Chấp nhận cơ thể mình

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Những hình ảnh tiềm ẩn nguy hại với các kiểu thân hình “lý tưởng” đang dồn dập tấn công bạn. Nó có thể khiến bạn khó lòng chấp nhận, yêu quý và tự tin với cơ thể của chính mình, mà đó là điều vô cùng quan trọng. Điều quan trọng không kém là bạn cần biết cơ thể mình có thể làm được những gì và cảm thấy thoải mái với những khả năng đó. Theo nhà triết học Baruch Spinoza, con người “không biết cơ thể làm được gì”, ý nói không ai có thể biết chính xác cơ thể mình thực sự có khả năng gì, ít nhất là trước khi thử nghiệm.[1] Các nhà tâm lý học lưu ý rằng có sự khác biệt giữa cách mà con người cảm nhận cơ thể mình và cách mà cơ thể họ hành động.[2] Để chấp nhận cơ thể mình, điều thiết yếu là bạn phải kết nối với cả hai mặt này trong cơ thể bạn với điều kiện của nó.

Các bước[sửa]

Đánh giá đúng cơ thể độc đáo và duy nhất của mình[sửa]

 1. Nhận biết điều gì thực sự tạo niềm vui cho bạn. Liệt kê những khoảnh khắc vui sướng nhất mà bạn đã trải qua. Ghi lại càng nhiều chi tiết càng tốt, ví dụ như ai đã ở bên cạnh bạn, bạn đang làm gì, ở đâu, v.v... Ngẫm nghĩ xem những kỷ niệm đó có điểm gì chung. Có phải đó là những con người xung quanh bạn? Mức độ phấn khích mà sự kiện đó tạo ra? Hoặc đơn giản đó chỉ là khung cảnh của tình huống, chẳng hạn như bạn đang ở giữa thiên nhiên hay ở một thành phố lớn? Khi đã nhận ra những tình huống trong quá khứ khiến bạn hạnh phúc nhất, sau này bạn hãy thử kéo dài tối đa khoảng thời gian bạn trải qua hoàn cảnh tương tự.
  • Mỗi người đều có một cơ thể duy nhất và đặc biệt, có nghĩa là bạn sẽ phải thử nghiệm và tìm ra điều gì khiến bạn hạnh phúc.[3] Nghiên cứu cho thấy chưa đến một nửa số người Mỹ nói rằng họ thực sự hạnh phúc trong điều kiện hiện tại của mình, một phần bởi họ không hoàn toàn chắc chắn về điều gì thực sự khiến họ hạnh phúc.[4] Hãy bắt đầu một cách đơn giản là ôn lại tất cả những khoảnh khắc mà bạn có thể mô tả là hạnh phúc.
 2. Nhận biết mình có năng khiếu gì. Một phần trong việc chấp nhận cấu trúc độc đáo của cơ thể là chấp nhận sự thực rằng có người giỏi hơn những người khác trong một số lĩnh vực. Ví dụ như nếu chiều cao tối đa mà bạn đạt được chỉ là 1,58 m thì có lẽ bạn không thể trở thành ngôi sao hạng thế giới trong hiệp hội bóng rổ quốc gia. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trở thành vận động viên đua ngựa xuất sắc. Học cách chấp nhận bản thân cũng đồng nghĩa với việc học cách chấp nhận rằng cơ thể bạn giỏi trong một số hoạt động nào đó trái ngược với những người khác. Bạn có thể phải mất một thời gian để tìm ra những hoạt động đó.
  • Nếu không biết chắc những hoạt động nào phù hợp với cơ thể của mình, bạn cần dành thời gian thử nghiệm với những hoạt động mà bạn chưa bao giờ nghĩ mình có hứng thú. Học một lớp yoga hoặc làm gốm. Tham gia một buổi trình diễn ứng khẩu. Như Spinoza từng nói, không có cách nào để biết cơ thể bạn làm được điều gì cho đến khi bạn thực sự làm điều đó.
 3. Tìm những điểm mà bạn yêu thích ở cơ thể và vẻ ngoài của mình. Ngay cả những người có quan niệm cực đoan về hình thể cũng có khả năng tìm ra điều gì đó trên cơ thể mình để tự hào. Điều quan trọng là bạn học cách yêu quý và tán thưởng mọi phẩm chất bạn có, kể cả những đặc điểm thể chất. Đừng để mình bị ám ảnh về những thứ khiến bạn buồn phiền mà chỉ nên tập trung vào điều tích cực.
  • Ví dụ hiện giờ bạn đang chán ghét cặp đùi của mình – có lẽ bạn cho rằng chúng to thô hoặc khẳng khiu – nhưng bạn hãy thử xoay sang mặt tích cực của nó. Bạn có thể ước rằng mình có cặp đùi thon hơn một chút, tuy nhiên chúng thực sự giúp bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trèo lên ngọn đồi kia. Hoặc bạn có thể buồn lòng vì đôi chân gầy gò, nhưng bạn lại mặc được kiểu quần jean bó sát mà ít người mặc được.
 4. Chấp nhận cơ thể bạn như nó vốn thế. Điều này nghĩa là bạn không nên cố làm một người khác hoặc chú ý vào những đặc điểm mà bạn không thích. Học cách yêu quý cơ thể bạn - cách bạn cử động, cảm nhận và di chuyển. Đừng tiếc nuối với hình thể mà bạn đã từng có, nhất là khi cơ thể bạn đang thay đổi do thai nghén, sinh nở, tổn thương hoặc đau ốm. Hãy đối xử tốt với bản thân mình với hình ảnh hiện tại của bạn.[5]
  • Đừng tự ép mình ăn kiêng, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ. Học cách lắng nghe cơ thể bạn và ăn đúng nhu cầu. Đừng cố nhịn ăn hoặc tự trách mình đã ăn quá nhiều.[5]

Học cách tránh những suy nghĩ tiêu cực về cơ thể mình[sửa]

 1. Nhận biết rằng bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho những ý nghĩ tiêu cực. Những ý nghĩ đó không thể giúp bạn cải thiện hình ảnh của mình.[6] Dành ra một hoặc hai ngày để ngẫm nghĩ xem bạn thường xuyên suy nghĩ về cơ thể mình nhiều như thế nào. Bao nhiêu lần bạn có ý nghĩ hay nói những điều tiêu cực về cơ thể mình? Bao nhiêu lần bạn có những ý nghĩ tích cực? Có khả năng là bạn đang quá gay gắt với bản thân mình hơn là quý trọng nó.
  • Cân nhắc lập bản đối chiếu trong sổ nhật ký hoặc trong điện thoại. Đem một cuốn sổ theo mình khi thuận tiện và ghi lại mỗi lần các ý nghĩ tiêu cực xuất hiện, bao gồm cả việc những ý nghĩ đó có liên quan đến ngoại hình của bạn hay không. Đến cuối ngày, có thể bạn sẽ kinh ngạc nhận thấy chỉ trong một ngày bạn đã có nhiều ý nghĩ tiêu cực hơn bạn tưởng đến mức nào.
 2. Thay thế những ý nghĩ tiêu cực bằng những ý nghĩ tích cực. Tuy ban đầu có thể rất khó khăn, nhưng đây lại là một phần quan trọng trong việc chấp nhận cơ thể mình. Ngay khi nhận thấy mình bắt đầu có một ý nghĩ tiêu cực, bạn hãy thay thế bằng một điều gì đó tích cực về bản thân mình.[7] Bạn cần cho bản thân thời gian để tạo thói quen suy nghĩ tích cực.
  • Thử bắt đầu một ngày mới với vài ý nghĩ tích cực, và trong cả ngày hôm đó luôn tự nhắc mình nghĩ về những điều tích cực khi bắt đầu cảm thấy chán ghét bản thân. Ví dụ, bạn có thể nói, “Mình rất yêu cảm giác dễ chịu khi có kiểu tóc mới này”.
 3. Hạn chế tiếp xúc với những hình ảnh tiêu cực trên truyền thông. Cố gắng cắt bớt hoặc ngừng xem các chương trình trên ti vi, phim ảnh, tạp chí hoặc blog có các hình ảnh mô tả một cách tiêu cực và phi thực tế về cơ thể. Tự nhắc mình rằng phần lớn những bức ảnh đăng trên internet và tạp chí đã được chỉnh sửa để giúp các người mẫu có được dáng vẻ phù hợp với những khái niệm tiêu chuẩn về vẻ đẹp và sự quyến rũ.[8]
  • Các chuyên gia tâm lý lo ngại rằng với sự gia tăng của trào lưu này trong hơn 20 năm qua, những hình ảnh như vậy đang tạo ra hình tượng lý tưởng phi thực tế về cơ thể.[9] Đừng để bản thân bị ám ảnh bởi những chân dung rỗng tuếch được cường điệu và không có trong thế giới thực đó.
 4. Tìm một chuyên gia trị liệu bằng liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT). Chuyên gia tâm lý có thể sử dụng các phương pháp CBT, theo đó tập trung vào các mục tiêu trong hiện tại và ngắn hạn như một liệu pháp.[10] Mặc dù tốt nhất vẫn là đến gặp chuyên gia về liệu pháp nhận thức – hành vi, bạn cũng có thể bắt đầu tự thực hiện liệu pháp này. Mỗi khi nhận thấy một ý nghĩ tiêu cực về bản thân xuất hiện, bạn hãy ngừng lại, hít một hơi thật sâu và cố gắng tìm ra những bằng chứng cho những ý nghĩ đó. Thực ra đã có ai nói với bạn về sự khiếm khuyết trên cơ thể bạn chưa? Nếu có, liệu có phải người đó cố ý làm cho bạn tổn thương, hoặc chỉ đang trêu chọc bạn?
  • Các nhà tâm lý học cho rằng, trong nhiều trường hợp, nếu bạn nuôi một kỳ vọng phi thực tế về vẻ ngoài của mình, bạn sẽ có một hình tượng méo mó về cơ thể. Điều quan trọng là bạn cần nhận ra khi nào những mong đợi phi thực tế đó xuất hiện trong quá trình suy nghĩ của mình để có thể chống lại những hình ảnh lý tưởng đó với những thông tin cụ thể.[11]
 5. Ứng phó với những người tiêu cực xung quanh bạn. Bạn đang cố gắng đối xử tốt hơn với mình và tập trung vào các mặt tích cực của bản thân, nhưng bạn cũng cần xem lại những người hiện diện trong cuộc sống của mình. Bạn có nghe những lời bình phẩm từ bạn bè và gia đình của mình không? Họ có bảo rằng bạn cần giảm cân, thay đổi cách ăn mặc hoặc kiểu tóc không? Nếu có, điều quan trọng là bạn cần tìm cách xử lý những ảnh hưởng tiêu cực đó.
  • Nhớ rằng bạn không thể cắt đứt quan hệ với bạn bè và gia đình theo kiểu ngừng mua tạp chí thời trang Vogue hay ngừng theo dõi chương trình Người mẫu Việt Nam trên ti vi. Nhưng ngay cả khi đó, nếu họ chế giễu hình thể của bạn hoặc quá cay nghiệt với bạn, bạn phải sẵn sàng nói chuyện với họ một cách tôn trọng nhưng cương quyết và cho họ biết những lời nói và hành vi của họ làm bạn tổn thương ra sao.
 6. Hòa nhập vào các tầng lớp khác nhau trong xã hội. Khi thử nghiệm những hoạt động mới, bạn hãy nói chuyện với những người mà bình thường bạn không quan tâm hoặc e ngại. Thoạt đầu có thể bạn sẽ thấy không thoải mái khi nói chuyện với những người lạ, nhưng càng thực hành thì bạn sẽ càng thấy dễ dàng hơn và càng làm tốt hơn. Bạn đừng quên rằng, cho dù ban đầu bạn có thấy ngại ngùng như thế nào, thì việc tự tách biệt khỏi mọi người còn tệ hơn thế, mà theo một số nghiên cứu thì có thể dẫn đến nguy hại về lâu dài như tình trạng béo phì.[12] Điều quan trọng là trở nên thoải mái khi giao lưu với những người mới, nhất là nếu những người xung quanh bạn hiện giờ không ủng hộ quan niệm về hình ảnh cơ thể của bạn hoặc không có ảnh hưởng tích cực.
  • Nghiên cứu về não bộ cho thấy, con người yêu thương ai là do sự tác động mạnh mẽ của hóa chất trong não, tức là không phải lúc nào bạn cũng phải lòng một người giống như mẫu người bạn tự tạo ra cho mình.[13] Điều này cũng có thể đúng trong việc xây dựng tình bạn thân thiết. Điều quan trọng là ở bên cạnh những người ủng hộ và khích lệ bạn tự khám phá bản thân. Nói một cách đơn giản, quá trình chấp nhận cơ thể mình và chống lại những hình tượng phi thực tế sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn ở giữa những người chấp nhận bạn và những khám phá của bạn.[14]

Học cách tập trung vào điều tích cực[sửa]

 1. Tập trung vào những lời khen ngợi mà bạn nhận được. Thay vì chú ý tới những lời chê bai, bạn hãy tận hưởng những lời khen đến với mình. Để tâm vào nội dung những lời khen ngợi của mọi người và ghi nhớ. Viết lại để sau đó bạn có thể nhắc nhở mình, nhất là trong những thời điểm buồn bực chán nản.
  • Thay vì bác bỏ những lời khen ngợi của mọi người hoặc cho rằng đó chỉ là phép xã giao, bạn hãy tiếp nhận và tin rằng họ không chỉ làm vui lòng bạn. Xem như mọi người đang đưa ra những nhận xét chân thành. Tiếp nhận những lời tốt đẹp của họ với sự biết ơn.
 2. Không ngừng tìm những điểm mà bạn yêu thích ở bản thân. Mỗi lần nhận thấy bạn đang có ý nghĩ tiêu cực về cơ thể hoặc một điểm nào đó trên cơ thể mình, bạn hãy tự nhắc nhở về những điểm mà bạn yêu thích. Liệt kê ít nhất mười điều tích cực về mình, loại bỏ mọi điều liên quan đến ngoại hình. Thường xuyên bổ sung vào bản liệt kê.
  • Điều này sẽ giúp bạn bắt đầu hiểu và đánh giá đúng những khía cạnh tuyệt vời của bản thân. Bạn sẽ nhận ra rằng hình thể chỉ là một phần của cái tổng thể.[15]
 3. Cải tổ mối liên hệ giữa bạn và chiếc gương. Nếu suốt ngày đứng trước gương, bạn cần tuân theo nguyên tắc là không nói hoặc nghĩ bất cứ điều gì tiêu cực về bản thân khi soi gương. Thay vào đó, bạn tìm những điểm tích cực mà bạn nhìn thấy ở người trong gương. Nếu bạn vẫn còn khổ sở với chiếc gương thì hãy cất nó đi một thời gian. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng người ta thường tập trung vào sự nghiệp hoặc mối quan hệ hơn là vẻ ngoài.[16]
  • Nói những lời khẳng định trước gương: Tự nói với mình “Mình xinh đẹp!”, “Mình tuyệt vời!”, v.v… khi soi gương.[7] Điều này có vẻ miễn cưỡng, và thoạt đầu bạn có thể không tin những gì mình nói, nhưng các chuyên gia cho rằng quá trình mà họ gọi là liệu pháp nhận thức - hành vi này sẽ có tác dụng qua thời gian.

Đặt các mục tiêu và tạo ra sự thay đổi[sửa]

 1. Cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Một phần của hành trình hướng tới hoàn toàn chấp nhận và hạnh phúc với cơ thể mình là thay đổi một phương diện nào đó. Chẳng hạn nếu đang thừa cân, bạn sẽ mong muốn giảm cân. Nhưng đừng quên rằng con số trên chiếc cân chỉ là một phần của chỉ số sức khỏe toàn diện của bạn. Đảm bảo khám sức khỏe định kỳ, qua đó bạn sẽ có được mọi “con số” của mình (cân nặng, mức huyết áp, mức đường huyết và cholesterol, v.v…). Như vậy bạn sẽ biết được sức khỏe tổng quát của mình và trao đổi với bác sĩ về những mục tiêu về sức khỏe.
  • Có thể bạn cũng cần tăng cân hoặc giảm cân vì sức khỏe, nhưng bạn cũng nên tập luyện để có sức mạnh, sự dẻo dai và sức chịu đựng.
 2. Đặt ra các mục tiêu tích cực. Thay vì chú ý đến tính tiêu cực, bạn hãy nhấn mạnh sự tích cực. Ví dụ, nếu quyết định bắt đầu chế độ tập luyện, bạn nên tránh đóng khung vào mục tiêu phải giảm bao nhiêu cân. Thay vào đó bạn hãy tạo sự tích cực nào đó cho mục tiêu của mình như “Mình sẽ luyện tập để có thể chạy được 3 km không nghỉ”, hoặc “Mình hứa sẽ tham gia tập đi bộ để có đủ sức khỏe leo núi cùng với bố”.
  • Bạn sẽ có nhiều cơ may thành công hơn (với cả hai nghĩa đạt được các mục tiêu và cảm thấy hài lòng hơn với bản thân) nếu bạn nghĩ đến điều mà bạn có hy vọng làm được hoặc làm tốt hơn.
 3. Tham gia các hoạt động thể chất yêu thích. Chọn các hoạt động và chương trình tập luyện mà bạn thấy vui và lý thú, đừng chỉ dựa vào việc nó có thể giúp bạn thay đổi được vóc dáng hay không. Dành thời gian thử các hoạt động mới, chọn các hoạt động mà bạn thực sự thích và có thể tạo sự phấn khích. Nếu yêu thích yoga thì bạn cứ tập yoga, dù bạn nghĩ rằng trông bạn chẳng duyên dáng chút nào khi tập môn này do thân hình quá khổ của mình. Hầu như mọi chương trình tập thể dục nào cũng đều có phần dành cho những người có kích cỡ và hình thể khác nhau.
  • Nếu thấy ngại khi tập trước mặt mọi người, bạn có thể cân nhắc đăng ký học riêng, tập với một người bạn thân hoặc tập ở nhà. Cẩn thận đừng để nỗi lo sợ bị những người khác đánh giá điều khiển bạn phải sống như thế nào.
 4. Ăn mặc theo phong cách riêng của bạn. Đừng chọn trang phục, cách trang điểm hoặc kiểu tóc chỉ dựa trên những gì mà bạn nghĩ là “thích hợp” cho một người nào đó có hình thể giống bạn hoặc theo lời khuyên trên tạp chí rằng sẽ giúp tôn lên dáng vẻ của bạn một cách tối ưu. Chọn trang phục bạn thích và cảm thấy dễ chịu khi mặc. Trang phục phải thể hiện cá tính, phải thoải mái và phù hợp với phong cách và các hoạt động của bạn.
  • Thử nhiều kiểu trang phục khác nhau. Nếu cảm thấy tự tin và xinh đẹp với một kiểu nào đó được cho là “tôn dáng cho hình thể kiểu X”, bạn hãy áp dụng bằng mọi giá, nhưng cần đảm bảo đó là ý thích của bạn, không phải là do bạn nghĩ mình phải mặc như thế.[15]

Nhìn vào toàn cảnh[sửa]

 1. Chỉ so sánh bạn với chính bản thân bạn. Thế giới này sẽ thật đơn điệu nếu trông ai cũng như ai. Việc so sánh mình với những người khác là vô nghĩa, cho dù đó là một người nổi tiếng hoặc người bạn học ngồi bên cạnh. Thay vì thế, bạn hãy so sánh bản thân trong sự tiến triển của chính mình qua thời gian, và giờ thì bạn đã tạo ra những mục tiêu thực tế của mình. Ví dụ như bạn có thể nghĩ rằng bây giờ mình xinh đẹp hơn vài năm trước.
  • Nhớ phải kiên nhẫn và đối xử tốt với bản thân. Đừng gay gắt với bản thân mình hơn với những người khác.[7]
 2. Đừng quên rằng hình ảnh cơ thể chỉ là một phần của hình ảnh lành mạnh về bản thân. Điều quan trọng là bạn cần học cách chấp nhận và yêu quý cơ thể mình, nhưng quan trọng không kém là hiểu rằng lòng tự trọng không được xác định bằng vẻ ngoài của bạn.[7]
  • Những phẩm chất nào hiện lên trong đầu bạn khi bạn nghĩ về những người mà bạn ngưỡng mộ, yêu mến và/hoặc tôn trọng nhất? Liệu bạn có đánh giá người khác hoặc chính bản thân bạn chỉ qua những đặc điểm thể chất không hay qua tính cách và cá tính? [15]
 3. Biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ. Hiểu rằng hầu như ai cũng phải đấu tranh để duy trì quan niệm tích cực về hình ảnh cơ thể, và sự thăng trầm của cuộc sống cũng là điều tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cũng nên nghiêm túc cân nhắc khi cảm thấy mình cần nói chuyện với chuyên gia tư vấn, bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.[17] Có một số dấu hiệu cho thấy bạn có vấn đề nghiêm trọng và cần sự giúp đỡ chuyên môn. Bạn có thể tự hỏi mình những điều sau:[18][19]
  • Bạn không thể chế ngự những suy nghĩ tiêu cực về bản thân? Bạn dành hàng tiếng đồng hồ để nghiền ngẫm về những khuyết điểm mà bạn cảm thấy?
  • Nỗi phiền muộn về ngoại hình gây phiền toái cho cuộc sống của bạn? Ví dụ như, bạn tránh ra ngoài hoặc nói trước đám đông? Bạn sợ đi làm vì ngại bị mọi người nhìn và đánh giá?
  • Mỗi ngày bạn tốn quá nhiều thời gian trước gương và/hoặc chải chuốt quá mức?
  • Bạn không thể ngừng so sánh mình với những người khác? Bạn tránh né chụp ảnh?
   • Hiểu rằng có lẽ bạn cần sự giúp đỡ để chấp nhận cơ thể mình nếu bạn phải chống chọi với bất cứ tình trạng nào trên đây. Có thể bạn mắc một chứng gọi là rối loạn khiếm khuyết hình thể (BDD), một căn bệnh cần được giúp đỡ. Nếu không được chữa trị, BDD có thể dẫn tới những ý nghĩ và hành vi tự sát.[19] Cho dù không mắc chứng BDD, bạn cũng cần nhớ rằng không có gì xấu hổ khi tìm kiếm lời khuyên và sự giúp đỡ thay vì chống chọi một mình.
 4. Tìm sự hỗ trợ chuyên môn nào có hiệu quả với bạn. Bạn có nhiều sự lựa chọn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn. Bạn có thể đến gặp chuyên gia trị liệu về sức khỏe tâm thần và/hoặc chuyên gia tư vấn để được điều trị theo liệu pháp một bác sĩ – một bệnh nhân. Hoặc bạn có thể tìm các nhóm hỗ trợ ở địa phương để có trải nghiệm tương đối thoải mái hơn. Ngoài ra còn có các nhóm hỗ trợ trên mạng, nơi bạn có thể xây dựng mối quan hệ với những người đang chịu đựng những suy nghĩ tiêu cực về cơ thể mình.
  • Điều quan trọng ở đây là bạn cần tìm kiếm sự hỗ trợ của những người không phán xét những cảm nhận của bạn về bản thân. Họ còn có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Lời khuyên[sửa]

 • Dán những mảnh giấy nhỏ lên gương ghi những điểm tốt đẹp của bạn. Bạn có thể thoải mái ghi chú những đặc điểm hình thể mà bạn tán thưởng (ví dụ, “Mình có đôi gò má tuyệt đẹp”), nhưng cũng cần nhớ ghi cả những điều không liên quan đến vẻ ngoài.
 • Hệ thống hỗ trợ vững chắc đóng một vai trò quan trọng, vì việc tìm lời khuyên về quan niệm hình ảnh cơ thể từ người mà bạn tin cậy sẽ là một điều hữu ích. Bạn có thể tham khảo khi những ý nghĩ tiêu cực xuất hiện.
 • Nhớ tham khảo bác sĩ khi quyết định bắt đầu một chế độ ăn hoặc chương trình tập luyện mới, và lưu ý về các thay đổi cực đoan hoặc đột ngột trong cơ thể.
 • Tất cả mọi người đều khác biệt, bất kể có hình dáng và kích cỡ như thế nào. Một số người cho rằng các hình dáng và kích cỡ khác nhau là khác nhau. Một số người cảm thấy ngượng ngùng với chùm lông ở vùng kín, nhưng bạn đừng lo lắng vì hầu như ai cũng quen với nó, và một số người còn thấy hấp dẫn.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

 1. Spinoza, B. (1677). Ethics. Everyman Classics, translation by G H R Parkinson, 1989. (Note, Prop. II, Part III)
 2. Gallagher, S. (2005). How the body shapes the mind. Oxford; New York: Clarendon Press.
 3. Kate, H. (2013). Positive Psychology And The Body: The Somatopsychic Side To Flourishing: The somatopsychic side to flourishing. McGraw-Hill Education (UK).
 4. http://www.harrisinteractive.com/NewsRoom/HarrisPolls/tabid/447/ctl/ReadCustom%20Default/mid/1508/ArticleId/1200/Default.aspx
 5. 5,0 5,1 http://psychcentral.com/lib/accepting-your-body/
 6. https://www.psychologytoday.com/blog/wired-success/201002/how-analyzing-your-problems-may-be-counterproductive
 7. 7,0 7,1 7,2 7,3 http://www.bulimiahelp.org/articles/22-ways-love-and-accept-your-body-just-way-it
 8. http://www.huffingtonpost.com/vivian-diller-phd/photoshop-body-image_b_891095.html
 9. http://www.westminstercollege.edu/myriad/index.cfm?parent=...&detail=4475&content=4795
 10. http://psychcentral.com/lib/demystifying-treatment-for-body-dysmorphic-disorder/
 11. Veale, D., Gournay, K., Dryden, W., Boocock, A., Shah, F., Willson, R., & Walburn, J., (1996). Body Dysmorphic Disorder: A Cognitive Behavioural Model and Pilot Randomized Controlled Trial. Behaviour Research and Therapy, 34, 717-729
 12. http://www.slate.com/articles/health_and_science/medical_examiner/2013/08/dangers_of_loneliness_social_isolation_is_deadlier_than_obesity.html
 13. Marazziti, D., Akiskal, H. S., Rossi, A., & Cassano, G. B. (1999). Alteration of the platelet serotonin transporter in romantic love. Psychological Medicine, 29(3), 741–745.
 14. http://files.eric.ed.gov/fulltext/EJ894784.pdf
 15. 15,0 15,1 15,2 http://www.nationaleatingdisorders.org/20-ways-love-your-body
 16. http://www.nytimes.com/2012/08/16/fashion/mirror-fasts-help-take-the-focus-off-yourself.html?_r=0
 17. http://www.nedc.com.au/body-image
 18. http://www.adaa.org/understanding-anxiety/related-illnesses/other-related-conditions/body-dysmorphic-disorder-bdd
 19. 19,0 19,1 http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/body-dysmorphic-disorder/basics/symptoms/con-20029953