11. Vealey, Robin S., and Julie L. Campbell. "Achievement goals of adolescent figure skaters: Impact on self-confidence, anxiety, and performance." Journal of Adolescent Research 3.2 (1988): 227-243.
 12. http://www.webmd.com/food-recipes/healthy-eating-overview
 13. Kwon, Yoon-Hee. "Feeling toward one's clothing and self-perception of emotion, sociability, and work competency." Journal of Social Behavior & Personality (1994).
 14. 14,0 14,1 14,2 https://www.psychologytoday.com/articles/200605/how-feel-more-attractive
 15. https://www.psychologytoday.com/blog/anxiety-files/201007/when-self-criticism-is-true-turn-self-criticism-self-correction
 16. 16,0 16,1 http://psychcentral.com/lib/tongue-tied-by-compliments/

Liên kết đến đây